ถุงซักผ้าป้องกันไมโครพลาสติก


ถุงซักผ้าป้องกันไมโครพลาสติก

รู้หรือเปล่าว่าการซักผ้าแต่ละครั้ง สามารถก่อให้เกิดไมโครไฟเบอร์ ซึ่งก็คือไมโครพลาสติกชนิดหนึ่ง กว่า 7 แสนชิ้นต่อการซักผ้า 6 กิโลกรัมแค่ครั้งเดียว
 
หรือถ้าให้เทียบเป็นปริมาณ การซักผ้าของบ้าน 1 แสนหลัง จะปล่อยพลาสติกเทียบเท่ากับถุงพลาสติก 15,000 ใบ แล้วพลาสติกเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็จะไหลไปสู่ทะเล
 
แม้จะไม่มีรายงานแน่ชัดว่า ไมโครพลาสติกก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพมนุษย์ และสัตว์ทะเลอย่างไร แต่ก็มีความเชื่อว่าเมื่อ ไมโครพลาสติกอยู่ในสิ่งแวดล้อมในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจส่งผลกระทบระยะยาวในภายภาคหน้า
 
ด้วยเหตุนี้จึงมีการคิดค้นวิธีจัดการไมโครไฟเบอร์จากการซักผ้าขึ้นหลายวิธี เช่น ติดตัวตัวกรองน้ำหลังจากการซักผ้า หรือ ลูกบอลจับไมโครพลาสติก cora ball ที่ใส่ไปขณะซักผ้า
 
แต่ที่ดูจะใช้งานได้และได้ผลมากที่สุดก็คือถุงซักผ้าดักไมโครพลาสติกนี่เอง โดยถุงซักผ้านี้ถูกพัฒนาโดยสองนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน ที่ระดมทุนผ่าน kickstarter เมื่อปี 2016 ในชื่อ Guppyfriend
 
ถุงนี้ทำจากไนลอนความละเอียดสูง 50 ไมครอน ทำให้สามารถดักไมโครพลาสติก ซึ่งมีขนาด 5000 ไมครอนได้สบายๆ
 
แม้ตัวมันเองจะเป็นพลาสติกและอาจปล่อยไมโครพลาสติกเช่นกัน แต่ถ้าเทียบกับไมโครไฟเบอร์ที่ดักได้ ก็ถือว่าคุ้ม โดยถุง Guppyfriend สามารถดักไมโครพลาสติกได้ 90% และหลังจากซักผ้าเสร็จเราก็สามารถหยิบไมโครไฟเบอร์พวกนี้ออกมาได้เก็บใส่โหลไว้ได้เลย
 
ถุง Guppyfriend 1 ใบราคา 30 ยูโร และใช้ซ้ำได้ 50 ครั้ง แต่ยังไม่มีขายในไทยนะ
เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง นวัตกรรมง่ายๆ ที่ช่วยลดไมโครพลาสติกจ้า

ที่มา : ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป https://www.blockdit.com/posts/6098f29dd432091476a9f88b


Visitors: 881,227