15 ข้อเท็จจริงที่คุณคาดไม่ถึงเกี่ยวกับโลกใบนี้

15 ข้อเท็จจริงที่คุณคาดไม่ถึงเกี่ยวกับโลกใบนี้

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาเรื่องราวที่หลากหลาย และผลของมันทำให้เราได้เห็นมุมมองที่แตกต่างไปของโลกที่น่ามหัศจรรย์ วันนี้เรามีข้อเท็จจริงใหม่ๆ ที่เราคิดว่ามันน่าสนใจสำหรับผู้อ่านของเรา

15. สิวชะลอความแก่ได้

นักวิจัยชาวอังกฤษพิสูจน์แล้วว่าเซลล์ของคนที่ได้รับผลจากการเกิดสิว ทำให้มีการสร้างกลไกการป้องกันต่อความชราขึ้น ดังนั้นเมื่อผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสิวเมื่อเติบโตขึ้นพวกเขาก็ดูอ่อนวัยกว่าผู้มีผิวที่สมบูรณ์แบบมากนัก

14. การร้องให้มีสำเนียง

เมื่อเด็กร้องให้พวกเขาสามารถเลียนแบบโทนเสียงที่คล้ายกับเสียงของแม่ได้ ทารกสามารถได้ยินเสียงของแม่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ นักวิทยาศาสตร์ได้รับผลนี้จากการวิเคราะห์เด็กแรกเกิดร้องให้ 60 คนจากครอบครัวที่พูดฝรั่งเศสและเยอรมัน

13. รูปร่างทรงนาฬิกาทรายบ่งบอกถึงการมีปัญญาสูง

การศึกษาจากผู้หญิงที่เข้าร่วมมากกว่า 16,000 คนพบว่า เพศหญิงที่มีรูปร่างเหมือนนาฬิกาทรายจะมีความฉลาดสูงกว่ารูปร่างอื่น นี้อาจเป็นความจริงที่ว่าผู้หญิงที่มีรูปร่างเช่นนี้ผลิตไขมันโอเมก้า 3 ได้มากขึ้นซึ่งใช้ในการเสริมพัฒนาการสมองและป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

12. เคราเป็นภัยต่อเส้นผมของคุณเอง

การวิจัยได้แสดงผลที่ว่ายิ่งเคราของผู้ชายหนาและยาวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เขานั้นหัวล้านมากขึ้นเท่านั้น เหตุผลหลักที่ผู้ชายหัวล้านนั้นคือการที่ผมบางลงบนหนังศรีษะ เพื่อชดเชยสำหรับความร้อนที่สร้างขึ้นจากการสร้างเครา ซึ่งเป็นการมอบสมดุลให้กับอุณหภูมิที่เหมาะสมนั้นเอง

11. แมงสาปสามารถกัดได้

ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่มันจะไม่กัดคนเมื่อแมงสาปมีแหล่งอาหารของตัวเอง อย่างไรก็ตามมันสามารถเกิดขึ้นได้ซึ่งการกัดของมันนำไปสู่การระคายเคืองและบวมที่แผลกัด

10. แมวมีระบบนำทางของตัวเอง

การศึกษาพบว่าเซลล์สมองของแมวมีความไวต่อสนามแม่เหล็กอย่างมาก มันมอบข้อมูลของเส้นทางให้แมวเหมือนเข็มทิศทำให้แมวสามารถหาเส้นทางกลับบ้านได้ง่ายดายนัก

9. น้ำนมแม่สามารถเปลี่ยนส่วนประกอบได้

น้ำนมของแม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อทารกป่วย นักวิจัยคิดว่าเมื่อเด็กป่วยน้ำลายของเด็กจะส่งสัญญาณในเรื่องการป่วยไปยังร่างการของผู้เป็นแม่ ส่งผลให้ร่างกายของแม่สร้างน้ำนมที่มีภูมิต้านทานขึ้นมา

