ดื่มแล้วดี! ผลวิจัยเผยดื่ม ‘ชาดำ’ 2 แก้วต่อวัน ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงการตายจากโรคหัวใจ

ดื่มแล้วดี! ผลวิจัยเผยดื่ม ‘ชาดำ’ 2 แก้วต่อวัน ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงการตายจากโรคหัวใจ

 

ถือเป็นเรื่องราวที่น่าจะถูกใจสำหรับเหล่าคนชอบดื่มชาเป็นประจำ หลังมีงานวิจัยพบว่าการดื่มชาดำอุ่นๆ สักหนึ่งถ้วยในแก้วใบโปรด นอกจากจะช่วยเพิ่มพลังใจในการทำงาน ยังอาจส่งผลดีต่อร่างกายเช่นกัน ชนิดที่ว่า ‘ลดปัจจัยเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนอายุขัยเฉลี่ย’ ลงได้

 

จากงานวิจัยที่เผยแพร่ลงใน Annals of Internal Medicine ระบุว่า ผลลัพธ์ของการลดโอกาสในการเสียชีวิตลงในผู้ดื่มชาอย่างน้อยวันละ 2 ถ้วย จะมีผลลัพธ์ที่ไม่แตกต่างกัน แม้จะมีการเพิ่มนม หรือน้ำตาลลงในชาด้วยปริมาณที่เหมาะสม และอุณหภูมิของชา ทั้งนี้ผลวิจัยไม่นับรวมถึงความแปรปรวนทางพันธุกรรม ที่อาจส่งผลต่ออัตราการเผาผลาญคาเฟอีน

 

โดยวิจัยดังกล่าว ทำการศึกษากับกลุ่มตัวอย่างเพศชาย และเพศหญิงรวมกันเกือบ 500,000 คน ที่มีระหว่างอายุ 40-69 ปี ซึ่งมีทั้งข้อมูลแบบสอบถามทางพันธุกรรม และสุขภาพเชิงลึกตั้งแต่ปี 2006-2010 จาก Biobank ของสหราชอาณาจักรพร้อมข้อมูลที่รายงานพฤติกรรมการดื่มชาเช่นความถี่ในการดื่มและสิ่งที่ถูกเพิ่มเติมลงในถ้วยชา

 

ทาง มากิ อิโนะอุเอะ–ชเว (Maki Inoue-Choi) หนึ่งในผู้ทำการวิจัย กล่าวว่า ผู้เข้าร่วมทำการวิจัยครั้งนี้มีทั้งส่วนที่ดื่มชาและไม่ดื่มชา ซึ่งมีบางคนที่ดื่มชาเป็นประจำก็ดื่มมากถึง 10 ถ้วยต่อวัน

 

ซึ่งผลการศึกษาพบว่า ผู้ที่ดื่มชาดำ 2 ถ้วยขึ้นไปทุกวันมีโอกาสที่จะลดปัจจัยเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคหัวใจโรคหัวใจขาดเลือดและโรคหลอดเลือดสมอง

สำหรับสาเหตุที่ช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ มาจากชามีสารที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ มีศักยภาพที่ช่วยลดความเครียด และการอักเสบ ซึ่งเป็นการป้องกันสภาวะสุขภาพ อาทิ โรคมะเร็งและโรคหัวใจ

 

ส่วนการเพิ่มนมหรือน้ำตาลในชานั้น อาจไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญ แต่การเติมน้ำตาลหรือนมแต่ละครั้ง อยากแนะนำว่าควรจำกัดในเรื่องของปริมาณน้ำตาล และไขมันอิ่มตัวจากนม

 

ด้านฮาเวิร์ด เซสโซ (Howard Sesso) รองศาสตราจารย์จากโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดและนักระบาดวิทยาจากบริกแฮมได้กล่าวเพิ่มเติมว่าการวิจัยการดื่มชาเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นแต่ยังต้องทำการศึกษาอีกมากเพียงการค้นพบครั้งนี้อาจจะสร้างความมั่นใจให้กับคนที่ดื่มชาเป็นประจำอยู่แล้ว

 

อ้างอิง

  • CNN. Study reveals how drinking two or more cups of black tea a day could affect your longevity. https://cnn.it/3DdtpRA

  • The Guardian. Drinking tea may be linked to lower risk of death, study suggests. https://bit.ly/3B2Q5RR

 

ที่มา : BrandThink

Visitors: 1,264,512