ผอมถาวรด้วยการทำสิ่งนี้

ผอมถาวรด้วยการทำสิ่งนี้
 
การผอมลงได้ตามเป้าหมายแล้ว ไม่ได้แปลว่าชนะ คุณจะยังไม่ผอมถาวรหากภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินยังอยู่(insulin resistance) ร่างกายคุณยังคงตอบสนองการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินน้อยกว่าปกติต่อไป
 
โดยปกติแล้วฮอร์โมนอินซูลินถูกสร้างโดยตับอ่อนทำหน้าที่ ส่งน้ำตาลกลูโคสเป็นพลังงานให้กับเซลล์ต่างๆทั้งร่างกาย
 
แต่ในคนที่มีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ฮอร์โมนอินซูลินจะไม่สามารถส่งน้ำตาลเข้ากับเซลล์เพื่อเผาผลาญได้ทั้งหมด จึงต้องเอาส่วนหนึ่งไปเก็บเป็นเซลล์ไขมัน น้ำหนักของคุณก็เลยเพิ่มขึ้นง่ายหลังจากการกินคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาล
 
การกินคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลของคุณแทบทุกครั้ง จะมีส่วนหนึ่งยังถูกเก็บเป็นไขมัมใหม่ จำเป็นต้องแก้ภาวะนี้ให้หมดไปครับ
 
ย้อนกลับไปก่อนจะมีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน เริ่มจากการที่คุณกินคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลในปริมาณที่เกินความต้องการ กินอย่างสนุกสนานต่อเนื่องเป็นเวลานาน จนระบบเผาน้ำตาลจัดการไม่ได้ เริ่มมีน้ำตาลในเลือดสูง เตาเผาน้ำตาลเริ่มมีปัญหา หรือเรียกว่าเตาเผาของคุณเริ่มพังแล้ว
 
ในคนผอมมีเซลล์ไขมันอยู่น้อย ยีนส์ของเขาไม่ทำให้เขาเป็นคนอ้วน การกินแป้งน้ำตาลสูงต่อเนื่องยาวนาน ท้ายที่สุดก็จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2ได้ง่ายๆ หรือไม่ก็เป็นโรคเกี่ยวกับความดันโลหิต โรคเก๊า โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ และโรคอื่นอีกมากมายในกลุ่ม ncds
 
ในคนอ้วน โครงสร้างร่างกายมีเซลล์ไขมันอยู่ เซลล์ไขมันจึงขยายตัวขึ้นเพิ่มขึ้นง่าย เขาจึงอ้วนขึ้นต่อเนื่อง ท้ายที่สุดก็จะกลายเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือไม่ก็มีปัญหาเรื่องไขมันในหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง โรคpcos โรคหัวใจและสมอง มะเร็งลำไส้จากอาหารสัพเพเหระทั้งดีและไม่ดีที่เขากิน และโรคเรื้อรังในกลุ่ม ncd อื่นๆอีกมากมาย
 
เมื่อคุณกินคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลสูงต่อเนื่องยาวนาน อินซูลินของคุณจึงสูงผิดปกติ ทำให้คุณอ้วนง่าย กินคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลเล็กน้อยน้ำหนักก็เพิ่ม
 
เพราะหนึ่งในหน้าที่ของฮอร์โมนอินซูลินคือเก็บน้ำตาลส่วนเกินไปเก็บเป็นไขมัน
 
เมื่อมีฮอร์โมนอินซูลินสูงผิดปกติ ไขมันใหม่จะเกิดขึ้นง่ายมาก แม้คุณกินคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลไม่เกินก็เกิดไขมันใหม่ได้
 
มิหนำซ้ำ คนที่มีภาวะนี้ กล้ามเนื้อจะหายง่าย และสร้างกล้ามเนื้อยาก จากการที่ฮอร์โมนอินซูลินก็เอาโปรตีนไปส่งให้กับเซลล์ยากเช่นกันครับ
 
หากคุณไม่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คุณก็จะกลับมามีน้ำหนักเท่าเดิมแม้จะลดลงถึงเป้าหมายกี่สิบกิโลก็ตาม เรื่องนี้ทำให้หลายคนพอผอมแล้ว น้ำหนักเด้งขึ้นกลับไปเท่าเดิมจึงคิดว่าตัวเองโยโย่
 
