เข้าใจจุดแข็งและรักตัวเองให้มากขึ้นกับหนังสือ Strengths Finder 2.0

มนุษย์แต่ละคนมีจุดแข็งไม่เหมือนกัน เราอาจเคยเห็นหนังสือเรียนรู้จุดเด่น เข้าใจจุดแข็งของตัวเองมานักต่อนัก แต่คำถาม คือ หนังสือแบบนี้ให้อะไรเรา เราจำเป็นต้องให้คนอื่นมาวิเคราะห์จุดแข็งของเราจริง ๆ เหรอ แน่นอนว่าคำตอบมีอยู่ในหนังสือเล่มนี้ Strengths Finder 2.0 หรือ เจาะจุดแข็ง 2.0  

หนังสือเจาะจุดแข็ง 2.0 เขียนโดย ทอม แรธ (Tom Rath) โดยอ้างอิงจากบทวิเคราะห์จุดแข็งของสถาบัน GALLUP ที่คิดค้นโดย ดอน คลิฟตัน (Don Clifton) ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์จุดแข็งของมนุษย์  

 

อะไรทำให้หนังสือเล่มนี้ติดหนังสือขายดีอันดับ 1 ของ Wall Street Journal  

ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ คือ การเข้าใจจุดแข็งของตัวเอง และนำไปประยุกต์ใช้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว โดยคลิฟตันได้แบ่งจุดแข็งของเราเป็น 34 ข้อ เราจะมีตั้งแต่จุดแข็งอันดับ 1 ไปจนถึง 34 จุดแข็งที่ดีที่สุดของเราจะอยู่ใน 5 อันดับแรก  

ประเด็นสำคัญ คือ การพัฒนาจุดแข็งของตัวเองให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป การเรียนรู้ หรือทำงาน โดยอ้างอิงกับจุดแข็งอันดับต้น ๆ จะเข้ากับบุคลิกภาพ และความสามารถของเราได้เป็นอย่างดี เราอาจจะเรียนรู้ หรือทำงาน 1 แต่ได้ผลลัพธ์มากถึง 10 แต่ถ้าเรามัวแต่เรียนรู้ หรือทำงาน โดยใช้ความสามารถตามจุดแข็งอันดับท้าย ๆ มาก เราอาจจะลงแรง 1 แต่ได้ผลลัพธ์แค่ 0.5 เท่านั้น แน่นอนว่าการกระทำแบบนั้นจะลดความเชื่อมั่นในตัวเอง ลดความเคารพในตัวเอง ลดการเห็นคุณค่าของตัวเองลง

 

หลักการง่าย ๆ คือ พัฒนาตนเอง และทำงานตามจุดแข็งของตนเอง ถึงตรงนี้หลายคนอาจคิดในใจว่า อ้าว แล้วจุดแข็งอันดับท้าย ๆ หละ จะทำอย่างไร จะปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นได้เหรอ คำตอบ คือ เราต้องหาคนที่มีจุดแข็งเหล่านั้นอยู่ในอันดับต้น ๆ มาเสริมทีมทำงาน ยกตัวอย่างเช่น หากเราบริหารงานได้เก่ง แต่มนุษย์สัมพันธ์ไม่ดี เราอาจจะหาคนที่เก่งเรื่องความสัมพันธ์มาร่วมทีมด้วย หรือเรามีความเก่งเรื่องโฟกัส ทำงานแบบมุ่งเน้น เราอาจจะหาคนที่เก่งเรื่องความคิดไอเดียแปลกใหม่ มาเสริมให้ทีมมีรอบด้านมากขึ้น  

 

การเข้าใจจุดแข็งของตัวเอง จะทำให้เรารักตัวเอง และเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น เราต่างแตกต่างกันออกไปกันในคนละเฉดสี เพื่อนเราบางคนอ่านหนังสือได้ทั้งวี่ทั้งวัน แต่เรากลับไม่ชอบอ่านหนังสือ เราชอบเข้าสังคม พบปะสังคมมากกว่า แบบนี้ไม่ได้แปลว่าเราห่วย เพียงแต่เพื่อนเราอาจจะเป็นเรียนรู้ แต่เราอาจจะเป็นนักเข้าสังคม แน่นอนว่าทั้ง 2 อย่างไม่มีใครยิ่งใหญ่กว่าใคร เราก็เพียงแค่แตกต่างกันเท่านั้นเอง  

 

ไม่น่าเชื่อว่าหนังสือที่ว่าด้วยจุดแข็งในการเรียนรู้ พัฒนาตนเอง และการทำงานเป็นทีม จะช่วยให้เรารู้สึกถึงคุณค่าของตัวเองได้มากขึ้น แต่หนังสือเล่มนี้ก็ได้ให้มุมมองแบบนั้นจริง ๆ หากใครไม่อยากเสียเงินซื้อหนังสือ หรือไม่อยากจ่ายเงินค่าทดสอบ ก็อาจจะลองเริ่มต้นจากการพูดคุยกับคนใกล้ตัว เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน ถึงจุดแข็งของแต่ละคน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และรู้จักคุณค่าของตัวเองกันได้ เราทุกคนต่างมีจุดแข็ง เพียงแต่เรามีจุดแข็งไม่เหมือนกัน


อ่านต่อได้ที่ http://www.investerest.co/books-narrations/strengths-finder/ | ลงทุนศาสตร์ Investerest.co

Visitors: 606,454