เปิดผลสอบสวนโรค จากกรณีทหารอียิปต์ และลูกทูตซูดาน ติดโควิด-19

เปิดผลสอบสวนโรค จากกรณี "ทหารอียิปต์" และ "ลูกทูตซูดาน" ติดโควิด-19
 
วันที่ 16 ก.ค. 63 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน และมาตรการในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สรุปสาระสำคัญ ดังนี้
 
 
โฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19) ในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2 ราย อียิปต์ 1 ราย และจากประเทศสหรัฐอเมริกา 1 ราย ทุกคนเข้าพัก State Quarantine ทำให้ผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,236 ราย มีผู้ป่วยหายเพิ่มขึ้น 3 ราย รวมหายป่วยแล้ว 3,095 ราย แต่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 83 ราย และไม่มีเสียชีวิตเพิ่มขึ้นยังคงเดิมที่ 58 ราย
 
โฆษก ศบค. รายงานความคืบหน้ากรณีการสอบสวนโรคของนายทหารชาวอียิปต์ที่ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เดินทางออกนอกพื้นที่โรงแรมใน จ.ระยอง ว่า พบกลุ่มนายทหารอียิปต์ จำนวน 31 ราย มีเพียง 1 ราย ที่ไปเดินห้างสรรพสินค้าในห้างแพสชั่นวัน ช็อปปิ้ง เดสทิเนชั่น หรือห้างแหลมทองเดิม ดังนั้น ห้างอื่นๆ จึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง
 
ทั้งนี้ จากการสอบสวนกล้องวงจรปิด ติดตามด้วยแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” และสมุดการลงชื่อของประชาชนในการเข้าสถานที่เห็นว่าผู้ติดเชื้ออยู่ในกลุ่มย่อยรวม 6 ราย เดินออกจากโรงแรมดีวารี (Dvaree) ไปห้างแหลมทองเท่านั้น จากผลการตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง จำนวน 12 ราย อาทิ พนักงานขับรถตู้ – ส่งไปยังโรงแรม จำนวน 4 คัน โรงแรม D Varee ผู้จัดการโรงแรม และพนักงานขาย แม่บ้านทำความสะอาด ชั้น 7 -8 และคนขับรถแท็กซี่ที่พูดคุยกับผู้ติดเชื้อประมาณ 5 นาที ไม่พบเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามผลให้ครบอีก 14 วัน รวมถึงการติดตามจากแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” 394 ราย
 
 
ส่วนผลการตรวจทั้งหมด 1,603 ราย ประกอบด้วยเป็นผู้ที่เดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าแหลมทอง 886 ห้างเซ็นทรัลระยอง 447 ราย ที่ได้จาก App ไทยชนะและสมุดลงชื่อ รวมทั้งชาวระยองที่ได้ SMS มาตรวจที่ กทม. 3 ราย ผลตรวจทั้งหมดเป็นลบ นอกจากนี้ ประชาชนที่มาขอตรวจโดยรถพระราชทานจำนวน 1,252 ราย ซึ่งได้รับการตรวจวานนี้ (15 ก.ค. 63) กำลังรอผล จากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้ประชาชนอย่างตื่นตระหนกหากมีความกังวลสามารถเข้ามารับการตรวจ พร้อมทั้งขอให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ โฆษก ศบค. ยืนยันประเทศไทยมีทรัพยากรเพียงพอและศักยภาพด้านสาธารณสุขสามารถดูแลคนไทยทั้งประเทศ แม้จะมีการติดเชื้อขึ้นมา ถ้าหากมีการติดเชื้อขึ้นมาเราจะยอมรับตัวเลขที่ติดเชื้อขึ้นได้
 
 
โฆษก ศบค. ชี้แจงกรณีกลุ่มผู้ที่ผ่านการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ต้องติดตามสังเกตอาการต่อไปอีก 14 วัน ในสถานที่กักกันต่าง ๆ ผู้ปฏิบัติงานใกล้ชิดคณะอุปทูตอาจต้องกักตัวสังเกตอาการที่สถานเอกอัครราชทูต ส่วนกลุ่มผู้ปฏิบัติงานในโรงแรม ณ จังหวัดระยอง อาจต้องกักตัวในพื้นที่ของสาธารณสุขประจำจังหวัดเพราะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง หรืออาจใช้วิธีการกักตัวสังเกตอาการที่บ้าน Home Quarantine สำหรับ ห้างสรรพสินค้าแหลมทอง ห้างสรรพสินค้า Passion ได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว ประชาชนสามารถกลับไปใช้บริการได้เหมือนเดิม กรณีเด็กหญิงวัย 9 ปี จากคณะอุปทูตประเทศซูดาน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยังขอเวลาในการวิเคราะห์ผลทางพันธุกรรมเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าเป็นสายพันธุ์ G หรือไม่ โดยจะรีบนำมารายงานในภายหลัง
 
 
โฆษก ศบค. ชี้แจงกรณีโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดระยองหลายแห่งปิดการเรียนการสอน รวมถึงโรงแรมและสถานที่ก็ปิดการให้บริการชั่วคราวเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ว่า ประชาชนสามารถระมัดระวังได้แต่ขออย่าตื่นตระหนกเพราะอาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคมีกระบวนการสอบสวนโรคที่สามารถตีกรอบพื้นที่เสี่ยง ทั้งช่วงเวลาและสถานที่ บางสถานที่จึงไม่จำเป็นต้องปิดให้บริการ เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจราชการได้รับทราบชุดข้อมูลต่าง ๆ สั่งการผ่านศบค. ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงรายละเอียดขั้นตอนการปฏิบัติงาน ตามมาตรการ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดระยองในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัดจะเรียกประชุมเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับสถานที่ต่อไป
 
 
โฆษก ศบค. ชี้แจงกรณีสายการบินเช่าเหมาลำ Thai Lion Air และสายการบิน Air Asia X เดินทางไปยังประเทศจีน และแวะจอดที่ประเทศไทยตามเส้นทางเพื่ออนุญาตเข้าประเทศจีน พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โฆษก ศบค. ชี้แจงโดยยืนยันว่าทั้งลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดไม่ได้ลงจากเครื่องบิน ยืนยันไม่มีชาวต่างชาติเข้าไทยจาก 2 เที่ยวบินนี้ ทั้งนี้ โฆษก ศบค. ชี้แจงเพิ่มเติมในส่วนของกลุ่ม Medical and Wellness Tourismว่า ไม่ได้จัดอยู่ในส่วนของการทบทวนมาตรการการอนุญาตเดินทางเข้าประเทศของชาวต่างชาติ ซึ่งยังคงดำเนินการตามปกติ โดยปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด ทั้งในส่วนของผู้ติดตาม สถานที่พัก รวมทั้งไม่อนุญาตให้บุคคลในกลุ่มดังกล่าวเดินทางไปยังพื้นที่สาธารณะด้วย
 
 
 
ที่มา : อินไซด์สนามข่าว
Visitors: 296,024