แบงก์ชาติอเมริกาชี้ หญิงโสดจะรวยกว่าไม่โสด ส่วนชายโสดจะจนกว่าไม่โสด ทำไมเป็นงั้นล่ะ?

แบงก์ชาติอเมริกาชี้ หญิงโสดจะรวยกว่าไม่โสด ส่วนชายโสดจะจนกว่าไม่โสด ทำไมเป็นงั้นล่ะ?


.Bloomberg สื่อการเงินชื่อดัง ได้ข้อมูลจากใหม่ ‘งานวิจัย’ ที่ระบุถึงแนวโน้มทางสังคมว่าผู้หญิงอเมริกันที่ครองโสดและไม่มีลูก มีแนวโน้มที่จะมั่งมีกว่าหญิงที่มีคู่ครองและลูกอย่างมีนัยสำคัญ โดยการสำรวจสินทรัพย์ของครอบครัวตัวอย่าง พบว่าหญิงที่โสดมีค่ามัธยฐาน (ค่าของข้อมูลที่อยู่ตรงกลางจากข้อมูลทั้งหมด) ของสินทรัพย์สูงกว่าหญิงที่มีลูกและคู่ครองถึง 9 เท่าตัว
.
นอกจากนี้ในบทความที่ Bloomberg นำเสนอนั้นยังมีการสัมภาษณ์หญิงโสดหลายๆ คน ถึงที่มาที่ไปของการครองสถานะโสด และความสำเร็จทางชีวิตหน้าที่การงานของตัวเอง หรือพูดง่ายๆ ก็คือเขาพยายามจะอธิบายว่าหญิงโสดอเมริกันรวยได้ยังไง
.
แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ ถ้าเทียบกันระหว่างคนโสดด้วยกันแล้ว หญิงอเมริกันนี่รวยยิ่งกว่าชายอเมริกันซะอีก!!
.
นอกจากนั้นบทความของ Bloomberg ยังเสนอข้อมูลจากแบงก์ชาติอเมริกาที่แสน ‘ประหลาด’ ว่าถ้าเทียบระหว่างชายโสดกับชายที่มีครอบครัวมีลูกมีเมีย ชายที่มีลูกมีเมียกลับ ‘รวย’ กว่าชายโสดนิดหน่อยโดยไม่ให้คำอธิบายเพิ่มเติมว่าทำไมเป็นแบบนั้น
.
หรือพูดง่ายๆ คือ บทความดังกล่าวคล้ายจะบอกว่าในขณะที่ หญิงโสดจะรวยกว่าหญิงมีคู่ครองและลูก แต่ชายโสดจะกลับจนกว่าชายที่มีลูกมีเมีย
.
นี่เป็นข้อมูลแปลกๆ ที่ผู้อ่านที่เป็น ‘ผู้ชาย’ น่าจะ ‘เอ๊ะ’ และต้องการคำอธิบายว่ามันเป็นอย่างนั้นได้ยังไง? ซึ่งเราจะลองหาคำอธิบายดูโดยอาจต้องเริ่มจากผู้หญิงก่อน
.
ในกรณีของผู้หญิงนั้น เมื่อผู้หญิงมีลูก โอกาสด้านหน้าที่การงานจะขาดช่วง ซึ่งการต้องทุ่มทรัพยากรมาที่ลูกมากๆ ก็ทำให้ผู้หญิงที่มีลูกส่วนใหญ่แทบไม่มีเงินเหลือเลยถ้าเทียบกับหญิงโสดที่ไม่มีภาระใดๆ พูดให้ง่ายก็คือ ในกรณีของผู้หญิง การมีลูกอาจทำให้จนลง เป็นเรื่องที่เรารู้เห็นกันเป็นปกติ (แค่เกิดในระดับที่ต่างกันเท่านั้นเอง)
.
แต่ทีนี้ ความงุนงงจริงๆ ก็คือ ทำไมผู้ชายที่มีลูกมีเมียน่ะดัน ‘รวย’ กว่าผู้ชายที่โสดล่ะ?
.
อันนี้ ถ้าคิดในตรรกะเดียวกับผู้หญิง เราก็อาจจะงง แต่ถ้าคิดในอีกตรรกะหนึ่งก็อาจจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะในสังคมอเมริกันที่รัฐมีสวัสดิการน้อย (ถ้าเทียบกับยุโรป) การเลี้ยงลูกนั้นต้องใช้เงินสูง

