ทำงานหนัก แต่ต้องพักผ่อนได้ดี ด้วยเทคนิคบริหารเวลาสไตล์ ‘Bill Gates’

ทำงานหนัก แต่ต้องพักผ่อนได้ดี ด้วยเทคนิคบริหารเวลาสไตล์ ‘Bill Gates’

เมื่อพูดถึงบุคคลที่ประสบความสำเร็จและเป็นเศรษฐีติดท็อปโลก หนึ่งในรายชื่อที่หลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้น ‘บิล เกตส์’ (Bill Gates) เจ้าพ่อธุรกิจเทคโนโลยีผู้ก่อตั้ง Microsoft และครองตำแหน่งเศรษฐีอันดับที่ 6 ของโลก จากการจัดอันดับมหาเศรษฐีโลกครั้งที่ 37 ประจำปี 2023 ของ Forbes โดยมีมูลค่าทรัพย์สินถึง 1.04 แสนล้านดอลลาร์

แน่นอนว่าเบื้องหลังความสำเร็จและรายได้มหาศาลนี้ ต้องแลกมาด้วยการทุ่มเทแรงกาย แรงใจ แรงสมอง และใช้เวลาไปมหาศาลเช่นกัน ซึ่งการบริหารเวลาสไตล์บิล เกตส์ เป็นที่น่าสนใจตรงที่เขาไม่ได้ทำงานจนไม่ได้หลับ ไม่ได้นอน แต่สามารถแบ่งเวลามาพักผ่อน แล้วยังมีเวลาไปคิดงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยวันนี้ Human Biz ได้มัดรวมเทคนิคการบริหารเวลาสไตล์เศรษฐีระดับโลกที่ทุกคนนำไปปรับใช้ได้จริงมาฝากกัน

1 - หยิบเศษเสี้ยวเวลามาใช้ให้เกิดประโยชน์

ในแต่ละวันทุกคนน่าจะมีเศษเสี้ยวเวลาเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทำกิจกรรมหรือธุระส่วนตัว เช่น ระหว่างเดินทาง เข้าห้องน้ำ นั่งรออาหารมาเสิร์ฟ ที่ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียง 5-15 นาที ทำให้บางคนอาจจะเลือกใช้เวลาไปกับการไถฟีดท่องโซเชียลในแพลตฟอร์มต่างๆ แต่ถ้าเอาเวลาเหล่านี้มารวมกันหลายๆ วัน ก็เป็นเวลาจำนวนไม่น้อยเลย

บิล เกตส์ จึงมักจะแนะนำให้พกหนังสือสักเล่มติดตัวไปอ่าน หรืออาจจะเศษเสี้ยวเวลาเหล่านี้ในการตอบแชตงาน นัดหมายธุรกิจต่างๆ อ่านและตอบอีเมลเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งการใช้เวลาอย่างคุ้มค่านี้ เพื่อที่จะได้ประหยัดเวลามากกว่าการต้องแบ่งเวลาหลักๆ ในการทำงานมาทำสิ่งที่ใช้เวลาเพียงไม่นาน และยังทำให้เหลือเวลาพักผ่อนมากขึ้นจากการเคลียร์สิ่งที่ต้องทำไปในช่วงเวลาเหล่านั้นแล้ว

2 - แบ่งเวลาออกเป็นช่วงละ 5 นาที

บิล เกตส์ เชื่อว่าการแบ่งเวลาเป็นช่วงๆ จะช่วยให้ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะจะทำให้รู้ว่าเราต้องทำอะไร ใช้เวลาทำประมาณไหน ถ้าเราไม่กำหนดกรอบเวลาเอาไว้ อาจจะทำให้เราไม่สามารถจัดการงานให้สำเร็จได้ และจะกระทบงานอื่นให้ไม่เสร็จตามไปด้วย

โดยเขาจะแบ่งออกเป็นช่วงละ 5 นาที แล้ววางแผนว่าในแต่ละ 5 นาทีจะต้องทำอะไรให้เสร็จบ้าง หากงานนั้นจำเป็นต้องใช้เวลามากกว่า 5 นาทีก็สามารถทำงานเดิมโดยแบ่งงานออกเป็นชิ้นๆ แล้วค่อยๆ ทำให้สำเร็จอย่างละ 5 นาที หรืออาจจะปรับช่วงเวลาให้เหมาะกับเนื้อหางานของแต่ละคนแทนก็ได้

3 - หาเวลาไปปลีกวิเวกเพื่อคิดไอเดียใหม่ๆ

บิล เกตส์ จะมีสัปดาห์แห่งการคิดหรือ Think Week โดยปลีกวิเวกไปที่กระท่อมแห่งหนึ่ง เพื่อใช้เวลาอ่านเอกสารสำคัญ หรือคิดค้นสิ่งใหม่ๆ เพื่อที่เขาจะได้มีเวลาโฟกัสกับสิ่งนั้นมากขึ้น ซึ่งทำให้เขาสามารถออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ประสบความสำเร็จ เช่น Internet Explorer และจะแบ่งเวลาไปปลีกวิเวกประมาณปีละ 2 ครั้ง

โดยวิธีนี้ก็สามารถนำมาปรับใช้ได้ในเวลาที่ทุกคนอยากโฟกัสกับงานหรือบางสิ่งบางอย่าง ก็อาจจะไปในสถานที่ใหม่ๆ หรือสถานที่ที่เงียบสงบ เพราะการที่ได้อยู่คนเดียว จะทำให้เราได้อยู่กับตัวเอง และมีเวลาคิดไตร่ตรองความคิดของตัวเองมากขึ้น

4 - นอนให้เพียงพอเพื่อที่วันต่อไปจะได้จัดการเวลาได้ดี

วิธีการสุดเบสิกที่หลายคนอาจจะละเลย และเป็นวิธีที่แตกต่างจากบุคคลที่ประสบความสำเร็จคนอื่นๆ ที่จะเน้นทุ่มเททำงานอย่างหนักจนไม่มีเวลาได้นอน แต่กับบิล เกตส์นั้นไม่ เขาเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับการนอน โดยนอนวันหนึ่งประมาณ 7 ชั่วโมง และเข้านอนตอนเที่ยงคืน เพื่อที่จะได้ตื่นตอน 7 โมงเช้า เพราะเขาเชื่อว่าหากวันไหนที่นอนน้อยเกินไป แล้วต้องตื่นไปทำงานอีกหลายชั่วโมง อาจจะทำให้งานในวันนั้นพังได้เลย จากการที่คิดหรือตัดสินใจได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ซึ่งเทคนิคการบริหารเวลาสไตล์มหาเศรษฐีระดับโลกอย่างบิล เกตส์ เป็นวิธีที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง เริ่มจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างการแบ่งเศษเสี้ยวเวลาในแต่ละวัน ไปสู่แบ่งเวลาให้ชัดเจน แล้วค่อยหาสถานที่ไปปลีกเวลาและใช้เวลาอยู่กับความคิดตัวเอง เพื่อเฟ้นหาไอเดียใหม่ และสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรละเลยคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่วันต่อไปจะได้ทำงานหรือใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

อ้างอิง:

 

ที่มา : https://www.brandthink.me/content/humanbiz-billgates-rest

 

Visitors: 1,283,403