ดูไป กินไป ช่วยให้ผ่อนคลาย สร้างความสุข แต่อาจส่งผลเสียต่อร่างกายไม่รู้ตัว

 ‘ดูไป กินไป’ ช่วยให้ผ่อนคลาย สร้างความสุข แต่อาจส่งผลเสียต่อร่างกายไม่รู้ตัว
 
.
ใครเป็นบ้าง? เคยชินกับการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดดูคลิปวิดีโอในยูทูบ หรือดูหนัง ดูซีรีส์จากเน็ตฟลิกซ์ พร้อมกับนั่งกินข้าวไปด้วย แม้บางครั้งยังหาหนังเรื่องที่อยากดู หรือเรื่องที่ถูกใจไม่ได้จนอาหารเย็นจืดชืดหมดแล้วก็ยังไม่ยอมกินก่อนเด็ดขาด
.
หลายคนอาจจะคิดว่า นี่แหละเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่เราได้พักผ่อนแบบสุดฟินจริงๆ แต่หารู้ไม่! ถ้าหากทำเป็นประจำจนติดเป็นนิสัยแล้ว มันอาจส่งผลเสียต่อร่ายกายของเราโดยไม่รู้ตัว
.
แต่ก่อนอื่นสงสัยไหม ทำไมคนถึงชอบกินอาหารขณะเปิดดูอะไรสักอย่าง
.
อลิซซา รัมซีย์ (Alissa Rumsey) นักโภชนาการบำบัด กล่าวว่า “พวกเขามีความสุขมากกับการกินระหว่างเปิดดูโทรทัศน์ ดูคลิป นั่นก็เพราะวิธีนี้เป็นอีกหนทางที่ทำให้พวกเขาผ่อนคลาย และพักสมองได้ดีที่สุด”
.
อีกทั้ง โซฟี มอร์ต (Sophie Mort) นักจิตวิทยาคลินิก และผู้ให้คำแนะนำของแอปพลิเคชัน Happy Not Perfect กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “การกินไปด้วย ดูไปด้วย สามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารเคมีแห่งความสุขที่ชื่อว่า ‘โดพามีน’ ได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงยังทำให้รู้สึกอาหารอร่อย และเจริญอาหารยิ่งขึ้น”
.
ขณะที่การทำสองสิ่งเหล่านี้ในเวลาเดียวกัน ก็ใช่ว่าจะส่งผลด้านดีเท่านั้น แต่มันยังอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายแบบที่เราไม่ทันคาดคิดด้วย
.
- กินเยอะเกินความต้องการ
หลังจากที่เราเลือกหนัง หรือซีรีส์เรื่องถูกใจแล้ว เราจะจดจ่ออยู่กับหน้าจอ จนไม่มีสมาธิกับการกินอาหารตรงหน้า ทำให้ตัวเองนั้นไม่ได้สังเกตว่ากำลังกินอะไรอยู่ หรือไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำว่าอิ่มแล้วหรือยัง พอมีสติอีกทีก็พบว่ากินเยอะเกินความต้องการของร่างกาย
.
- ทำให้อัตราการเผาผลาญแย่ลง
.
จากการศึกษาพบว่า การดูโทรทัศน์หรือดูยูทูบ ทำให้เรานั่งอยู่แต่กับที่ ไม่ได้ขยับเขยื้อนร่างกาย ลุกยืน หรือเดินออกไปไหน จึงทำให้นอกจากจากจะปวดหลัง กระดูกสันหลังคด หรืออ่อนแอลง ยังทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง อีกทั้งระบบการเผาผลาญแคลอรีก็ทำงานแย่ลงอีกด้วย
- น้ำหนักเพิ่มขึ้น เสี่ยงโรคอ้วน
.
ผู้คนส่วนใหญ่ชอบกินของว่าง ประเภทขนมหวาน ขนมกรุบกรอบต่างๆ ของทอด หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำพวกอาหารที่มีแคลอรีสูง และไม่ดีต่อสุขภาพไปด้วยเวลาดูคลิป ดูซีรีส์ เมื่อยิ่งดู ยิ่งกิน พอทำแบบนี้เพลินมากๆ สุดท้ายก็กินในปริมาณเยอะเกินความพอดี ซึ่งอาจนำไปสู่โรคอ้วนและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้ด้วย
.
อย่างไรก็ตาม นอกจากจะส่งผลกระทบต่อร่างกายแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจ และคนรอบข้างได้เช่นกัน เนื่องจากการทำกิจกรรมทั้งสองอย่างในคราวเดียว ทั้งกิน ทั้งดู มันอาจแปลได้ว่าเราไม่มีเวลาที่จะทำทุกอย่างให้เสร็จตามที่ตั้งใจไว้ จึงต้องทำหลายๆ อย่างไปพร้อมกัน
.
อีกทั้งการที่เอาแต่นั่งอยู่หน้าจอ หรือติดซีรีส์เกินไป จนไม่เป็นอันจะทำอะไรอย่างอื่น ก็อาจทำให้คุณขาดการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น จนส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ได้อีกด้วย
.
อ้างอิง: wellandgood. Why Snacking in Front of the TV Just Feels so Good, According to Experts. https://bit.ly/32N5FQF
timefood. Why you should not watch television while eating. https://bit.ly/3AMKH5Z
 
 
ที่มา :
 
Visitors: 881,206