นักวิจัยพัฒนาเสื้อ ‘ชาร์จแบต’ ได้ ด้วยเส้นใยกักเก็บพลังงานไฟฟ้า

 นักวิจัยพัฒนาเสื้อ ‘ชาร์จแบต’ ได้ด้วยเส้นใยกักเก็บพลังงานไฟฟ้า
 
 
เชื่อว่าหลายคนเคยประสบปัญหาชาร์จแบตมือถือไม่ทันก่อนออกจากบ้านมาก่อน และวิธีการที่เราแก้ปัญหาคือพกที่ชาร์ตสำรองออกจากบ้านไปด้วย แต่เอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้สะดวกสบายขนาดนั้นเพราะเราต้องพกของมากขึ้น ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงพยายามอย่างยิ่งที่จะแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยใช้ไอเดียว่าเราควรทำของที่ ‘มีอยู่แล้ว’ ให้ชาร์จแบตได้
 
และอีกไม่นานหลังจากนี้เสื้อผ้าที่เราสวมใส่กำลังจะชาร์จแบตได้สำเร็จจริงๆ
 
ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Fudan เมืองเซียงไฮ ประเทศจีนกำลังพัฒนาวัสดุคล้ายกับผ้าที่สามารถกักเก็บพลังงานฟ้าเพื่อชาร์จแบตอุปกรณ์ต่างๆ ได้โดยการใส่มันลงไปเฉยๆ การศึกษานี้เพิ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature ระบุว่าพวกเขาสามารถผลิตแบตเตอรี่ไฟเบอร์นี้ได้โดยบรรจุกระแสไฟฟ้า 85.69 วัตต์ต่อชั่วโมง ซึ่งมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ iPhone 12 Pro Max มีแบตเตอรี่ความจุพลังงานประมาณ 14 วัตต์ต่อชั่วโมง
 
นอกจากนี้ทีมวิจัยยังได้สาธิตการชาร์ตสมาร์ตโฟนแบบที่มีระบบชาร์จไร้สายโดยการใส่เข้าไปในกระเป๋าเสื้อเฉยๆ ก็สามารถทำได้
 
การประยุกต์เอาวิทยาศาสตร์เข้ากับแฟชั่นเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นถุงเท้าอัจฉริยะที่ช่วยติดตามการวางเท้าของเรา ชุดว่ายน้ำที่ช่วยเตือนให้เราทาครีมกันแดด หรือกางเกงโยคะที่คอยเตือนถ้าหากว่าคุณเริ่มวางท่าทางผิด ในวงการวิทยาศาสตร์เริ่มการพัฒนาสิ่งเหล่านี้มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตของผู้คนและทำให้เสื้อผ้าไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะการสวมใส่
 
แต่ที่ผ่านมาอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะเหล่านี้มักใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนทั่วไปที่ไม่สามารถพับเก็บหรือกันน้ำได้ แต่การศึกษาครั้งล่าสุดนี้พยายามเข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ในชีวิตจริงมากขึ้น โดยมีการใช้การพันลวดอะลูมิเนียมที่เคลือบด้วยลิเทียมโคบอลต์ออกไซด์ซึ่งเป็นขั้วบวก ร่วมกับลวดทองแดงเคลือบกราไฟท์สำหรับขั้วลบเพื่อป้องกันการลัดวงจร
 
และทำให้พวกเขาสามารถผลิตเส้นใยแบตเตอรี่ที่สามารถทำเป็นสิ่งทอได้ และพบว่าแบตเตอรี่นี้สามารถทำงานได้ดีแม้ว่าจะถูกพับหรือโดนน้ำก็ยังทำงานได้อยู่ แถมยังทนทานมากด้วยเพราะในการวิจัยได้ทดลองชาร์ต ipad ในขณะที่แบตเตอรี่ถูกรถทับอยู่และมันยังได้ผล
 
ความสำเร็จครั้งนี้เป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยพาให้เราเข้าสู่โลกของการแต่งกายแบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่สวยงามแต่ยังมีฟังก์ชันต่างๆ ได้มากขึ้น และแน่นอนว่าในอนาคตอีกไม่นานเราน่าจะสามารถชาร์จแบตอุปกรณ์ได้ง่ายๆ โดยการหย่อนมันลงกระเป๋าเสื้อ
 
อ้างอิง: vice. Scientists Have Made a T-Shirt That Can Charge Your Phone. https://bit.ly/3AfLTMV
mashable. Scientists invent a shirt that can charge your phone while you wear it. https://bit.ly/2Xl7OnU
 
 
ที่มา : BrandThink
https://www.blockdit.com/brandthink
 
 
Visitors: 879,131