นอนกรน นอนทนจนความดันขึ้น !??

นอนกรน นอนทนจนความดันขึ้น !??
 
นอนกรนจะมีผลกับความดันได้อย่างไร ซึ่งคิดว่าเรื่องนี้น่าจะมีประโยชน์กับหลาย ๆ คนเลยหละ ก่อนอื่นต้องอธิบายสาเหตุการนอนกรนกันก่อนค่ะ
 
โดยปกติส่วนมากท่านอนทั่วไปคือการนอนหงาย ทว่า การนอนหงายกับคอหอยมันต้องไปด้วยกันค่ะ 55555
 
 
นอนกรรนธรรมดานี่ไม่เท่าไหร่ อาจสร้างความอึดอัดทางเสียงให้คนนอนใกล้ ๆ ได้ แต่นอนกรนหนัก ๆ อาจต้องระวัง “ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ” (OSA obstructive sleep apnea) นะคะ
 
ทางการแพทย์แบ่งระยะความแคบไว้ด้วยนะคะ ลองดูรูปกัน
 
จะเห็นว่าแต่ละระยะ มีความแคบลง เทียบจากการมองเห็นลิ้นไก่และเพดานช่องปาก
 
ในกลุ่มคนที่เข้าระยะ 3-4 มีความเสี่ยงที่อนาคตจะเกิดภาวะการหยุดหายใจขณะหลับได้ค่ะ
 
แล้วใครบ้างหละที่ช่องมันจะแคบได้แบบนั้น ?
 
• คนอ้วน เนื้อในคอเยอะ มันก็จะดันช่องผ่านอากาศให้เล็กลง
 
• ความอ่อนตัวของเนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ ช่องคอ หย่อนลงจนปิดกั้นทางเดิน เช่นในโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง หรือแม้ในยาที่ทานบางตัว เช่น ยานอนหลับ ยาแก้แพ้แบบง่วง แอลกอฮอล์ด้วยนะ
 
• มีก้อนไปขวางทางเดินหายใจ พบบ่อย ก็เช่น ต่อมทอนซิลโตๆๆ หรือลิ้นขนาดใหญ่ เช่น ในกลุ่มผู้ป่วย ดาวน์ซินโดรม ค่ะ
 
และยิบย่อยอื่น ๆ
 
การวินิจฉัยการนอนกรนที่นำไปสู่ภาวะหยุดหายใจขณะหลับดูองค์ประกอบหลายอย่างค่ะ การมีคนนอนด้วย คนในครอบครัวจะให้ข้อมูลสำคัญเลยหละ ทั้งนี้รวมถึงอาการของคนไข้เอง ที่มีอาการอ่อนเพลียจากการนอนที่โดนรบกวนตลอดคืน เพลีย ง่วงเหงาหาวนอนตอนกลางวัน (จัดๆ) มึนศีรษะบ่อย มีอาการของการขาดออกซิเจน เช่น วูบบ่อย ซึมเศร้า ปวดศีรษะตอนเช้า เป็นต้นค่ะ
 
เมื่อคุยกับหมอแล้วและคิดว่าน่าจะเข้าข่าย หมอตะมีการตรวจร่างกายเพิ่มเติม ดูลักษณะช่องคอแบบในรูป ดูต่อมทอนซิล ต่อมอดินอยด์ ริดสีดวงจมูก แนะนเจาะเลือดเพื่อประเมินภาวะร่วม หากรุนแรงจริงและควรแก่การรักษา อาจแนะนำไปเข้าเครื่อง Polysomnography คือ อารมณ์แบบเครื่องตรวจจับการนอนหลับค่ะ
 
Polysomnography (PSG) เป็น ตัวช่วยในการวินิจฉัย และบอกความรุนแรงของภาวะหยุด หายใจขณะหลับ โดยช่วยวินิจฉัยแยกภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (OSAS) จากการกรนธรรมดา (primary snoring) ค่ะ
 
ไปนอนหลับให้หมอดู แล้วหมอก็ตรวจความลึกของการหลับ ตรวจปริมาณออกซิเจนที่เข้าออก จับความเคลื่อนไหวขึ้นลงของช่องอก ตรวจจับความถี่ของการหยุดหายใจ
 
ฟังดูน่าสนุก แต่เจ้าตัวนี้หาทำยาก กระบวนการมากมาย ราคาสูง มีเฉพาะโรงเรียนแพทย์ และโรงพยาบาลใหญ่ ๆ ที่มีแพทย์อ่านผลเฉพาะได้
 
เหตุใด ทำไมนอนกรนถึงเกี่ยวกับความดันโลหิตสูงได้ไง
 
 
แต่เหตุเพราะการนอนหลับและระดับออกซิเจนในร่างกายไปกระตุ้นระบบประสาทเราด้วยค่ะ เนื่องจากจะมีตัวกระตุ้นเล็ก ๆ บริเวณหลอดเลือดแดงที่คอ เมื่อได้รับปริมาณออกซิเจนน้อย จะส่งสัญญาณให้สมองหลั่งสารบีบหลอดเลือด เพิ่มปริมาณแรงดัน ฉันต้องการออกซิเจน! ฉันต้องการออกซิเจน! ตัวกระตุ้นนี้ส่งสัญญาณไปยังสมอง ให้สมองช่วยสั่งการเร่ง เพิ่มอัตราแรงดัน เพื่อหวังเพิ่มออกซิเจนให้ไหลเวียน จุดนี้ที่ทำให้ความดันเลือดสูงเพิ่มขึ้น
 
นอกจากนี้ ระดับก๊าซเสีย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดไปส่งสัญญาณสมอง เพิ่มอัตตราการหายใจให้เร็วขึ้น เราก็หายใจเหนื่อยขึ้น เนื้อเยื่อต่าง ๆ ได้รับออกซิเจนน้อยลง ปล่อยสารอนุมูลอิสระมมากมาย เส้นเลือดเล็ก ๆ พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย คนไข้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับรุนแรงสามารถป่วยด้วยโรคหัวใจวาย หัวใจโต กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ด้วยค่ะ
 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : https://www.blockdit.com/posts/5c864d438b932c12427bed8c

 

 

 

Visitors: 1,209,248