Google Earth เปิดฟีเจอร์ ‘Timelapse’ สำรวจภาพการเปลี่ยนแปลงของโลกย้อนหลัง 37 ปี

ปัจจุบันผู้คนหลายล้านคนหันมาใช้ Google Earth เพื่อสำรวจโลกของเรา ไม่ว่าจะเป็น ศึกษาผังเมือง ติดตามการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือศึกษาลักษณะภูมิศาสตร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ย่อโลกใบใหญ่ไว้ให้อยู่ในจอสมาร์ตโฟน เสมือนเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้รู้จักโลกใบนี้ได้ดียิ่งขึ้น

Google Earth เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า “Timelapse” ที่รวบรวมภาพถ่ายดาวเทียมทั่วโลก เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของโลก จากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ รวมถึงผลกระทบที่เกิดจากพฤติกรรมของมนุษย์ ในช่วง 37 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 1984 จนถึง 2020 นับเป็นการอัปเดต Google Earth ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 4 ปี

Google กล่าวว่า “สภาพแวดล้อมของโลก มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา มากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ หลายๆ คนได้สัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ในชุมชนของตัวเอง แต่อาจไม่รู้สึกถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลออกไปเช่น การละลายของน้ำแข็ง และการลดลงของพื้นที่ธารน้ำแข็ง”

ซึ่ง Timelapse นี้เกิดจากการทำงานร่วมกันระหว่างหลายหน่วยงาน ทั้ง Google, CREATE Lab ของ Carnegie Mellon University, Landsat โครงการสังเกตการณ์โลก ของ NASA กับ องค์การสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ และโครงการ Copernicus Earth ขององค์การอวกาศยุโรป เป็นต้น

East London ปี 1984 กับ 2020 | BBC

 

โดยใช้ภาพถ่ายดาวเทียมทั้งหมด 24 ล้านภาพ ประกอบรวมกัน มีขนาด 20 เพตาไบต์ จากนั้นประมวลผลด้วย Google Cloud นานถึง 2 ล้านชั่วโมง แล้วนำมาแปลงเป็นไฟล์วิดีโอโมเสกไฟล์เดียว ขนาด 4.4 ล้านเทราพิกเซล กลายเป็นไฟล์วิดีโอที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งการประมวลข้อมูลทั้งหมดนี้ทำขึ้นภายในศูนย์ข้อมูลของ Google ที่ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% และปลอดคาร์บอน

ทั้งนี้จากการสำรวจของทีมพัฒนาพบปัจจัยการเปลี่ยนแปลงของโลก 5 ประการ ดังนี้

  • การเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ป่าไม้
  • การเติบโตของเมือง
  • อุณหภูมิที่สูงขึ้น
  • แหล่งพลังงานต่างๆ
  • ความงามที่เปราะบางของโลกใบนี้

“เราเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ชัดเจนขึ้นเพียงแค่ปลายนิ้วมือ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงปัญหาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแนวทางการแก้ปัญหา ตลอดจนปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามชวนให้หลงใหลในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา และเราหวังว่ามุมมองของโลกใบนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการถกเถียงในประเด็นต่างๆ ให้เกิดการค้นพบและเปลี่ยนแปลง” Google กล่าวย้ำ

ทั้งนี้ตัวอย่างภาพที่จะได้เห็นใน Timelapse เช่น Cape Cod คาบสมุทรที่ยื่นออกมาจากชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ที่เคลื่อนตัวไปทางใต้อย่างช้าๆ รวมถึงการเจริญเติบโตทางการเกษตรท่ามกลางทะเลทรายในประเทศซาอุดีอาระเบีย หรือการพัฒนาของชายหาด Songdo ที่มนุษย์สร้างขึ้นในเกาหลีใต้อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าไปได้ที่ g.co/Timelapse จากนั้นใช้แถบค้นหา เพื่อระบุสถานที่บนโลกที่ต้องการดูการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ Google ยังได้อัปโหลดวิดีโอ Timelapse มากกว่า 800 วิดีโอ ทั้งในรูปแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ เพื่อเปิดเป็นข้อมูลสาธารณะที่ g.co/TimelapseVideos

 

ข้อมูลจาก: BrandThink

 

Visitors: 609,370