8. คำว่า “ไม่มีคอเลสเตอรอล”บนฉลากสินค้า แท้จริงเป็นแค่การประชาสัมพันธ์

คำบนฉลากที่บอกว่า “ไม่มีคอเลสเตอรอล” ที่คุณพบได้บนผลิตภัณฑ์น้ำมันพืช แท้จริงเป็นเพียงแค่การประชาสัมพันธ์ เพราะคอเลสเตอรอลสามารถพบได้ในไขมันสัตว์เท่านั้น

7. ผู้ชายสามารถมีอาการประจำเดือนได้

ตามความจริงมันคือ กลุ่มอาการที่เกี่ยวข้องกับระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำในเลือด ความหงุดหงิด, ความหดหู่และอารมณ์ที่เกรี้ยวกราดมีผลมาจากการขาดฮอร์โมนในร่างกายของผู้ชาย

6. อารมณ์ขันกับโรคทางพยาธิวิทยา

บางครั้ง ความเสียหายที่เกิดกับสมองของมนุษย์ อาจนำไปสู่การเล่นมุกตลกที่มากเกินพอดี ซึ่งในกรณีนี้ จะถูกพิจารณาให้เป็นโรคทางระบบประสาทชนิดหนึ่ง

5. หิมะแตงโมมีอยู่จริงในธรรมชาติ

ในพื้นที่เฉพาะอย่างภูเขาเซียร์ร่าเนวาด้าของแคลิฟอร์เนีย คุณสามารถเห็นหิมะแตงโมได้โดยมันมีสีชมพูและกลิ่นกับรสชาติที่เหมือนแตงโมจริงๆ ปรากฎการณ์นี้สามารถอธิบายได้จากการปรากฎตัวของสาหร่ายหิมะทะเลชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยเม็ดสีแดงที่เรียกว่าแอสตาแซนทิน

4. มีคนเพียง 22%เท่านั้นที่สามารถขยับหูได้

ผู้คนที่สามารถขยับหูได้ถือว่าเป็นชนกลุ่มน้อย บางคนทำได้พร้อมกับการยกขนคิ้วไปด้วย ตามความจริงแล้วมีเพียงแค่ 22% ของประชากรบนโลกเท่านั้นที่สามารถขยับหูแต่ละข้างแยกจากกันได้และมีเพียง 18% เท่านั้นที่สามารถขยับมันได้พร้อมกัน

3. คนขี้บ่นมักมีชีวิตที่นานกว่า

การวิจัยพบว่าคนที่ชอบบ่นตลอดเวลาและไม่มีความสุขในชีวิตของตัวเองมักมีชีวิตที่ยาวกว่าคนที่ทำตรงกันข้าม นั่นเพราะคนที่ชอบบ่นได้รับการปลดปล่อยความเครียดออกไป ดังนั้นเมื่อมีคนมาบ่นเรื่องชีวิตของเขาให้คุณฟังครั้งต่อไปอย่าลืมบ่นเรื่องของตัวเองกลับไปบ้างละ

2. กระหล่ำปลีสามารถเปลี่ยนสีได้

สีของกระหล่ำปลีม่วงสามารถเปลี่ยนไปได้เนื่องจากกระบวนการในทำอาหาร เพราะน้ำมีค่า PH ที่แตกต่างไปตัวอย่างเช่นในน้ำที่มีค่าเป็นกรดกระหล่ำปลีม่วงจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู ในน้ำปกติมันจะเป็นสีม่วงและในน้ำที่เป็นด่างมันจะกลายเป็นสีมรกต

1. หัวใจของคู่รักเต้นเชื่อมโยงกัน

เมื่อคนเราตกอยู่ในความรัก การเต้นของหัวใจก็จะเป็นจังหวะเดียวกันกับคนที่คู่กันด้วย การศึกษาพบว่าผู้หญิงพยายามที่จะปรับการเต้นของหัวใจและลมหายใจของเธอให้เข้ากับของคู่รักโดยไม่รู้ตัว เชื่อกันว่ามันสามารถเกิดได้จากการที่ผู้คนต้องการเชื่อมสายใยความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งมากขึ้น

Visitors: 1,108,902