รวม 7 วิธีเก็บเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน (สายคริปโต) ทำง่าย ออมได้จริง

รวม 7 วิธีเก็บเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน (สายคริปโต) ทำง่าย ออมได้จริง

เชื่อว่า วิธีเก็บเงิน คงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการเก็บรักษาทรัพย์สินที่หลายคนรู้จักและนิยมกันมาก อีกทั้งการต่อยอดทรัพย์สินที่มีอยู่ให้งอกเงยนั้นก็มีมากมาย โดยเฉพาะในยุคที่เงินดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน บทความนี้ได้รวบรวมวิธีเก็บเงินด้วยคริปโตมาให้ไว้เป็นแนวทางเบื้องต้น เพื่อนำไปประยุกต์ใช้สำหรับผู้ที่มองการออมเงินแนวใหม่


วิธีเก็บเงิน 1 : เลือกเล่นเหรียญ

วิธีเก็บเงินด้วยคริปโตสำหรับมือใหม่อาจเริ่มจากเล่น DCA หรือ Dollar Cost Average คือ ลงทุนแบบถัวเฉลี่ยในแต่ละงวด การลงทุนแบบ DCA ในคริปโตนั้นถือเป็นวิธีเล่นคริปโตที่ง่ายและจัดการได้สำหรับผู้เริ่มต้นในวงการนี้ อีกทั้งอาจเสี่ยงน้อยกว่า เพราะไม่ต้องวิ่งตามกระแสราคา แต่ยึดเอาหลักการใส่ ‘ทุน’ เข้าไปตามจำนวนที่ตั้งไว้อย่างสม่ำเสมอ หากตลาดมีแนวโน้มดีก็ได้มาก แต่ถ้าตลาดอยู่ในช่วงขาลงก็เสียบ้าง

นอกจากนี้ อาจเลือกออมเงินด้วย Stablecoins กับเหรียญ USDT หรือ USDC ก็ได้ เพราะเหรียญดังกล่าวอิงมูลค่าผูกกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้เสี่ยงเกิดความผันผวนน้อยกว่า ถือเป็นวิธีออมเงินด้วยคริปโตขั้นเริ่มต้นที่ลองไปใช้ก่อนลงลึกวิธีอื่นต่อไป ที่สำคัญ ยังทำการโอนธุรกรรมได้รวดเร็ว เพราะทุกอย่างดำเนินการด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน จึงไม่ผ่านตัวกลางใด ผู้ใช้งานในเครือข่ายทุกคนมีสิทธิตรวจสอบความโปร่งใสได้อย่างทั่วถึง

 

วิธีเก็บเงิน 2 : Hodl ให้ถูกเวลา

Hodl หรือการถือเหรียญเก็บไว้ ถือเป็นวิธีปลอดภัยสำหรับมือใหม่ในวงการนี้ ถึงอย่างนั้น การ Hodl ให้เป็นจะช่วยให้ผู้ถือเหรียญได้รับประโยชน์อย่างคุ้มค่า หากเลือกออมเงินด้วยวิธีนี้ ต้องตัดกังวลกระแสข่าวสารหรือที่เรียกว่าภาวะ FOMO (Fear Of Missing Out) ก่อน เพราะถ้าผูกติดกับกระแสมากเกินไป อาจทำให้ตัดสินใจพลาดเทขายเหรียญไปได้ 

นอกจากนี้ สิ่งที่ควรทำคือ ติดตามข่าวแต่พอดี ควบคู่กับหาข้อมูลสม่ำเสมอ เพื่อให้เข้าใจหลักการพื้นฐานของโลกการเงินกระจายศูนย์ รวมทั้งรู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของตลาด ทั้งในแง่ความผันผวนของราคาและภัยโลกไซเบอร์ที่มักแทรกแซงเข้ามาในวงการนี้ ทั้งหมดนี้ จะทำให้รู้ได้ว่า จังหวะไหนที่ผู้ถือเหรียญควร Hodl จนได้ผลตอบแทนที่กลับมาในเวลาอันเหมาะสม 


