การติดเชื้อที่นานที่สุด! แพทย์พบผู้ป่วยติดโควิดนาน 505 วันก่อนเสียชีวิต

การติดเชื้อที่นานที่สุด! แพทย์พบผู้ป่วยติดโควิดนาน 505 วันก่อนเสียชีวิต

 

ปัจจุบันผู้คนเริ่มคุ้นชินกับโควิด-19 จนกลายเป็นเรื่องปกติ ในขณะที่อาการและระยะเวลาการติดเชื้อนั้นเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ล่าสุดมีรายงานการติดเชื้อโควิดที่ยาวนานที่สุดในวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ คือติดเชื้อนานถึง 505 วัน!

ผู้ป่วยคนดังกล่าวรับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลอนดอน (London Hospital) สหราชอาณาจักร โดยที่เขาได้รับผลการทดสอบเชื้อเป็นบวกอยู่ถึง 505 วันก่อนเสียชีวิต สาเหตุที่การติดเชื้อของผู้ป่วยรายนี้นานกว่าทุกคน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะร่างกายของเขาที่เป็นผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องทำให้เกิดการติดเชื้อที่ยาวนานเป็นพิเศษ

การติดเชื้อเป็นระยะเวลานานอาจดูเป็นเรื่องที่ไม่น่ากังวลนัก แต่ประเด็นสำคัญคือความกังวลว่าไวรัสอาจกลายพันธุ์และปรับตัวในผู้ป่วยที่ติดเชื้ออย่างยาวนาน

ปัจจุบันวิทยาศาสตร์การแพทย์มีทฤษฎีที่เชื่อว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อโรคที่คงอยู่และพัฒนาในผู้ป่วยที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งอาจเป็นโรคประจำตัวต่างๆ เช่น ผู้ที่รับการรักษาเชื้อมะเร็ง หรือผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี เนื่องจากผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องจะมีเชื้ออยู่ในร่างกายนานกว่าคนทั่วไป

สิ่งนี้แตกต่างจากโควิดระยะยาว (Long COVID) โดยสิ้นเชิง เพราะในกรณีระยะยาวคือเชื้อถูกกำจัดออกจากร่างกายแล้ว แต่อาการยังคงอยู่ แต่ในกรณีที่ยังตรวจพบเชื้อเป็นเวลานานแสดงให้เห็นความต่อเนื่องและวงจรของไวรัส

ก่อนหน้านี้มีการเก็บตัวอย่างสำรวจตั้งแต่ในเดือนมีนาคม 2020 - ธันวาคม 2021 โดยมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ 9 ราย และพบว่าผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องจะทดสอบเชื้อโควิดเป็นบวกอย่างน้อย 8 สัปดาห์ โดยเฉลี่ยจะตรวจเชื้อเป็นบวกนานสุดคือ 73 วัน และสั้นที่สุดคือ 56 วัน (ย้ำว่า สำหรับผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง) สำหรับกรณีล่าสุดคือ 505 วันเป็นสถิติที่ยาวนานที่สุด โดยก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อยาวนาน 412 วันก่อนเสียชีวิต เป็นเจ้าของสถิติ

ประเด็นที่น่าสนใจคือ สำหรับผู้ป่วยที่มีระยะการติดเชื้อยาวนานกว่าปกติ แพทย์พบว่าเชื้อไวรัสมีการพัฒนากลายพันธุ์ในตัวแปรที่น่ากังวลในผู้ป่วย 5 จาก 9 ราย ซึ่งทำให้เกิดไวรัสรูปแบบใหม่ๆ โดยผู้ป่วยที่มีเชื้อกลายพันธุ์ถึง 10 ครั้ง อาจทำให้เกิดการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ได้

ดร.ลุค แบล็กดอน สเนลล์ (Dr. Luke Blagdon Snell) ผู้ทำการศึกษาวิจัย ระบุว่า การกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นสร้างความกังวลต่อผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ขณะเดียวกันนี่เป็นหลักฐานสำคัญว่า การกลายพันธุ์ของไวรัสอาจเกิดขึ้นจากบุคคลที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องและมีเชื้อไวรัสในตัวยาวนานจนทำให้เกิดสายพันธุ์ใหม่

แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะเริ่มเคยชินและใช้ชีวิตเหมือนก่อนยุคที่จะมีการระบาด แต่ในแง่ของจำนวนผู้ป่วยยังคงไม่ลดลงมากนัก และหลายพื้นที่จำนวนผู้ป่วยได้ทำลายสถิติใหม่ไปแบบขาดลอยแล้วเช่นกัน ทำให้เกิดความวิตกว่าอาจเกิดสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่น่ากังวลขึ้นมาอีกครั้ง

อ้างอิง: Iflscience. Longest Ever COVID-19 Infection Recorded At 505 Days. https://bit.ly/3LkVE1O
Time. A U.K. Patient Had COVID-19 for 505 Days Straight, Study Shows. https://bit.ly/38qvnRm
france24. UK Covid patient was positive for record 505 days: researchers. https://bit.ly/3rTp0wN

#ผู้ป่วยโควิด #LongCOVID #โควิด19 #BrandThink
#พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
#CreateaBetterTomorrow

 

ขอบคุณที่มา : Brandthink.me
https://www.instagram.com/p/CdIRcDKPrn4/

 

Visitors: 708,795