กินทุเรียนแล้วอย่าทิ้งเปลือก ทำกระถางต้นไม้ย่อยสลายได้

กินทุเรียนแล้วอย่าทิ้งเปลือก
 
ทุเรียน ผลไม้เนื้อสีทอง มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะจนขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ ที่อยู่ภายใต้เปลือกหนาม เมื่อกินเนื้อด้านในหมด เปลือกก็ยังเอามาใช้ประโยชน์ได้ต่อ ด้วยการทำกระถางต้นไม้ ไม่กลายเป็นขยะ Food waste เหลือทิ้ง
 
 
กระถางต้นไม้จากเปลือกทุเรียน มีการคิดค้นและวิจัยจากหลายๆ ที่ เช่น วิทยาลัยเทคนิคอุทัยธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ และทำเองในครัวเรือนอย่างคุณ Boy Thummarath
 
 
ขั้นตอนก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพียงนำเปลือกสดที่เหลือจากการปอกแล้วไปสับให้ละเอียด หรือใช้เครื่องทุ่นแรงก็ได้ การใช้เปลือกสดจะมีกาวธรรมชาติในตัวเอง สามารถนำมาขึ้นรูปได้ทันทีหลังสับละเอียด
 
 
จากนั้นนำมาขึ้นรูปเป็นกระถางด้วยระบบไฮดรอลิก อัดให้แน่น หรือขึ้นรูปด้วยมือ นำไปตากให้แห้ง ก็จะได้กระถางสำหรับปลูกต้นไม้
 
 
ส่วนในเรื่องของการย่อยสลายจะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับความแน่นของการอัดขึ้นรูป และการรดน้ำก็มีผลทำให้เกิดการคลายตัวของรูปทรง หากอยากให้มีอายุการใช้งานนาน มีความคงทนมากขึ้น สามารถนำเส้นใยยาวจากหญ้าแฝก ต้นกก มาผสมพร้อมเพิ่มแรงอัดขึ้นรูปควบคู่ไปกับการเคลือบผิว
 
 
กระถางเปลือกทุเรียน เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เพราะเมื่อฝังดินไปก็ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยอย่างดีให้กับต้นไม้ และยังมีคุณสมบัติดูดซึมน้ำได้ดีช่วยประหยัดน้ำได้อีกด้วย
 
ที่มา : ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป
Visitors: 1,172,032