วิธีเก็บเงิน 3 : เทรดค่าธรรมเนียมต่ำ

หลายคนเลือกเล่นคริปโต เพราะต้องการใช้เป็นช่องทางเก็บเงินอีกทาง นอกเหนือไปจากการออมเงินแบบทั่วไป ผู้ที่เลือกเล่นคริปโตสำหรับการออมเงินจึงควรเลือกใช้บริการกระดานเทรดที่เก็บค่าธรรมเนียมการถอนต่ำ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการหาช่องทางเก็บเงินให้น้อยลง และได้รับผลตอบแทนกลับมาอย่างคุ้มค่า 


วิธีเก็บเงิน 4 : เก็บเหรียญในที่ปลอดภัย

ต้องยอมรับว่าอาชญากรรมในคริปโตปรากฏหลากหลายรูปแบบด้วยกัน นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรพิจารณาและระวังเมื่อก้าวเข้าสู่วงการนี้ ไม่ว่าจะเข้ามาเพื่อต่อยอดทุนที่มีหรือต้องการใช้เป็นวิธีเก็บเงินทางหนึ่งก็ตาม การป้องกันและลดความเสี่ยงจึงเป็นวิธีที่ช่วยให้เก็บเงินด้วยคริปโตได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งรักษามูลค่าสินทรัพย์ไว้ได้ 

 

แรกสุดผู้เล่นคริปโตควรมีกระเป๋าเงินดิจิทัลหรือวอลเล็ตสำหรับเก็บเหรียญที่ปลอดภัย ป้องกันอาชญากรไซเบอร์เข้าถึงสินทรัพย์เราให้ได้มากที่สุด ปัจจุบันมีโปรดักส์ดังกล่าวออกมามากมาย เช่น Tor Switch จาก Trezor ที่ตั้งค่ารักษาความเป็นส่วนตัวได้ เป็นต้น 

นอกจากมองหากระเป๋าคริปโตสำหรับเก็บเหรียญแล้ว เจ้าของสินทรัพย์ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว รวมทั้งเก็บวอลเล็ตหรืออุปกรณ์ที่เก็บสินทรัพย์ของตนไว้ในที่ที่ปลอดภัยเช่นกัน

 

วิธีเก็บเงิน 5 : กระจายความเสี่ยง

จริง ๆ แล้ว การกระจายความเสี่ยงถือเป็นแนวทางของกลยุทธ์การลงทุนทุกรูปแบบ แม้ตั้งใจเก็บเงินด้วยการเล่นคริปโต ไม่ได้ต้องการเล่นจริงจัง แต่ก็จำเป็นต้องทำความรู้จักและเข้าใจวิธีกระจายความเสี่ยงให้เป็น เพื่อใช้เป็นวิธีรักษามูลค่าสินทรัพย์ที่ครอบครองไว้

ทั้งนี้ อาจเลือกเล่นเหรียญอื่นนอกจาก Bitcoin ด้วย โดยมีเหรียญคริปโตอีกหลายเหรียญที่น่าจับตามอง หากไม่แน่ใจว่าจะลงเล่นเหรียญใด ควรศึกษารายละเอียดของข้อมูลสินทรัพย์ก่อน เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกลงเงินในเหรียญคริปโตที่คิดว่าเหมาะสมและตอบโจทย์การออมเงินด้วยคริปโตของตน


วิธีเก็บเงิน 6 : ต่อยอดให้เป็น

หากเริ่มต้นเก็บเงินด้วยคริปโตมาสักพักแล้ว อาจมองหาวิธีต่อยอดสำหรับเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์อีกขั้น วิธีทำเงินด้วยคริปโตทำได้หลายวิธีด้วยกัน ซึ่งสรุปภาพรวมมาพอสังเขป ดังนี้

  • Yield Farming หรือทำฟาร์มเหรียญ ว่าด้วยการนำเหรียญที่มีอยู่ไปฝากไว้บนเครือข่ายบล็อกเชน เพื่อรับผลตอบแทนกลับมาภายหลัง วิธีนี้ถือเป็นการสร้างสภาพคล่องให้เกิดขึ้นภายในเครือข่าย เพราะกระตุ้นให้ผู้ใช้งานนำเหรียญมาฝากไว้ใน Pool โดยผู้ใช้งานจะได้รับผลตอบแทนในรูปของโบนัสจากแพลตฟอร์มเครือข่ายที่นำเหรียญไปฝากไว้

  • Staking ว่าด้วยการตรวจสอบการทำธุรกรรมบนบล็อกเชน ช่วยให้เครือข่ายมีความปลอดภัย โปร่งใส รวมทั้งดำเนินการต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้ใช้งานจะได้รับผลตอบแทนกลับมาภายหลัง 

