22 ก.ย. Car free day ยอดขายและการใช้จักรยาน เพิ่มขึ้นทั่วโลก

22 ก.ย. Car free day ยอดขายและการใช้จักรยาน เพิ่มขึ้นทั่วโลก
 
BBC รายงานว่า ตั้งแต่โควิด-19 ระบาด จำนวนผู้ขี่จักรยานไปทำงานในสหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้น 200% ส่งผลให้ยอดขายจักรยานเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับในสหรัฐอเมริกา
 
ผลสำรวจของ Trek ร่วมกับ Engine Insights เกี่ยวกับพฤติกรรมการขี่จักรยานของคนอเมริกัน พบว่า 21% ของผู้มีจักรยาน ใช้จักรยานเพิ่มขึ้นในสถานการณ์โควิด-19 เพราะต้องการเลี่ยงระบบขนส่งสาธารณะที่แออัด และต้องการการผ่อนคลาย โดย 63% ของคนมีจักรยาน ให้เหตุผลว่า การขี่จักรยานช่วยคลายเครียด ขณะที่ครึ่งหนึ่งของคนอเมริกัน วางแผนจะใช้จักรยานมากขึ้นแม้การระบาดของโควิด-19 จะสงบลง
 
มาที่ฝั่งเอเชียกันบ้าง การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกซบเซา แต่ไม่ใช่ “ชิมาโนะ” ผู้ผลิตชิ้นส่วนจักรยานสัญชาติญี่ปุ่น เพราะท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นรายนี้ กลับมีรายได้สุทธิในปีงบการเงิน 2563 กว่า 63,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นถึง 22.5% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ส่วนปีงบการเงิน 2564 ชิมาโนะ คาดการณ์ว่า รายได้สุทธิของบริษัทจะขยายตัวประมาณ 25.4% หรือขยับขึ้นเป็นกว่า 79,000 ล้านเยน จึงตัดสินใจลงทุนประมาณ 20,000 ล้านเยน(179 ล้านดอลลาร์) เพื่อสร้างโรงงานใหม่ในสิงคโปร์
 
ชิมาโนะทุ่มงบสร้างโรงงานจักรยานในสิงคโปร์
 
โรงงานผลิตแห่งใหม่ของชิมาโนะ ตั้งอยู่ในเขตนวัตกรรมจูร่ง ทางตะวันตกของสิงคโปร์ จะผลิตชิ้นส่วนหลากหลายชนิด และจะทำหน้าที่เป็นเหมือน “โรงงานแห่งอนาคต” ที่เน้นผลิตจักรยานขับเคลื่อนด้วยระบบดิจิทัล
 
การเติบโตของจำนวนผู้ใช้ ทำให้หลายประเทศ พัฒนาโครงการและมาตรการส่งเสริมให้เข้มข้นมากขึ้น อย่างรัฐบาลฝรั่งเศส ให้งบประชาชนคนละ 50 ยูโร สำหรับซ่อมจักรยานจากร้านต่างๆในเมือง รวมถึงการเปิดสอนขี่จักรยานฟรี และเพิ่มจุดจอดสำหรับจักรยาน ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งในฝรั่งเศส เร่งเพิ่มเลนจักรยาน และมีแผนกำหนดให้บางพื้นที่เป็นเขตใช้งานได้เฉพาะจักรยานหรือการเดินเท่านั้น
 
เลนจักรยานในฝรั่งเศส : สนข.ซินหัว
 
ส่วนประเทศที่ประชาชนนิยมใช้จักรยานอยู่แล้ว อย่างเนเธอร์แลนด์ ก็มีแผนที่จะเปลี่ยนเลนจักรยาน ให้เป็นทางเท้าสำหรับคนเดิน และให้ผู้ขี่จักรยานใช้ถนนร่วมกันกับรถปกติได้ ด้วยการปรับความเร็วสูงสุดสำหรับรถยนต์จาก 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
ด้านรัฐบาลสหราชอาณาจักร อนุมัติงบประมาณ 250 ล้านปอนด์ ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานการเดินทาง เพิ่มเลนจักรยาน ขยายทางเท้า เอื้อให้ผู้ใช้จักรยานและคนเดินเท้ามากขึ้น หลังจากสำรวจพบว่า คนส่วนใหญ่รู้สึกว่าการขี่จักรยานไม่ปลอดภัย
 
 
 

 

 
Visitors: 1,172,026