สหรัฐฯอึ้ง! พบปลาฟุตบอลทะเลลึก 1,000 เมตร

สหรัฐฯอึ้ง! พบปลาฟุตบอลทะเลลึก 1,000 เมตร มีแสงบนหัวไว้ล่อเหยื่อ ตายเกยตื้นบนหาด เกิดขึ้นได้ยาก ไม่ทราบสาเหตุ
.
เมื่อวันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีการพบปลาทะเลลึกหน้าตาสุดแปลกหายาก เกยตื้นริมหาดที่ Crystal Cove State Park, New Port Beach แคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา
.
โดยจากการตรวจสอบพบว่าเป็นปลาฟุตบอลทะเลลึก Pacific Footbalfish ที่อยู่ในสายพันธุ์ปลาแองเกลอร์ Angler fish หรือที่เรียกว่าปลาตกเบ็ด อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกมากกว่า 600 เมตร ลึกจนแสงอาทิตย์เข้าไม่ถึง หากินโดยการใช้เจ้าโคมไฟบนหัวในการหลอกล่อเหยื่อเข้ามากิน
.
จุดเด่นของปลาคือตัวเมียบริเวณส่วนเหนือปากจะมีชิ้นส่วนยื่นออกมาคล้ายเบ็ดตกปลา ที่ปลายเบ็ดสามารถเรืองแสงได้ด้วยแบคทีเรีย ใช้ในการล่อเหยื่อให้มาติดกับดัก เมื่อต้องการล่าเหยื่อก็จะกระตุ้นให้แบคทีเรียเรืองแสง โดยเจ้าคันเบ็ดนี้มันก็ยังทำหน้าที่ในการเรียกความสนใจจากเพศผู้ต่อเพศเมียเพื่ออำนวยความสะดวกในการผสมพันธุ์อีกด้วย
.
อีกสิ่งที่น่าสนใจคือตัวเมียจะมีตัวใหญ่กว่าตัวผู้มาก และมีเพศสัณฐานของปรสิตเพศชายที่จะรวมตัวกันกับตัวเมีย เมื่อตัวผู้พบตัวเมียก็จะเกาะติดกับตัวเมียอย่างถาวร เมื่อเวลาผ่านไปร่างกาย และอวัยวะต่างๆของตัวผู้ก็จะค่อยๆหลอมเข้าร่างเดียวกันกับตัวเมียเหมือนปรสิต เหลือแต่อวัยวะสืบพันธุ์ ผสมพันธุ์แบบกาฝาก ซึ่งภายใต้มหาสมุทรที่กว้างใหญ่และมืดมิด อาหารหาได้ยาก วิธีนี้คงเป็นวิธีเพื่อการอยู่รอดได้
.
อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จาก Crystal Cove State Park เผยว่ายังไม่ทราบว่าทำไมมันถึงมาเกยตื้นในสภาพที่สมบูรณ์ขนาดนี้บนชายหาด ซึ่งถือว่าเกิดขึ้นได้ยากมากๆ และจะมีการทำการศึกษาเพิ่มเติม
 
 

ที่มา : โลกสารคดี 

https://www.blockdit.com/posts/60d42b42a773e704b1e7c34f

 

Visitors: 881,238