วิธีออกกำลังกายลดเสี่ยงโควิด 19 แบบไหนทำได้ อะไรที่ควรเลี่ยง

วิธีออกกำลังกายลดเสี่ยงโควิด 19 แบบไหนทำได้ อะไรที่ควรเลี่ยง

ถึงแม้สถานการณ์ตอนนี้จะดีขึ้นแล้วก็ตาม เราก็ต้องยังระมัดระวัง ป้องกันตัว กาดอย่าพึ่งตก

 

วิธีออกกำลังกายที่ทำได้ในช่วงโควิด 19

- กีฬาที่เล่นคนเดียวได้

เช่น เดินออกกำลังกาย วิ่งออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน กระโดดเชือก เต้นแอโรบิก หรือโยคะ เป็นต้น ซึ่งสามารถทำที่บ้านก็ได้ แต่หากต้องการเปิดหูเปิดตานอกบ้าน อย่างการไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ หรือไปออกกำลังกายภายในหมู่บ้าน ควรเว้นระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 4 เมตร แต่ถ้าวิ่งควรทิ้งระยะห่างอย่างน้อย 10 เมตร เพราะยิ่งห่างกันเท่ากับโอกาสในการติดเชื้อก็ยิ่งน้อยลงด้วย แต่จะดีที่สุดหากเราหาที่ฟิตชิล ๆ คนเดียวแบบโล่ง ๆ ได้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก NSTDA - สวทช.
 

- กีฬาที่เล่นในสนามโล่งแจ้ง

เช่น กอล์ฟ เทนนิส ซึ่งก็ควรปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด 19 ของสนามอย่างเคร่งครัด เช่น ระบบจองคิว การวัดไข้ก่อนเข้าใช้บริการสนาม หรือการแยกอุปกรณ์การเล่นเฉพาะของแต่ละคน พยายามเลี่ยงบริเวณที่เป็นจุดสัมผัสหรือที่ใช้ร่วมกัน นอกจากนี้ ยังควรพกเจลแอลกอฮอล์ไว้ใช้ล้างมือบ่อย ๆ ด้วย

- ออกกำลังกายที่บ้าน

ยังไงการออกกำลังกายที่บ้านก็เป็นวิธีออกกำลังกายที่ปลอดภัยจาก COVID-19 มากที่สุด แถมเรายังสามารถออกกำลังกายได้หลายแบบ ทั้งบอดี้เวตแบบที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ เวตเทรนนิ่งเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เต้น T25 เบิร์นไขมัน หรือถนัดออกกำลังกายตามคลิปออกกำลังกายต่าง ๆ ก็ได้

โดยการออกกำลังกายที่บ้านให้ได้ผลอย่างเหมาะสม กรมอนามัยแนะนำให้ออกกำลังกายจนรู้สึกเหนื่อยในระดับที่พอพูดเป็นประโยคสั้น ๆ ได้ หรือควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที

 

วิธีออกกำลังกายที่ควรเลี่ยงในช่วงโควิด-19

- ว่ายน้ำ

แม้คลอรีนในสระว่ายน้ำจะสามารถฆ่าโควิด 19 ได้ แต่การว่ายน้ำในสระที่มีคนอื่นร่วมด้วย ก็อาจเสี่ยงโดนละอองฝอยจากการไอ จามของผู้อื่น รวมทั้งการใช้ล็อกเกอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ร่วมกันก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ดังนั้น ควรเลี่ยงการว่ายน้ำไปก่อนในช่วงนี้ ยกเว้นว่ามีสระว่ายน้ำส่วนตัวที่บ้าน แบบนี้ก็พอจะออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำได้อย่างปลอดภัยจากโควิด

- กีฬาที่ต้องเล่นเป็นคู่

เช่น มวย ยูโด เทควันโด ยิวยิตสู ปิงปอง แบดมินตัน ซึ่งเป็นวิธีออกกำลังกายที่มีการโต้ตอบระหว่าง 2 คนในระยะใกล้ชิด ที่อาจเสี่ยงต่อการแพร่และรับเชื้อจากละอองฝอยและสารคัดหลั่งได้ โดยเฉพาะหากมีการไอหรือจามเกิดขึ้นในระหว่างออกกำลังกาย

- กีฬาที่เล่นเป็นทีม

กีฬาที่เล่นเป็นทีม เช่น บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ฟุตบอล ที่มีการรวมตัวกัน วิธีออกกำลังกายแบบนี้ก็เสี่ยงติดโควิดมากพอตัว ดังนั้นเลี่ยงก่อนเถอะ

- การออกกำลังกายในฟิตเนส

ถ้าจะออกกำลังกายในยิม หรือฟิตเนส ที่เราต้องใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายร่วมกับคนอื่น แถมส่วนใหญ่ฟิตเนสหรือยิมก็มักจะเป็นห้องแอร์ หรืออยู่ในห้องที่อากาศอาจถ่ายเทได้ไม่สะดวกเท่าไร แบบนี้ความเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 จะค่อนข้างสูงเลยทีเดียวนะ ควรเลี่ยงไปก่อนจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

 

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายช่วง Covid 19

การออกกำลังกายในช่วงโควิด 19 อย่างปลอดภัยจากการติดเชื้อที่สุด ขึ้นอยู่กับความระมัดระวังตัวของเราด้วยเช่นกัน มาดูกันค่ะว่าเราควรปฏิบัติตัวยังไงบ้าง

- หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า ให้ใช้ผ้าหรือ Headband เช็ดเหงื่อแทน

- ทำความสะอาดอุปกรณ์ออกกำลังกายก่อนเล่นทุกครั้ง โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่เราต้องสัมผัส เช่น ดัมเบล เป็นต้น

- เลี่ยงการสัมผัสกับพื้นผิวสัมผัสในที่สาธารณะต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น

- หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก หรือในพื้นที่ที่มีคนแออัด

- ควรรักษาระยะห่างจากคนอื่น ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงออกกำลังกาย เข้าห้องน้ำ หรือนั่งเก้าอี้ม้านั่งในสวน

- หากเดินออกกำลังกายควรหลีกเลี่ยงการพูดคุยระยะใกล้ชิด

- ไม่ควรสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ขณะวิ่งออกกำลังกาย เพราะเวลาออกกำลังกาย ร่างกายจะต้องการออกซิเจนมากขึ้น สังเกตได้จากการหายใจเร็วขึ้น ถ้าเราสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ และยิ่งทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากร่างกายสะสมอยู่ในหน้ากาก มีโอกาสที่จะหายใจไม่ทัน ปอด หัวใจและหลอดเลือดจะต้องทำงานหนักมากขึ้น เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากต้องการวิ่งออกกำลังกายจริง ๆ ควรวิ่งในสถานที่ที่ไม่มีคนพลุกพล่าน สามารถอยู่ห่างจากคนอื่นได้ หรือเปลี่ยนเป็นเดินออกกำลังกายแทน

- ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกฮอล์บ่อย ๆ

- เมื่อออกกำลังกายเสร็จแล้ว ห้ามรวมตัว สังสรรค์ ดื่มกิน

- เมื่อกลับถึงบ้านให้เปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำทันที

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

กรมอนามัย

กรมอนามัย

Thai PBS

เฟซบุ๊ก รู้สู้ COVID-19

Visitors: 879,128