จริงๆแล้ว สิ่งที่หลายคนเรียกว่าโยโย่เอฟเฟค เกิดขึ้นเฉพาะคนที่เตาเผาน้ำตาลพัง มีภาวะดื้ออินซูลินอยู่ พอมีภาวะนี้อยู่ยังกลับไปกินคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลโดยมีพฤติกรรมการกินเหมือนเดิม น้ำหนักเขาจึงเพิ่มขึ้นทันที ทำได้แน่นอนครับ
 
ยกขอตัวอย่างนะครับ
 
ลองทดลองให้คนผอมมาไดเอทแบบคนอ้วนให้ผอมแห้งลงไปอีก เช่นการงดแป้งหรืออดอาหารไปเลย
 
จากนั้นให้เขาหยุดไดเอทแล้วกลับไปกินคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลเยอะแค่ไหน น้ำหนักก็ไม่ดีดขึ้น ถึงแม้จะขึ้นเป็นกิโลแต่ไม่กี่วันก็จะกลับมามีน้ำหนักเท่าเดิม เพราะเตาเผาน้ำตาลเขาไม่ได้มีปัญหา( แถมยังอาจทำให้เขาผอมแห้งลงไปอีก )
 
ส่วนคนอ้วนที่เขาโยโย่ ลึกๆแล้วคือ ภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินหรือเตาเผาน้ำตาลของเขามีปัญหาอยู่นั่นเอง
 
ด้วยเหตุนี้คนอ้วนยังคงอ้วนต่อไปถ้าไม่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ และคนผอมทั้งโลกยังคงผอมต่อไป เพราะไม่สามารถใช้วิธีอดอาหารหรือกินแป้งน้อยเพื่อให้ตัวเองอ้วนขึ้นได้ครับ
 
มาถึงจุดนี้ทุกคนคงตั้งคำถามว่า แล้วเราจะแก้ปัญหา บอกลาความอ้วนได้อย่างไร?
 
แนะนำปรับอาหารเปลี่ยนพฤติกรรม ซ่อมเตาเผาก่อนถึงจะกลับไปกินคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลได้เหมือนเดิมดังนี้ครับ
 
1.) จัดการที่ต้นเหตุของปัญหาก่อนครับคือ คุณต้องงดแป้งแปรรูปและน้ำตาล เช่น ขนม,เครื่องดื่มหวาน ทานแต่คาร์บเชิงซ้อน (จำกัดปริมาณ)
 
เพราะคาร์บแปรรูปและน้ำตาลกระตุ้นอินซูลินสูงมาก ทำให้อินซูลินที่สูงผิดปกติ กลับมามีระดับปกติได้ยาก
 
ทำไมลดไขมันจึงต้องใช้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน?
 
คนที่มีปัญหาระบบเผาผลาญ คาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาล มีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน แป้งน้ำตาลที่กินจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันใหม่ได้ง่ายผิดปกติ เขากิน คาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลนิดหน่อยก็อ้วนแล้วครับ
 
คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจึงเข้ามามีบทบาทในการใช้เพื่อลดไขมันจากใยอาหารที่มีปริมาณสูง
 
คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนคือคาร์โบไฮเดรตธรรมชาติไม่ผ่านการขัดสีแปรรูป ใยอาหารยังคงอยู่เหมือนเดิม เช่น ข้าวกล้อง ฟักทอง มัน เผือก แครอท ข้าวโอ๊ต ธัญพืช ข้าวโพด ควินัวฯลฯ
 
คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเหล่านี้มีใยอาหารสูงจึงย่อยช้ากว่า ทำให้แป้งทยอยเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างช้าๆ น้ำตาลจึงทะลักล้นกระแสเลือดจนอินซูลินต้องรีบเอาไปเปลี่ยนเป็นไขมัน ไขมันใหม่จึงเกิดขึ้นได้ยาก
 
ยิ่งหากคุณมีปัญหาภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ฮอร์โมนอินซูลินส่งน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ได้ยากอยู่แล้ว จึงช่วยให้อินซูลินมีเวลาจัดการน้ำตาลได้นานขึ้น ไม่เอาไปเก็บเป็นไขมันลูกเดียว
 
ใยอาหารในคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเหล่านี้ยังช่วยให้ คุณอิ่มนานเพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ต่างกับคาร์โบไฮเดรตแปรรูปที่ทำให้คุณหิวบ่อยครับ
 
ด้วยคุณสมบัตินี้ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจึงเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ควรใช้ในคนที่ระบบเผาผลาญมีปัญหาครับ
 
2.) งดอาหารระหว่างมื้อ งดกินจุบจิบ กินเฉพาะในมื้อเท่านั้น
 
การกินระหว่างมื้อ การกินจุบจิบนอกมื้อ เป็นการเพิ่มยูนิตฮอร์โมนอินซูลินมากขึ้น เมื่อมีฮอร์โมนอินซูลินในเลือดให้มากขึ้น ผลเป็นอย่างไรทุกคนคงทราบแล้วนะครับ
 
คีย์สำคัญของการเผาไขมันเก่า คือการลดระดับอินซูลินที่สูงผิดปกติให้ลดลงตกเป็นปกติ โดยการทำข้อ1เป็นสิ่งแรกคือ ใช้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และ ของดกินระหว่างมื้อไม่เพิ่มยูนิตอินซูลินมากขึ้น เพราะลำพังการมีภาวะดื้ออินซูลิน อยู่อินซูลินในเลือดก็มากอยู่แล้ว จึงไม่ควรสมทบมากขึ้นไปอีก แล้วต่อไปเป็นข้อ 3 ตัวนี้สำคัญมากครับ
 
3.) ควรทำ intermittent fasting ทุกวัน1-2ปี หรือทำตลอดไป
 
ช่วยให้เซลล์ในร่างกาย sensitive ต่อฮอร์โมนอินซูลินสูงขึ้น ฮอร์โมนอินซูลินสามารถส่งน้ำตาลเป็นพลังงานได้ง่ายขึ้น คุณก็จะไม่อ้วนง่าย
 
ต่อไปเป็นข้อ 4 เรายังจำเป็นต้องลดระดับอินซูลิน ที่สูงผิดปกติในทุกมิติต่อไป
 
4.) ทานผักมื้อละ200-300กรัมทุกมื้อ ( ผักในปริมาณมากๆจะช่วยลดระดับอินซูลินที่สูงผิดปกติให้กลับมาทำงานปกติ การกินผักเยอะๆในทุกมื้อ เป็นคีย์สำคัญที่จะทำให้คุณผอมได้อย่างถาวรครับ)
 
ในเรื่องอาหารและการทำIF เพื่อลดระดับอินซูลินก็จบแล้วนะครับ แต่มีอีกข้อหนึ่งที่โค้ชไม่ได้เขียนไว้คือการกินสารอาหารสำคัญให้เพียงพอ ได้แก่โปรตีนไขมันดีกินให้ครบนะครับ เราทะเลาะกับไขมันแล้วฮอร์โมนอินซูลินที่สูงผิดปกติ ส่วนอวัยวะสำคัญสำคัญอื่นๆยังคงต้องใช้สารอาหารสำคัญให้เพียงพอ อย่าให้อวัยวะสำคัญๆและเซลล์ทั่วร่างกายเหล่านั้นพลอยเดือดร้อนไปด้วย (ส่วนแร่ธาตุและวิตามินได้จากผักในปริมาณสูงอยู่แล้วครับ)
 
5.) ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อมีพื้นที่เก็บพลังงานคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลในกล้ามเนื้อมากขึ้น เพื่อเอาไว้เป็นแก้มลิงรองรับคาร์โบไฮเดรตแป้งน้ำตาลที่อาจจะเกินจากการกินเพลินของคุณ
 
การมีพื้นที่เก็บไกลโคเจนซึ่งเป็นถังเก็บพลังงานคาร์โบไฮเดรตในกล้ามเนื้อมากพอ จะทำให้ กระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล น้ำตาลเก็บเป็นไขมันที่สูงผิดปกติจากภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ลดระดับความรุนแรงลงได้อีกแรง
 
การออกกำลังกายจะช่วยเสริมให้การเปลี่ยนโครงสร้างอาหารเพื่อแก้ปัญหาระบบเผาผลาญ มีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณทำตามข้อแนะนำทั้ง 5 ข้อนี้คุณถึงจะผอมได้อย่างถาวรครับ
 
 
 
Visitors: 879,127