มาดูเหตุผล ทำไมเราถึงรู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา

มาดูเหตุผล ทำไมเราถึงรู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา

เชื่อว่าคนทำงานหรือนักศึกษาหลายท่านอาจจะรู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา รู้สึกอยากนอน รู้สึกอยากอยู่บ้าน ทั้งที่เราก็พักผ่อนเพียงพอแล้ว อาจจะนอนพอ หรืออาจจะนอนเกินเสียด้วยซ้ำ แต่ก็ยังรู้สึกแบบนั้น เว็บไซต์ด้านสุขภาพอย่าง health ได้หยิบยกประเด็นสำคัญที่ทำให้คนเรารู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลามาพูดคุยกัน

โดยจะเป็นทั้งในด้านของร่างกายและแน่นอนมันเกี่ยวกับความคิดจิตใจของคุณโดยตรง!

 

คุณเป็นคนเป๊ะเกินไป

การมีเป้าหมายที่ชัดเจน หรือมีกฎระเบียบในการใช้ชีวิตนับว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่างไรก็ตามชีวิตที่ไม่สามารถคาดเดาได้เสมอไป ย่อมต้องตอบสนองด้วยความยืดหยุ่น เพราะถึงแม้เราจะวางแผนมาดีสักแค่ไหน หลายครั้งโลกก็เล่นตลกกับเรา พยายามตั้งเป้าหมายหรือตั้งความหวังที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง มันจะทำให้คุณสามารถก้าวไปทีละก้าวด้วยความสุขและความมั่นใจ และที่สำคัญคุณจะมีความหวังในทุกขณะของชีวิตอีกด้วย อะไรที่พอยืดหยุ่นได้ก็หยวน ๆ ไปบ้าง

 

ไม่ทานอาหารเช้า

คนทำงานหลายท่านมักจะละเลยการทานอาหารเช้า เพราะชอบคิดว่าเดี๋ยวก็เที่ยง โดยเลือกเอาเวลาไปนอนต่อเสียมากกว่า อย่างที่เราทราบกันดี อาหารเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการทำงานของร่างกายทั้งในเวลาตื่นและเวลานอน เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าเราตื่นนอนมา แล้วได้รับอาหารในจำนวนที่เหมาะสม อาหารเช้าจะช่วยเติมพลังงานทั้งร่างกายและสมอง ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่อ่อนล้าระหว่างวัน

 

มองโลกในแง่ในร้ายเกินไป

ความวิตกกังวลจะส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย และแน่นอนมันส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตแบบเต็ม ๆ บางเรื่องราวอาจจะไม่ได้เป็นที่เลวร้ายอะไรนัก แต่คุณก็คิดมากจนเกินเหตุและส่งผลเสียและรู้สึกเหนื่อยใจอยู่ตลอด ลองหายใจเข้าลึก ๆ ตั้งสติแล้วลองดูตามความเป็นจริงสิ่งเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นมันคืออะไร มันจะเป็นขนาดที่เราคิดหรือไม่ หรือการแบ่งปันเรื่องราวให้คนสนิทฟังก็นับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในสถานการณ์นี้เหมือนกัน

 

ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

การดื่มน้ำนับว่าเป็นสิ่งสำคัญในไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ โดยนักโภชนาการได้ระบุเอาไว้ว่า การสูญเสียน้ำระหว่างจะทำให้เลือดข้นขึ้น และมันจะส่งผลต่อการทำงานของหัวใจโดยตรง เพราะในยามที่เลือดข้นนั้น ประสิทธิภาพการปั๊มเลือดไปสูบฉีดอวัยวะหรือกล้ามเนื้อต่าง ๆ และแน่นอนมันส่งผลต่อความเหนื่อยล้าระหว่างวันถึงแม้คุณจะพักผ่อนเพียงพอแล้วก็ตาม ส่วนปริมาณน้ำที่เราควรได้รับแต่ละวัน ทุกท่านน่าจะพอทราบกันดีอยู่แล้ว อาจจะเป็น 8 แก้ว หรือการคำนวณจากน้ำหนักของร่างกาย อาทิ ถ้าน้ำหนัก 50 กิโลกรัมควรดื่มราว 1.7 ลิตร – 60:2 / 70:2.3 / 80:2.6 / 90:3 (กิโลกรัมต่อลิตร)

 

เสพติดกาแฟ

ถึงแม้กาแฟจะเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญของคนทำงาน บางท่านอาจจะดื่มราว 1 แก้ว หรือบางท่านอาจจะดื่ม 3 แก้วเลยด้วยซ้ำ และการศึกษาก็ช่วยบอกเราว่ากาแฟนั้นมีประโยชน์จริงในบางเงื่อนไข แต่ก็ต้องยอมรับตามตรงว่ามันส่งผลกระทบต่อการพักผ่อนของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คุณอาจจะอ้างว่าคุณเป็นคนประเภทที่ทานกาแฟก็ง่วงได้ แต่วารสารทางการแพทย์ก็ระบุชัดเจนว่า การบริโภคคาเฟอีน ถึงแม้จะก่อนนอนหลับถึง 6 ชั่วโมงก็ยังส่งผลกระทบต่อการนอนอยู่ดี และการนอนที่ไม่ได้ประสิทธิภาพก็ส่งผลถึงความเหนื่อยล้าระหว่างวันแบบไม่ต้องสงสัย

 

ปล่อยให้งานรุกล้ำชีวิตส่วนตัว

ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็กเรื่องงานก่อนนอน หรือการทำงานในช่วงวันหยุดก็จะส่งผลต่อความเหนื่อยล้าทั้งสิ้น คุณจะไม่เหนื่อยได้อย่างไร ก็สมองคุณแทบไม่ได้พักเลย เราขอแนะนำว่าให้คุณจัดการงานให้เสร็จสิ้นก่อนช่วงวันหยุดหรือในระยะเวลางาน เพราะการพักผ่อนอย่างเต็มที่นอกจะช่วยเรื่องสุขภาพแล้ว จะทำให้การกลับมาทำงานอีกครั้งมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมอีกต่างหาก

 

โต๊ะทำงานรกเกินไป

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Princeton ระบุว่าโต๊ะทำงานที่รกเกินไปมีส่วนในการทำให้คุณเหนื่อยล้า เพราะโต๊ะที่รกจะทำให้คุณสูญเสียการโฟกัสและทำให้การประมวลผลของสมองเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากยิ่งขึ้น อาจจะเป็นการจัดโต๊ะให้เป็นระเบียบสักนิดก่อนกลับบ้านก็ได้ เพื่อที่ในวันรุ่งขึ้น คุณจะสามารถเริ่มวันได้อย่างสดใสและไม่ยุ่งเหยิงเกินควร

แล้วคุณล่ะครับ เคยรู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดไหม แล้วคุณมีประเด็นอะไรตรงกับที่เรานำเสนอไปหรือเปล่า มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวกันดีกว่า

 

 

 

อ้างอิง

ที่มา : https://www.brandthink.me/

 

 

Visitors: 1,283,406