ฉี่ลงโถส้วมอย่างไรไม่ให้สแปลช ...จะได้ไม่โดนแฟนด่า

ฉี่ลงโถส้วมอย่างไรไม่ให้สแปลช ...จะได้ไม่โดนแฟนด่า


.
การฉี่เป็นกิจวัตรประจำวันของเราทุกคน และมันเป็นเรื่องพื้นฐานระดับที่เราไม่ได้คิดมากกับมัน และเราไม่มานั่งคุยเรื่องนี้กัน
.
แต่เรื่องการฉี่ก็อาจเป็นปัญหาได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในกรณีของคุณผู้ชายทั้งหลาย ที่ต้องใช้โถส้วมในการฉี่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ออฟฟิศที่ต้องใช้ห้องน้ำร่วมกัน
.
ใครเคยโดนแฟนหรือเมียที่บ้านบ่นหรือด่าว่าชอบฉี่เลอะบ้างไหม? ยกมือขึ้น อย่าอาย
.
แน่นอนว่า แทบจะร้อยทั้งร้อย ก็จะเถียงแฟนหรือเมียไปว่าเราก็ฉี่ไปตามปกตินี่
.
ปัญหามันอยู่ที่ตรงนี้แหละ อะไรคือการ ‘ฉี่ตามปกติ’?
.
มีใครยังจำโมเมนต์ที่เราได้รับการสอนให้ฉี่ลงโถส้วมตอนเด็กๆ ได้บ้าง?
.
ใช่แล้ว ไม่มีใครจำได้หรอก และเราก็เรียนรู้การฉี่ของเราเองมาเรื่อยๆ นี่แหละ และก็ไม่มีใครสอนใคร ไม่มีใครคุยกันด้วย
.
ว่าแต่ ‘ฉี่’ ในแง่ของการยืนฉี่นี่มันมีหลายแบบให้คุยกันเลยเหรอ? คำตอบคือมีหลายแบบเลย แค่การเลือกจุดที่จะฉี่ลงโถส้วมก็มีหลายแบบแล้ว
.
คอมมอนเซนส์คนทั่วไป การฉี่ลงในกรอบโถส้วมมันก็ควรจะลงโถส้วมได้หมดสิ แต่ในความเป็นจริง มันมีการที่ฉี่กระเซ็นจากการสะท้อนของน้ำหรือการ ‘สแปลช’ ได้ทั้งนั้น และจะ ‘สแปลช’ เท่าไหนนี่แล้วแต่มุมของการฉี่
.
โดยทั่วไป และจากที่สำรวจกันมา คนจะยืนฉี่ลงไปตรงน้ำในโถส้วมที่สุด ซึ่งจุดนี้ถือว่าสแปลชน้อยแล้ว แต่ก็ยังสแปลช และมันสแปลชน้อยได้มากกว่านี้อีก
.
แล้วทำยังไงไม่ให้สแปลช? บางคนอาจสังเกตว่าเวลาฉี่ลงน้ำ แล้วฉี่กระทบน้ำไปแรงๆ มันเหมือนจะกระเซ็นกระจายกลับมา ก็เลยเลือกจะให้ฉี่ไปกระทบส่วน ‘เหนือน้ำ’ หรือที่ผนังโถส้วมแทนเพื่อให้ฉี่ค่อยๆ ไหลตามผนังโถส้วมลงไปในน้ำอย่างนุ่มนวลไม่กระแทกกระทั้นแบบฉี่ลงไปที่น้ำตรงๆ และคนส่วนใหญ่ที่เลือกแนวทางนี้ก็เลือกที่จะฉี่ไปที่จุด ‘เหนือน้ำ’ หรือผนังโถส้วมฝั่งที่ไกลจากตัวเองออกไป เพราะด้วยคอมมอนเซนส์เช่นกัน ก็คงไม่มีใครอยากจะฉี่ใกล้ตัว เพราะมันเสี่ยงจะเปื้อนตัวเองมากกว่า
.
แต่หารู้ไม่ว่า เอาจริงๆ นี่คือการฉี่แบบที่ทำให้ฉี่สแปลชเยอะที่สุด ดังนั้นใครฉี่แบบนี้ที่บ้าน จะโดนแฟนหรือเมียด่านี่ก็ไม่แปลกเลย

ในทางกลับกัน การยืนฉี่แบบที่ให้สแปลชน้อยที่สุดคือการฉี่แบบ ‘เหนือน้ำ’ ฝั่งผนังโถส้วมที่ใกล้ตัวของเรา ซึ่งถ้ายิ่งยืนใกล้โถส้วมก็ยิ่งสแปลชน้อย พูดง่ายๆ คือยิ่งฉี่ในมุมเกือบทิ้งดิ่งลงไปที่โถส้วมได้มากเท่าไร มันก็จะยิ่งสแปลชน้อยเท่านั้น
.
นี่แหละเคล็ดลับดีๆ ที่อยากจะเอามาแบ่งปันกัน เพื่อสุขภาพอนามัยของคนรอบๆ ตัว หรือกระทั่งเพื่อให้เราไม่โดนแฟนหรือเมียด่าอีกต่อไปเรื่องฉี่เลอะเทอะ
.
ว่าแต่มันมีวิธีที่ดีกว่านี้อีกไหม? คำตอบคือมี มันคือการ ‘นั่งฉี่’ ซึ่งไม่ว่าจะฉี่ลงมุมไหนยังไงก็จะสแปสชน้อยกว่าการยื่นฉี่แน่ๆ
.
สำหรับเราๆ การที่ผู้ชายนั่งฉี่อาจดูเป็นเรื่องประหลาด แต่ในความเป็นจริง มีการสำรวจกันมาเมื่อไม่นานมานี้ และพบว่า ผู้ชายอังกฤษและอเมริกันราวๆ 17 เปอร์เซ็นต์ นั่งฉี่กันเป็นปกติ ซึ่งมากกว่านั้น นิตยสาร Men’s Health ก็เคยสำรวจในปี 2007 แล้วพบว่า อัตราการนั่งฉี่ในผู้ชายที่แต่งงานแล้วสูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว และเหตุผลก็ง่ายมาก เพราะพวกเขาถูกเมียกดดัน
.
ของเราก็อย่าให้เป็นขนาดนั้นเลยนะ ผู้ชายที่ยืนฉี่มาตลอดชีวิตไม่มีใครอยากนั่งฉี่หรอก แต่ฝั่งผู้ชายก็ควรจะฝึกปรับเปลี่ยนองศาในการฉี่เพื่อให้ฉี่ของคุณมันสแปลชน้อยลง ถ้าคุณต้องใช้โถส้วมร่วมกับคนอื่นๆ นะ โดยเฉพาะกับคนที่คุณรัก
.
ซึ่งถ้าเขาบ่นเขาอะไรก็ฟังกันบ้าง อย่าคิดว่านี่เป็นแค่เรื่องเล็กๆ เพราะเรื่องเล็กๆ ที่ต้องเจอทุกวันมันก็อาจไม่เล็กเสมอไป และปล่อยนานๆ ไปก็จะกลายเป็นปัญหาความสัมพันธ์ในระยะยาวได้เช่นกัน
.
อ้างอิง: ExtremeTech. How to pee without splashback, or how fluid dynamics might save your marriage. https://bit.ly/3OOWBRL
LiveScience. The Physics of Peeing, and How to Avoid Splash-Back. https://bit.ly/3nJaEwe

 

ที่มา :.
#BrandThink
#CreateaBetterTomorrow

https://www.instagram.com/p/CftZ1u3PfKp/

 

Visitors: 879,124