  • Airdrop ถือเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ได้รับเหรียญคริปโตฟรี ผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมทางการตลาดหรือแคมเปญต่าง ๆ ปัจจุบันหลายแบรนด์ต่างหันมาจัดแคมเปญ Airdrop มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลงทะเบียนรับเหรียญฟรี หรือร่วมสนุกทำกิจกรรมอย่างเล่นเกม Play-to-Earn, Play-to-Wear หรือแม้แต่ Play-to-Exercise (แค่ออกกำลังกาย ก็แลกรับเหรียญคริปโตฟรี เป็นแคมเปญที่ร่วมกับ Sport Watch ชื่อดัง) 

  • Mining หรือขุดบิทคอยน์ ว่าด้วยการแก้สมการคณิตศาสตร์จนนำไปสู่การสร้างบล็อกใหม่บนเครือข่ายบล็อกเชน ปัจจุบันนิยมขุดเหรียญแบบเป็นกลุ่ม ซึ่งเรียกว่า Mining Pool เพราะมีโอกาสได้รางวัลมากกว่า อีกทั้งมีเว็บขุดบิทคอยน์เปิดให้ผู้ใช้งานเข้าไปขุดเหรียญกันได้มากขึ้น

  • ZipUp+ ผู้ใช้งาน Zipmex มีโอกาสได้รับโบนัสจากการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม สูงสุดถึง 10% ต่อปี ซึ่งถือเป็นอีกวิธีต่อยอดเหรียญที่มีอยู่ให้เพิ่มมูลค่ามากกว่าเดิมได้ 

 

วิธีเก็บเงิน 7 : เลือกแพลตฟอร์มให้เป็น

หากเลือกแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลดี จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ได้ โดยทั่วไปแล้ว แพลตฟอร์มหรือกระดานเทรดที่น่าเชื่อถือนั้นมีมากมาย เช่น KuCoin, Hodlnaut, Celcius Network, Gemini, BlockFi เป็นต้น 

ที่สำคัญ แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลยังเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์ที่มีอยู่ได้ โดยให้กลับมาในรูปของผลตอบแทนในอัตราที่แตกต่างกันไป ผู้ที่อยากออมเงินด้วยคริปโตอาจเริ่มต้นสมัครบัญชี Zipmex ก่อน โดยศึกษารายละเอียดรับโบนัสจากสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้


ก่อนเริ่มเก็บเงินในคริปโต ต้องทำอะไรบ้าง

หัวใจสำคัญของการเก็บเงินในคริปโตนั้น ก็คือ ศึกษาหาข้อมูลและเตรียมพร้อมรับมือกับความผันผวนของราคา ตามที่กล่าวไปข้างต้น โลกคริปโตมีความเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลกระทบหลากหลายรูปแบบ ทั้งเทคโนโลยีและอาชญากรรม หากศึกษาความรู้ที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้รับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นฐานอย่างอัตราการแลกเปลี่ยนค่าเงินต่าง ๆ ข้อมูลของแพลตฟอร์มเทรด กระเป๋าเงินคริปโต และนวัตกรรมบล็อกเชน

 

ที่สำคัญ ตลาดคริปโตได้ชื่อว่าผันผวนตลอดเวลา การเตรียมพร้อมรับกับสิ่งดังกล่าวจะช่วยให้มองภาพรวมและตัดสินใจได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ ต้องคำนึงเสมอว่า การลงทุนในสินทรัพย์ใหม่อย่างคริปโตนั้นถือเป็นเรื่องยากอยู่แล้ว จึงต้องอัปเดตสิ่งใหม่อยู่เสมอ


นี่ก็เป็นวิธีเก็บเงินในคริปโตสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ทำได้ด้วยตนเอง ถึงอย่างนั้น วิธีที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นแนวทางเบื้องต้น เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับแนวปฏิบัติจริงของแต่ละคน ไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จเสมอไป สิ่งที่ผู้เลือกสายนี้ต้องคำนึงถึงคือหมั่นหาความรู้ใหม่เป็นประจำ เพื่อให้รู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวงการคริปโตและโลกการเงิน DeFi

 

ที่มา : Zipmex
https://zipmex.com/th/learn/money-saving-crypto/

 

Visitors: 708,774