ผลวิจัยชี้คุยโทรศัพท์มือถือนาน ไม่เพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดเนื้องอกในสมอง

ผลวิจัยชี้คุยโทรศัพท์มือถือนาน ไม่เพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิด ‘เนื้องอกในสมอง’ปัจจุบัน ‘โทรศัพท์มือถือ’ แทบจะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ หลายคนก็คงเคยได้ยินว่าถ้าวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ๆ ศีรษะอาจเป็นอันตรายต่อสมอง เพราะคลื่นสัญญาณโทรศัพท์จะทำลายสมองและรบกวนการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ

ขณะนี้อาจจะมีข่าวที่ช่วยให้คลายความกังวลได้บ้าง หลังผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ที่เผยแพร่ในวารสารมะเร็งนานาชาติระบุว่า การคุยโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ ‘ไม่เพิ่มความเสี่ยง’ ที่เป็นอันตรายต่อการเกิดเนื้องอกในสมองแต่อย่างใด

ผลการศึกษาดังกล่าวได้ทำการสำรวจกับผู้หญิงวัย 50-80 ปี ที่ไม่เจ็บป่วยเป็นโรคมะเร็ง จำนวนกว่า 400,000 คนตั้งแต่ปี 2001-2011 ทุกคนจะเจอกับคำถามเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ในช่วงเริ่มต้นสำรวจจนสิ้นสุดการสำรวจ เพื่อนำคำตอบมาเปรียบเทียบกับข้อมูลสุขภาพ

หลังจากนั้นทีมวิจัยจะคอยติดตามผลว่ามีใครที่เกิดเนื้องอกในสมอง 3 แบบ ได้แก่ เนื้องอกเยื่อหุ้มสมอง เนื้องอกต่อมใต้สมอง และเนื้องอกประสาทหู นอกจากนี้ยังพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น อายุ ค่าดัชนีมวลกาย พฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และการออกกำลังกาย

การศึกษาชิ้นนี้ระบุว่า มีความแตกต่างเพียงเล็กน้อยระหว่างผู้ที่ใช้และไม่ใช้โทรศัพท์มือถือจนไม่เกิดการผิดสังเกตทางสถิติ โดยผู้หญิง 286,387 คนที่ไม่เคยใช้โทรศัพท์มือถือตั้งแต่ปี 2001 มีเพียง 1,261 คนที่เกิดเนื้องอกในสมอง ขณะที่จากจำนวน 556,131 ของคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ มีเพียง 2,278 คนเกิดเนื้องอกในสมองเมื่อมีการสำรวจอีกครั้งในปี 2011

นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้หญิงที่ใช้โทรศัพท์มือถือทุกวันตลอดระยะเวลาการศึกษา มีโอกาสเกิดเนื้องอกในสมองเพิ่มขึ้นเล็กน้อยคือประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ใช้โทรศัพท์ ขณะที่กลุ่มที่ไม่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือทุกวันมีโอกาสเกิดเนื้องอกในสมองน้อยกว่าคนที่ไม่เคยใช้โทรศัพท์เพียง 3 เปอร์เซ็นต์ นั่นหมายความว่า การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดเนื้องอกในสมอง

เคิร์สติน ไพรี (Kirstin Pirie) นักวิเคราะห์สถิติที่เป็นหนึ่งในผู้ร่วมทำการวิจัย กล่าวว่า ผลการศึกษานี้เป็นหลักฐานหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าการใช้โทรศัพท์มือถือในสถานการณ์ทั่วๆ ไปไม่เพิ่มความเสี่ยงการเกิดเนื้องอกในสมอง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 สำนักงานนานาชาติเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งซึ่งอยู่ภายใต้องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า โทรศัพท์มือถือสามารถเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งได้ จนภายหลังออกมาชี้ว่ามีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะสรุป อีกทั้งไม่สามารถหาความเชื่อมโยงถึงสาเหตุระหว่างโรคมะเร็งกับโทรศัพท์มือถือได้

การที่โทรศัพท์มือถืออาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดเนื้องอกในสมอง เนื่องจากอุปกรณ์การสื่อสารนี้ มีการปล่อยคลื่นความถี่วิทยุในรูปแบบของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าออกจากเสาอากาศของเครื่อง ซึ่งอยู่ใกล้กับศีรษะในขณะคุยโทรศัพท์ จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าสมองอาจมีการดูดซับรังสีนี้เอาไว้บางส่วน อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากเคยออกมาอ้างว่ารังสีจากโทรศัพท์มือถือเป็นรังสีไม่ก่อประจุ จึงมีพลังงานต่ำ มีความถี่ต่ำ และไม่ทำอันตรายต่อเซลล์เหมือนกับรังสีบางชนิด

อ้างอิง: dailymail. Mobile phone users do NOT have an increased risk of brain tumours, myth-debunking study finds. https://bit.ly/3vPhm7V
academic.oup. Cellular Telephone Use and the Risk of Brain Tumors: Update of the UK Million Women Study. https://bit.ly/3xFZVJq

#เนื้องอกในสมอง #โทรศัพท์มือถือ
#ข้อเสียของการใช้โทรศัพท์ #BrandThink
#พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
#CreateaBetterTomorrow

 

ที่มา : Branthink.me
https://www.instagram.com/p/Cc0MYQ-vCKX/

 

Visitors: 1,108,903