10 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ภูมิต้านทานต่ำ

ร่างกายคนเรามีระบบภูมิต้านทาน หรือภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นด้วยตัวเองค่ะ แต่บางขณะก็รู้สึกได้ด้วยตัวเองเช่นกันว่า ภูมิต้านทานต่ำลง
 
 
ส่วนใหญ่เพราะเราป่วย แต่สาเหตุที่ทำให้ภูมิต้านทานต่ำหรือทำให้เราป่วยนั้น โดยหลักแล้วมีต้นเหตุมาจากไม่กี่เรื่องหรอกค่ะ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เราสามารถหลีกเลี่ยง
ไม่ให้เกิดได้ถ้าเรารู้ล่วงหน้า
 
ปัจจุบันจากสถิติพบว่าวัยทำงาน หรือคนทำงานออฟฟิศป่วยเป็นภาวะภูมิคุ้มกันต่ำกันมากขึ้น โดยมีอาการที่สังเกตได้ คือ เป็นไข้หวัดบ่อยๆ , ท้องเสียง่ายหรือเรื้อรัง , 
เป็นโรคเชื้อราบนผิวหนังบ่อยๆ ผื่นขึ้นง่าย เป็นต้นค่ะ วันนี้เรามาดูกันว่าสาเหตุหลักๆมีอะไรบ้างค่ะ
 
1. ชอบทานหวาน
อาหารรสหวานไม่เพียงแต่เพิ่มน้ำหนัก แต่การทานน้ำตาลในปริมาณ 100 กรัม หรือเทียบเท่ากับปริมาณน้ำอัดลม 3 ขวด จะทำให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวลดลง 
และร่างกายต้องใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมงหลังจากนั้น ในการการทำลายเชื้อแบคทีเรียค่ะ ใครที่ชอบทานหวานมากๆ พยายามหลีกเลี่ยงได้แล้วนะคะ
 
2. ความเครียด
ความเครียด : ความเครียดสะสม ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเกือบทั้งหมดลดลง เช่น ลดประสิทธิภาพของเม็ดเลือดขาวในการกำจัดสิ่งแปลกปลอม 
ลดการสร้างเม็ดเลือดขาว
 
 
3. มลภาวะ 
มลภาวะสามารถมาได้ทุกช่องทาง โดยเฉพาะช่องทางอากาศ ฝุ่นควันที่ฟุ้งกระจายอยู่รอบตัว ล้วนเต็มไปด้วยเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็น อีกทั้งสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด 
ปลอดโปร่ง มีออกซิเจนน้อย ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเราแย่ลงได้
 
นอกจากนี้ปัจจุบันตามเมืองใหญ่ยังประสบปัญหาฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ที่เมื่อเข้าสู่กระแสเลือดแล้วจะมีฤทธิ์เหมือนสารอนุมูลอิสระ ทำให้เกิดการอักเสบ และทำให้ระบบ
ภูมิคุ้มกันต้องทำงานหนักขึ้นค่ะ
 
 
4. ดื่มน้ำไม่พอ
เวลาที่เราไม่สบาย แพทย์มักจะบอกว่าให้เราดื่มน้ำบ่อยๆ เพราะร่างกายของเราต้องการน้ำ เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย ถ้าร่างกายได้รับปริมาณน้ำเพียงพอ 
จะสังเกตได้ว่าเมื่อเราขับปัสสาวะออกมาจะมีสีเหลืองอ่อนจางๆ นั่นเอง
 
5. น้ำหนักตัวมากเกินมาตรฐาน
น้ำหนักตัวเกินมาตรฐานมีผลเสียต่อภูมิต้านทาน ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลและเกิดการอักเสบได้ง่าย จากการศึกษาพบว่าผู้ที่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่ร้ายแรง คือ 
ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปเนื่องจากระบบภูมิต้านทานต่ำ ทำให้ความสามารถในการต้านทานต่อเชื้อโรคต่ำลงได้ค่ะ เพราะฉะนั้นพยายามควบคุมน้ำหนักตัวกันด้วยนะคะ
 
 
6. อาหาร
อาหารที่เป็นโทษต่อระบบภูมิคุ้มกัน ได้แก่ อาหารที่มีน้ำตาลสูง ไขมันสูง และปนเปื้อนเชื้อโรค ซึ่งหากทานเป็นประจำ รวมถึงไม่ค่อยทานผักผลไม้ และดื่มน้ำน้อย ก็อาจทำให้
ภูมิต้านทานเราอ่อนแอลงได้ค่ะ
 
นอกจากนี้อาหารสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มักมีสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือสูญเสียวิตามินบางชนิด เพราะไม่สดใหม่ และมีการใช้สารเคมีถนอมอาหาร ก็เป็นอันตรายต่อระบบภูมิคุ้มกัน เช่นกันค่ะ
 
7. ไม่ออกกำลังกาย
การออกกำลังกาย จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นและช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง ในทางกลับกัน การไม่ออกกำลังกายเลย นอกจาก
จะทำให้เราไม่กระฉับกระเฉงแล้ว ยังทำให้ภูมิต้านทานเราอ่อนแอด้วยค่ะ ดังนั้นควรใส่ใจสุขภาพ หาเวลามาออกกำลังกายกันบ้างนะคะ
 
8. พักผ่อนน้อย
ข้อนี้สำคัญมากๆเลยค่ะ การพักผ่อนเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้การทำงานในเซลล์ต่างๆ ให้เป็นปกติ รวมถึงเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย ดังนั้น การอดหลับอดนอนบ่อยๆ 
ก็มักส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ และเจ็บป่วยได้ง่ายด้วยนะคะ
 
9. ติดเชื้อไวรัส
ไวรัสบางชนิดสามารถทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ เช่น ไวรัส HIV ที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ (AIDs) ซึ่งไวรัสจะเข้าไปอาศัยในเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง 
ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวไม่สามารถทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมได้ค่ะ
 
10. ยาบางชนิด
บางครั้งสาเหตุก็มาจากยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็ง มีผลข้างเคียงที่สำคัญคือไปกดเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายอ่อนแอลงและติดเชื้อได้ง่าย 
นอกจากนี้ ยาที่มีส่วนประกอบของสเตียรอยด์ก็ส่งผลให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวลดลงเช่นกันค่ะ
 
 
การป้องกันภาวะภูมิต้านทานต่ำ
 - ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ
 - หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีและมลภาวะโดยไม่จำเป็น
 - งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้ภูมิต้านทานอ่อนแอลง
 - ป้องกันการติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น HIV โดยการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย
 
 
เมื่อทุกคนทราบอย่างนี้แล้ว ก็พยายามสังเกตุพฤติกรรมของตนเอง และพยายามแก้ไขปรับปรุงและหมั่นดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
 
 
การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะหากเรามีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง จะส่งผลต่อสภาพของจิตใจ และทำให้ชีวิตขาดความสุขได้ สิ่งสำคัญสำหรับการดูแล
รักษาสุขภาพ คือการสร้างระบบภูมิต้านทานที่แข็งแรง จะได้ป้องกันเชื้อโรคร้ายต่างๆได้ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนเลยนะคะ ^^
 
 
 
 
ที่มา : เรื่องดีดี https://www.blockdit.com/posts/5fd0797504b4b40c8401ebbf
 
Visitors: 1,108,902