ทำไม หลอดพลาสติกรีไซเคิลได้แต่ไม่ได้รีไซเคิล

ทำไม หลอดพลาสติกรีไซเคิลได้แต่ไม่ได้รีไซเคิล
 
คลิปคนช่วยดึงหลอดพลาสติกออกมาจากจมูกเต่า น่าจะเป็นหนึ่งในคลิปวิดีโอที่สร้างแรงกระเพื่อมทางสิ่งแวดล้อมที่สุดคลิปนึง
หลอดพลาสติกความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ถูกดึงออกมาจากจมูกของเต่าที่ลำตัวยาวไม่เกิน 60 เซนติเมตร นั่นแสดงว่าหลอดเสียบเข้าไปถึง 1 ใน 3 ของตัวเต่า ถ้าเป็นมนุษย์หลอดที่ว่าคงเสียบตั้งแต่จมูกไปถึงกระเพาะอาหาร
 
 
คนช่วยดึงหลอดพลาสติกออกมาจากจมูกเต่า
สีหน้าและแววตาที่เจ็บปวดของเต่า สัตว์ที่ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ให้เห็น ทำให้ผู้ที่ดูคลิปรู้สึกเวทนาและตั้งคำถามว่า มนุษย์ทำอะไรลงไป หลายแคมเปญทางสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นจากคลิปนั้น เช่น Be Straw Free ที่อเมริกา Straw no More ที่ ออสเตรเลีย รวมไปถึงแบรนด์ดังต่างๆ ที่ประกาศแผนการเลิกใช้หลอดพลาสติก เช่น Starbuck หรือ โรงแรมในเครือ Marriott
 
 
หลอดพลาสติกที่ถูกดึงออกมาจากจมูกเต่า
 
แต่หลอดพลาสติกก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงง่ายๆ ตัวเลขจากการคาดการณ์พบว่า น่าจะมีการใช้หลอดพลาสติกทั่วโลกในหลักพันล้านหลอดต่อวัน และทุกหลอดเป็นการใช้เพียงแค่ครั้งเดียว...แล้วทิ้ง
 
คำถามที่ชวนสงสัยคือ ปริมาณหลอดพลาสติกที่เยอะขนาดนั้น ทำไมถึงไม่มีการนำไปรีไซเคิล?
สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนสองอย่างคือ
1. หลอดพลาสติกเกือบทั้งหมดทำมาจากพลาสติกเกรด Polypropylene หรือ PP ซึ่งเป็นพลาสติกเกรดพื้นฐานที่ใช้กันแพร่หลาย มีสัดส่วนการใช้งานมากที่สุดในโลก และมีโรงงานรีไซเคิลจำนวนมาก
 
หลอดพลาสติก
 
2. กระบวนการรีไซเคิลพลาสติกมีสองแบบ
2.1 พลาสติกแบบเป็นชิ้น เช่นขวดพลาสติก จะมีสี่ขั้นตอนคือ แยก - ย่อย - ล้าง - หลอมเม็ด
2.2 พลาสติกแบบเป็นฟิล์ม เช่น ถุงพลาสติก จะมีห้าขั้นตอนคือ แยก - ซักล้าง - ทำให้แห้ง - ย่อย- หลอมเม็ด
เพราะฉะนั้นแล้วโดยเนื้อวัสดุ หลอดพลาสติกควรนำกลับไปรีไซเคิลได้แต่ ปัญหานั้นอยู่ที่กระบวนการ หลอดนั้นไม่ใช่พลาสติกแบบเป็นชิ้น
 
 
ถ้านำหลอดพลาสติกไปเข้าเครื่องย่อยพลาสติก หลอดจะเข้าไปติดในเครื่องย่อยเป็นอุปสรรคในระบบและหลอดพลาสติกก็ไม่ใช่พลาสติกแบบฟิล์ม ซึ่งไม่สามารถซักล้างได้สะอาด และด้วยรูปทรงทำให้แห้งยาก
 
 
ด้วยเหตุนี้การจะรีไซเคิลหลอดจำเป็นจะต้องออกแบบวิธีการโดยเฉพาะ ซึ่งก็เป็นที่มาของอีกปัญหานึงคือ ปริมาณการคัดแยกเพียงพอที่จะให้ใครสักคนลงทุนตั้งเครื่องจักรเพื่อรีไซเคิลหลอดโดยเฉพาะหรือเปล่า?
 
กล้าฟันธงได้เลยว่า การรีไซเคิลกับหลอดพลาสติกเป็นทางขนานที่ไม่มีวันบรรจบ หลอดทุกชิ้นที่ถูกผลิตขึ้นมาล้วนจะมีจุดจบที่ทะเลหรือหลุมฝังกลบ
 
การเลิกใช้ และการเปลี่ยนวัสดุเท่านั้นที่เป็นทางออกของหลอด
ดังนั้นร่วมกันเถอะ ร่วมกันลดการใช้หลอดพลาสติก
Say No to Plastic Straw
 
 
ขอบคุณที่มา : ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป https://www.blockdit.com/articles/5f214fbd894a370cb96f23f9/# 
Visitors: 881,234