เราเเทบทุกคนเเปรงฟันผิดมาทั้งชีวิต

"เราเเทบทุกคนเเปรงฟันผิดมาทั้งชีวิต"
 
"วิธีการเเปรงฟันที่มีประสิทธิภาพสูงสุด"
ถ้าพูดถึงการดูเเลสุขภาพช่องปาก สิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งไปชีวิตคนทุกคนไปเเล้วนั่นก็คือ "การเเปรงฟัน"
 
ตอนเเปรงฟันปกติ เรามักจะเอาเเปรงสีฟันไปจุ่มน้ำให้เปียก หรือไม่ก็ใช้น้ำผสมยาสีฟันของเราให้พอมีฟองในปาก ยิ่งมากยิ่งรู้สึกสะใจ ยิ่งฟองมากยิ่งทำให้รู้สึกมั่นใจว่าฟันเราจะต้องสะอาดขึ้นเเน่ๆ
 
หลังจากเเปรงจนทั่วทุกซอกฟันเเล้ว สิ่งที่เราเเทบทุกคนทำต่อมาคือตักน้ำขึ้นมาบ้วนปาก บ้วนยาสีฟันที่อยู่ในปากออก จนรสยาสีฟันนั้นหายไป เป็นอันเสร็จกระบวนการเเปรงฟันที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งเเต่เด็ก
 
ถึงเเม้ทุกคนจะเเปรงฟันในเเบบที่กล่าวมาข้างต้น เเต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังเข้าร้านหมอฟันอยู่บ่อยครั้งเพื่อรักษาอาการ"ฟันผุ"
 
คำถามคือ ทำไมคนเเปรงฟันทุกวันเเล้ว ยังฟันผุอยู่อีก
 
ความจริงเเล้ว การเเปรงฟันเเบบบ้วนปากที่เราทำกันอยู่นั้น กลับไม่มีประโยชน์ในเชิงการดูเเลสุขภาพฟันเลยเเม้เเต่น้อย เพราะการบ้วนน้ำทิ้งหลังเเปรงเสร็จจะทำให้ฟลูออไรด์ที่อยู่ในยาสีฟันถูกน้ำล้างออกไปด้วย
 
เเล้วการเเปรงฟันที่ถูกต้อง ทำไง
 
 
"การเเปรงฟันเเบบเเห้ง | Spit Don't rinse"
 
 
การเเปรงฟันเเบบเเห้งหมายถึง การเเปรงมันเเบบไม่ใช้น้ำเลยทั้งก่อนเเละหลังเเปรงเสร็จ เป็นวิธีการดูเเลรักษาสุขภาพฟันที่ดีที่สุด ที่วงการทันตเเพทย์ทั่วโลกเเนะนำ โดยมีขั้นตอนดังนี้
 
บีบยาสีฟันเเต่พอดี (ให้นึกถึงตอนจะบ้วน) ลงบนเเปรงสีฟันที่ไม่จุ่มน้ำ
 
จากนั้นก็เเปรงให้ทั่วทุกซอกฟัน ห้ามลืมเเปรงลิ้นด้วย ประมาณ 1 - 2 นาที
 
จากนั้นถ่มเอาฟองยาสีฟันทิ้ง โดยไม่ใช้น้ำบ้วนปาก เป็นอันจบ
 
ปล. หากมีเศษอาหารติดฟันให้ใช้ไม้จิ้มฟัน หรือไหมขัดฟันทำความสะอาดออกก่อนเเปรงฟันครับ เเละหลังเเปรงฟันเเบบเเห้งเสร็จไม่ควรดื่มน้ำหรือทานอาหารเป็นเวลาครึ่งชั่วโมงเพื่อให้ฟลูออไรด์จากยาสีฟันที่เคลือบฟันอยู่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
 
 
ทำไมต้องเเปรงฟันเเบบเเห้งด้วย เพื่อ
 
 
เเปรงเเบบเเห้งนี้จะช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าการบ้วนน้ำตามหลังเเปรงเสร็จ เพราะฟลูออไรด์จะเคลือบฟันเเละทำหน้าที่ป้องกันฟันผุได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 
ปริมาณฟลูออไรด์ที่เข้มข้นในยาสีฟัน (โดยไม่มีน้ำผสม) จะมีประโยชน์มากในการซ่อมเเซมผิวฟัน ทำให้ฟันมีความทนทานต่อความเป็นกรด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเเบคทีเรียสาเหตุหลักของฟันผุเเละหินปูน
 
ตัวฟลูออไรด์นี้จึงสำคัญมากต่อสุขภาพฟันของเรา
ดังนั้นเราควรคงปริมาณฟลูออไรด์ในยาสีฟันขณะเเปรงฟันให้มากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการบำรุงรักษาฟันต่อไปในระยะยาวครับ
Visitors: 1,108,902