ญี่ปุ่นพัฒนาตู้ขายของอัตโนมัติ ที่เหมือนต้นไม้ เพราะช่วยดูดซับคาร์บอนได้

ญี่ปุ่นพัฒนา ‘ตู้ขายของอัตโนมัติ’ ที่เหมือนต้นไม้ เพราะช่วยดูดซับคาร์บอนได้

การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ถือเป็นแนวทางสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อนได้อย่างยั่งยืน ซึ่งปัจจุบันองค์กรหลายแห่งพยายามเดินหน้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้มากที่สุดและถือเป็นวาระสำคัญ

เช่นเดียวกับผู้ผลิตเครื่องดื่มชั้นนำรายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น อย่าง ‘อาซาฮี กรุ๊ป โฮลดิงส์’ (Asahi Group Holdings) ที่กำลังวางแผนปูทางลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ผ่านการใช้อุปกรณ์ที่แพร่หลายทั่วประเทศ นั่นก็คือ ‘ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ’

แต่ต้องบอกก่อนว่าตู้จำหน่ายสินค้ารุ่นใหม่นี้ไม่ธรรมดาเลย ความน่าสนใจของมันคือ จะเปลี่ยนเครื่องจักรโลหะให้มีหน้าที่คล้ายต้นไม้ คือดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ เรียกว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสุดๆ

เพราะในตัวเครื่องนั้นทำด้วยวัสดุพิเศษ ที่สามารถ ‘ดูดซับ’ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศได้ แล้วคาร์บอนที่ดูดซับโดยเครื่อง จะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรม เช่น การทำปุ๋ยและคอนกรีต อีกทั้งบางส่วนจะถูกนำไปใช้ในการสร้างแหล่งสาหร่ายในทะเล ก่อให้เกิดระบบนิเวศคาร์บอนสีน้ำเงิน

ทาง Asahi จึงกล่าวว่า สิ่งนี้จะเป็นเครื่องจักรประเภทแรกในญี่ปุ่น ที่มีส่วนช่วยในการ ‘สร้างสังคมที่ปราศจากคาร์บอน’

โดยทาง Asahi ได้วางแผนที่จะติดตั้งจำนวนทั้งหมด 30 เครื่อง ส่วนใหญ่เน้นพื้นที่ที่มีระดับคาร์บอนไดออกไซด์สูง เช่น สภาพแวดล้อมในร่ม-กลางแจ้ง ในพื้นที่คันโตและคันไซ รวมถึงพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น ทั้งในและรอบๆ โตเกียวและโอซาก้า เพื่อทำการเปรียบเทียบ พร้อมกับตรวจสอบปริมาณ และความเร็วของการดูดซับคาร์บอน

ทั้งนี้ ตู้กดดังกล่าวจะทำงานเหมือนกับ ‘ต้นไม้’ ที่ช่วยดูดซับคาร์บอนจากสิ่งแวดล้อม โดยมีการคาดการณ์ไว้ว่าตู้ 1 เครื่อง หากติดตั้งไว้ 1 ปี จะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนจากไฟฟ้าที่ใช้ได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเทียบเท่ากับการดูดซับก๊าซคาร์บอนต่อปี ของต้นสนซีดาร์ญี่ปุ่นที่มีอายุ 56-60 ปี จำนวน 20 ต้น เลยทีเดียว

ขณะนี้ตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติรูปแบบใหม่ ได้ผ่านขั้นตอนการพัฒนาในขั้นต้นแล้ว (มีสิทธิบัตรที่รอดำเนินการ) โดยหลังเปิดตัวตู้นี้ครั้งแรกในเดือนมิถุนายนนี้ Asahi ก็ได้วางแผนจะติดตั้งเครื่องนี้อย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป

พร้อมกับตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาวัสดุพิเศษ ที่มีความสามารถในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงต่อไป เพื่อในอนาคตจะพัฒนาตู้กดอัตโนมัติที่เป็นกลางทางคาร์บอนทั้งหมด

อ้างอิง

 

ที่มา : https://www.brandthink.me/content/machine-absorbs-co2

 

Visitors: 970,071