แมลงสาบกินขยะ ลดปัญหา Food Waste

 แมลงสาบกินขยะ ลดปัญหา Food Waste

 

แมลงสาบ สำหรับหลายๆ คนต้องร้อง “ยี้“ แต่บริษัท Shandong Qiaobin Agriculture Technology Co พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เลี้ยงพวกมันเพื่อกำจัดขยะอาหารกว่า 50 ตันต่อวันเหล่านี้แทน

แมลงสาบที่หลายๆ คนต่างพากันร้องกรี๊ด ด้วยความน่าเกลียดน่ากลัวแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าสัตว์ที่ทำให้เรารู้สึกขยะแขยงเหล่านี้จะสามารถใช้ทำเป็นธุรกิจที่สร้างกำไรได้ จนถึงขั้นยอมเลี้ยงพวกมันเอาไว้ใช้ประโยชน์
.
ในเมืองจี่หนาน มณฑลชานตงของจีน การขยายตัวของเมืองทำให้เกิดขยะอาหารมากขึ้นจนหลุมฝังกลบไม่สามารถรองรับได้ เป็นเหตุให้บริษัท Shandong Qiaobin Agriculture Technology Co พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เลี้ยงแมลงสาบเพื่อกำจัดขยะเหล่านี้แทน
.
ในห้องมืดที่อากาศอับชื้น เต็มไปด้วยอาณานิคมของแมลงสาบมากมายแยกย่อยเป็นห้องๆ กว่า 1 พันล้านตัว คอยทำหน้าที่กัดกินขยะอาหารจากในเมืองที่จะถูกนำมาส่งก่อนรุ่งสาง 50 ตันต่อวัน หรือเท่าๆ กับน้ำหนักของช้าง 7 ตัว ซึ่งจะถูกส่งลงไปตามท่อ
.
ซึ่งเดิมทีขยะเหล่านี้มักจะถูกส่งไปให้ฟาร์มหมู แต่หลังจากการระบาดของโรคไข้หมูแอฟริกันก็มีการห้ามใช้เศษอาหารให้หมูกินทั่วประเทศ แมลงสาบไม่เพียงช่วยกำจัดขยะในครัวแต่ยังกลายเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีให้หมูและสัตว์อื่นๆ
.
หลายๆ คนอาจกังวลว่าแมลงสาบจำนวนมหาศาลเหล่านี้จะออกมาสู่โลกภายนอกหรือไม่ ด้วยระบบความปลอดภัยของโรงงานจะไม่มีแมลงสาบหลุดรอดออก ไปได้อย่างแน่นอน เพราะหากแมลงสาบตัวใดคิดหลบหนี ก็ตกลงไปในคูน้ำที่เปรียบเสมือนเป็นป้อมปราการชั้นดี และถูกกินกลายเป็นอาหารปลาในทันที
.
ไม่เพียงเท่านั้น บริษัทอื่นๆ อย่าง Gooddoctor ในเสฉวน ก็เลี้ยงแมลงสาบกว่าหกพันล้านตัวเอาไว้ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในด้านการทำยา หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่างๆ
.
ใครจะไปคิดว่าสัตว์ที่น่าขยะแขยงสำหรับคนทั่วไปจะกลายเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์ในการช่วยโลกกำจัดเศษอาหารเหลือทิ้ง และสัตว์เหล่านี้อาจกลายเป็นอาหารในอนาคตสำหรับมนุษย์ในที่สุด
.
.

ที่มา : ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป

 

 

Visitors: 882,816