อยากผอมต้องงด Carb (Carbohydrates) จริงหรือ⁉️

อยากผอมต้องงด Carb (Carbohydrates) ⁉️


อยากให้ทุกคน ลบความคิดนี้ทิ้งไปได้เลยค่ะ แล้วเปลี่ยนเป็น อยากผอมต้องทานน้อยกว่าที่ร่างกายเบิร์นได้ เพราะไม่ว่าเราจะทานอะไร จะลดความอ้วนสูตรไหน ถ้าอยากให้ไขมันลด ยังไงก็ต้องทานแคลลอรี่ให้น้อยกว่าที่ร่างกายเผาผลาญได้ค่ะ

การที่เรางดCarbเป็นเวลานานๆ ร่างกายก็จะปรับตัวด้วยค่ะ ทำให้พอเรากลับไปทานCarbใหม่ ร่างกายก็จะไม่ชินกับการเผาผลาญCarb หรือแม้แต่บางคนก็ตบะแตกหลังจากอดกลั้นไม่ทานCarbมานาน คนส่วนใหญ่พอกลับไปทานปกติก็จะเกิดการโยโย่ขึ้นมานั่นเองค่ะ แล้วก็กลับไปลดใหม่ ทำระบบเผาผลาญให้แย่ลงไปอีก จนบางครั้งก็ทำให้อ้วนขึ้นเร็วกว่าเดิมได้อีกค่ะ เพราะฉะนั้น เราทานแบบที่เรามีความสุขแล้วบาลานซเอาดีกว่า จริงมั้ยคะ

Carbยังช่วยลดความอ้วนได้
อันนี้อ่านแล้วหลายคนอาจจะช็อคเนอะ แต่เพราะ Carb บางชนิดที่ไม่ถูกแปรรูป ไม่เหมือนกับน้ำตาลที่แปรรูปมาแล้ว มันจะต้องใช้เวลาในการย่อยและจะถูกซึมซับช้ากว่ามาก ทำให้ระดับอินซูลินไม่สูง อินซูลินน้อยก็เท่ากับการเปลี่ยนไปสะสมเป็นไขมันตามร่างกายก็น้อยลงไปด้วยค่ะ แถมถ้ายิ่งมีไฟเบอร์สูงๆ นอกจากช่วยเรื่องการขับถ่ายแล้วยังต้องใช้พลังงานในการย่อยสูง เท่ากับต้องเบิร์นไขมันไปอีกเนอะ

ยังมีการวิจัยได้สรุปผลออกมาว่าการทาน Carb สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ด้วยค่ะ เพราะเวลาเราทาน Carb ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเซราโทนิน ที่ช่วยมาควบคุมอารมณ์ของเราให้ไม่สวิงไปมา การศึกษาได้พบว่าคนที่ทานแป้งจะมีความสุขมากกว่าคนที่ไม่ทานCarb เลิศจริงๆเลยเนอะ

ขอชี้แจงก่อนว่า Carb หรือ Carbohydrates ก็จะมีหลายชนิดเนอะ แต่สามารถแบ่งง่ายๆเป็น 2 ประเภท นั่นคือ Carb ที่มีไฟเบอร์ (ข้าว ขนมปัง ข้าวโอ๊ต ธัญพืชต่างๆ และผัก) และจากน้ำตาล (ผลไม้ น้ำตาลอ้อย น้ำผึ้ง น้ำตาลต่างๆ) ต่างก็มีประโยชน์และโทษต่างกันไป

สิ่งที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนทานคือ Carb ที่มีไฟเบอร์ หรืออาหารพวก ข้าว ขนมปัง ข้าวโอ๊ต ธัญพืชต่างๆ ถั่วเปลือกอ่อน มันต่างๆ นั่นเองค่ะ อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งพลังงานที่ดีต่อร่างกาย เป็นสิ่งที่ร่างกายจำเป็น ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ช่วยทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น สมองไวขึ้น มีอีกประโยชน์มากมายเลยค่ะ

สรุปแล้วไม่อยากให้ทุกคนกลัว Carb เลยค่ะ เป็นคำที่ต้องเคยได้ยินกัน เพราะร่างกายเราต้องการ Carb ไม่ต่างกับที่ร่างกายต้องการวิตามิน โปรตีนหรือไขมันเลยค่ะ เพราะแหล่งวิตามิน และ Minerals ดีๆ อยู่ในคาร์บทั้งนั้นเลยนะคะ ขอแค่เลือกทานกันดีๆ ทานหลากหลาย ในจำนวนที่ไม่ขาดไม่เกิน รับรองว่าไม่มีอะไรต้องกลัวเลยค่ะ

 

ที่มา : befitwithjess

 

Visitors: 1,172,030