จริงเหรอ? ต่อมทอนซิลอักเสบต้องกิน ‘ไอศกรีมช็อกโกแลต’ ถึงจะช่วยได้

ต่อมทอนซิล (Tonsil) สามารถพบได้หลายตำแหน่ง ตำแหน่งแรกสามารถเห็นได้ชัดเจนบริเวณด้านข้างของช่องปากซ้าย และขวาเรียกว่า “พาลาทีนทอนซิล (Palatine tonsil)” นอกจากนี้ยังพบต่อมทอนซิลได้ที่บริเวณโคนลิ้น และช่องหลังโพรงจมูก

ต่อมทอนซิลจะเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยอยู่ในกลุ่มของเนื้อเยื่อประเภทน้ำเหลือง ภายในมีเม็ดเลือดขาวหลายชนิด โดยหน้าที่หลักคือ การจับ และทำลายเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายผ่านทางเดินอาหารด้วยตัวเอง หน้าที่รองคือ สร้างภูมิคุ้มกันให้ระบบทางเดินอาหาร และระบบทางเดินหายใจ

โรคต่อมทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) คือการติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียจนเกิดการอักเสบของคู่ต่อมทอนซิลซ้าย และขวา (Palatine tonsil) ทำให้เกิดอาการเจ็บคอ บวมแดง กดแล้วเจ็บ กลืนอาหารหรือน้ำลำบาก เสียงเปลี่ยน มีกลิ่นปาก หายใจลำบาก มีไข้ ปวดหัวและปวดตัวเป็นต้น อาการอาจรุนแรง และอยู่ยาวนานกว่า 48 ชั่วโมง

ซึ่งต่อมทอนซิลอักเสบเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกช่วงอายุ ทุกเพศทุกวัย แต่พบบ่อยในเด็กอายุก่อน 10 ปี จากนั้นต่อมทอนซิลจะทำงานน้อยลง หรือในบางรายอาจไม่ทำงานเลย ในคนอายุน้อยกว่า 20 ปี ก็ยังเป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบได้ เป็นอาการที่พบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่

อาการเจ็บคอ กลืนอาหารหรือน้ำแล้วเจ็บ มีไข้ ปวดตัวเหล่านี้ ทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิดว่าต้องกินแต่น้ำอุ่น ห้ามกินน้ำเย็น หรือไอศกรีมเพราะจะทำให้อาการแย่ลง แต่จริงๆ แล้วโรคทอนซิลอักเสบสามารถรักษาหายได้ด้วย ‘ไอศกรีมช็อกโกแลต’

แล้ว ‘ไอศกรีมช็อกโกแลต’ มีประโยชน์ยังไงล่ะ?

ต้องบอกไว้ก่อนว่าไอศกรีมช็อกโกแลตที่กินต้องเป็น ‘ดาร์กช็อกโกแลต’ ถึงจะส่งผลดี เพราะในช็อกโกแลตมีสาร ‘ฟลาโวนอยด์’ ที่ช่วยลดการอักเสบต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลย และยิ่งเป็นดาร์กช็อกโกแลตยิ่งมีสารฟลาโวนอยด์สูงด้วย

นอกจากไอศกรีมช็อกโกแลตแล้ว ยังสามารถทานโกโก้เย็น โกโก้ปั่น ช็อกโกแลตแท่งได้ด้วย แต่สำหรับเด็กที่เป็นทอนซิลอักเสบ ยังไม่ควรทานดาร์กช็อกโกแลต และโกโก้ เพราะมีคาเฟอีนอยู่ในปริมาณค่อนข้างมาก จึงควรกินเพียงไอศกรีมช็อกโกแลต หรือไอศกรีมรสอื่นๆ ก็เพียงพอ

ชุดความเชื่อที่ว่าหากเจ็บคอจากทอนซิลอักเสบต้องดื่มน้ำอุ่นนั้นไม่ควรทำตามมากๆ การดื่มน้ำอุ่นหรือทานของร้อนจะยิ่งก่อให้เกิดการอักเสบหนักกว่าเดิม

ถึงอย่างไรก็ตามโรคทอนซิลอักเสบ ควรได้รับยาปฏิชีวนะที่แพทย์สั่ง ทานให้ครบ และควรดื่มน้ำเย็น หรืออมก้อนน้ำแข็งเพื่อช่วยบรรเทาอาการบวม อักเสบของต่อมทอนซิล ทานไอศกรีมช็อกโกแลตเพื่อบรรเทาอาการอักเสบ และที่สำคัญควรพักผ่อนให้เพียงพอ กินวิตามินซี และออกกำลังกายกันด้วยนะ

หากเพื่อนๆ คนไหนลองทำตามดูแล้วเห็นผล สามารถมาแชร์ความคิดเห็นกันได้เลย

 

ข้อมูลจาก: BrandThink

Visitors: 879,123