รู้จักโอล์ม เจ้าลูกมังกรที่น่ารักมีและอายุยืนยาวได้ถึง 100 ปี

รู้จักโอล์ม เจ้าลูกมังกรที่น่ารักมีและอายุยืนยาวได้ถึง 100 ปี
 
โอล์ม เป็นซาลาแมนเดอร์ชนิดหนึ่ง หรือที่นิยมเรียกว่า “ลูกมังกร” เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของเทือกเขาไดนาริก อยู่ลึกลงไปในถ้ำใต้ดินที่มีอาหารน้อยนิด วงการวิทยาศาสตร์ต่างรู้จักพวกมันมานานแต่แทบไม่มีใครรู้เรื่องการสืบพันธุ์ของพวกมันเลยจนกระทั่งปี 2016
 
ซาลาแมนเดอร์ตัวหนึ่งในถ้ำ ในสโลวีเนีย
 
โอล์มเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของภูมิภาคเทือกเขาไดนาริก (Dinaric) อาศัยอยู่ลึกลงไปในถ้ำใต้ดินที่มีอาหารน้อยนิด วงการวิทยาศาสตร์ต่างรู้จักพวกมันมานานหลายศตวรรษ แต่แทบไม่มีใครรู้เรื่องการสืบพันธุ์ของพวกมันเลยจนกระทั่งปี 2016
 
คณะนักวิทยาศาสตร์เผยว่าโอล์มสามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องกินอาหารนานถึง 12 ปี และมีอายุยืนยาวได้ถึง 100 ปี
 
ล่าสุด พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำใต้ดินท้องถิ่นของสโลวีเนีย ได้จัดแสดงลูกโอล์ม ซึ่งฟักออกจากไข่ในถ้ำพอสตอยน่า (Postojna) ของสโลวีเนียเมื่อปี 2016 ภายใต้การจำกัดจำนวนผู้เข้าชมเพียง 30 คนต่อวัน
 
พวกมันมีทั้งหมด 3 ตัว มีชื่อว่าบอริส โปคาสเน และวิกตอร์ เป็นส่วนหนึ่งของครอกลูกโอล์ม 21 ตัว ซึ่งฟักออกจากไข่เมื่อปี 2016 โดยเวลานั้นนักวิทยาศาสตร์พบแม่โอล์มตัวหนึ่งวางไข่ถึง 60 ฟอง ซึ่งสร้างความประหลาดใจอย่างยิ่ง
 
ส่วนถ้ำพอสตอยน่าเป็นถ้ำที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยต้อนรับนักท่องเที่ยวเกือบ 1 ล้านคนต่อปี และยังเป็นถ้ำภูเขาเพียงแห่งเดียวที่มีทางรถไฟ ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ 140 กว่าปีก่อน
 
ที่มา : ThaiPBS
ข่าว :Xinhua
 
Visitors: 881,242