อันนี้ ถ้าคิดในตรรกะเดียวกับผู้หญิง เราก็อาจจะงง แต่ถ้าคิดในอีกตรรกะหนึ่งก็อาจจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะในสังคมอเมริกันที่รัฐมีสวัสดิการน้อย (ถ้าเทียบกับยุโรป) การเลี้ยงลูกนั้นต้องใช้เงินสูง
.
ประเด็นก็คือ ถ้าเลือกได้ผู้หญิงก็คงไม่อยากแต่งงานและมีลูกกับผู้ชายที่ ‘จน’ จึงเป็นเรื่องปกติที่พวกเธอจะเลือกผู้ชายที่พอมีฐานะอยู่แล้วก่อนจะตัดสินใจลงหลักปักฐาน นั่นทำให้คำอธิบายตัวเลขของฝั่งผู้ชายผลเลยออกมากลับกันว่า ชายที่มีลูกมีเมียนั้น ‘รวย’ กว่าชายโสด
.
และถ้าจะคิดต่อไปอีก ‘ความรวย’ อาจเป็นเหตุผลให้ผู้หญิงโสดเลือกจะเป็นโสดต่อไปก็ได้ เพราะเป็นข้อมูลทั่วๆ ไปที่รู้กันอยู่แล้วว่า ยิ่งผู้หญิงมีการศึกษาสูง หน้าที่การงานดี รายได้สูง พวกเธอจะยิ่งมี ‘มาตรฐาน’ ของผู้ชายที่จะมาเป็นสามีสูงขึ้น ซึ่งมาตรฐานนี้ถ้าไม่มีใครผ่านไปได้ เธอก็ยินดีจะครองโสด และในทางกลับกัน ผู้หญิงที่มีหน้าที่การไม่ดี มีรายได้น้อย หลายๆ คนก็มองว่าการแต่งงานกับผู้ชายมีฐานะก็คือการขยับขยายโอกาสทางเศรษฐกิจของตัวเอง
.
ดังนั้นถึงตรงนี้ถ้าจะพิจารณาทั้งระบบเราก็จะเห็นความสมเหตุสมผล เพราะในขณะที่ผู้หญิงยิ่งรวยก็ยิ่ง ‘เลือก’ จะไม่แต่งงาน ผู้หญิงยิ่งจนก็ยิ่งอยากแต่งงานกับผู้ชายรวย ซึ่งนี่ทำให้ผู้ชายรวยได้แต่งงาน และขณะที่ผู้ชายยิ่งจนก็ยิ่งต้อง ‘จำใจ’ ครองโสดนั่นเอง และนี่ก็สอดคล้องกับตัวเลขที่ออกมาทุกอย่าง
.
แต่อย่างไรก็ตาม ชีวิตของทุกคนย่อมมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป มีความชอบ ความหลงใหล และความฝันที่แตกต่างกัน คงไม่มีคำตอบตายตัวว่าชีวิตแบบไหนคือชีวิตในรูปแบบที่ถูกต้อง เอาเป็นว่าข้อมูลเหล่านี้คือหนึ่งในงานวิจัยที่ช่วยให้เราเข้าใจมิติทางสังคมได้ดีมากขึ้นนั่นเอง
.
แล้วคุณล่ะ เห็นด้วยไหม หรือไม่เห็นด้วย เพราะอะไร มาแชร์กันได้เลย
.
อ้างอิง: Bloomberg. Women Who Stay Single and Don’t Have Kids Are Getting Richer. https://bloom.bg/3DdLmzp

 

 

ที่มา : BrandThink.me

Visitors: 882,824