ถ้ายังไม่ป่วย อย่าเพิ่งกินนะ ชวนดูสิ่งที่ต้องระวังในการใช้ฟ้าทะลายโจรกับโรค COVID-19

ถ้ายังไม่ป่วย อย่าเพิ่งกินนะ ชวนดูสิ่งที่ต้องระวังในการใช้ฟ้าทะลายโจรกับโรค COVID-19

ไลน์ครอบครัวแชร์เรื่องฟ้าทะลายโจรมาอีกแล้ว.. สรุปมันยังไงกันแน่ จะบอกญาติผู้ใหญ่ว่ายังไงดีนะ

 

ยาฟ้าทะลายโจร เป็นประเด็กถกเถียงกันมาตลอดว่า สามารถใช้ได้ไหม นับตั้งแต่ที่ COVID-19 ระบาด จนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาออกประกาศเรื่องบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2564 ซึ่งเพิ่ม ฟ้าทะลายโจร เข้าไปในบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร เพื่อรักษาผู้ป่วย COVID-19 ที่มีอาการน้อย

การเพิ่มฟ้าทะลายโจรเข้ามานี้ ทำให้ทางแพทย์แผนปัจจุบัน กังวลกันว่า  ข้อมูลการวิจัยยังไม่ชัดเจน แถมที่ผ่านมา ก็มีคนใช้ด้วยความเชื่อว่าจะช่วยป้องกัน COVID-19 จนเกิดอาการแพ้มากันมาหลายรายแล้ว

ขอพามาดูว่า การใช้ฟ้าทะลายโจรนี้มีข้อควรระวังอะไร อาการแบบไหนที่ต้องใจเย็นๆ อย่าเพิ่งรีบกิน พร้อมพูดคุยกับ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ถึงประเด็นนี้ เพื่อจะได้เข้าใจว่า ยาฟ้าทะลายโจรกินได้ตอนไหน ต้องกังวลอะไรบ้าง และจะได้เซฟต่อไปแชร์ในไลน์ครอบครัวกัน

 

 

เล่าก่อนว่า ราชกิจจานุเบกษาประกาศเรื่องบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร ทำให้เกิดเป็นประเด็นพูดถึงกันอย่างมากคือ ข้อ 2 ซึ่งระบุว่า ให้เพิ่มเติมรายการยาจากสมุนไพรในบัญชีแนบท้ายประกาศนี้ เป็นยาในบัญชียาหลัก แห่งชาติด้านสมุนไพร พ.ศ.2564

โดยรายการยาที่ว่านั้นมี 5 รายการ ได้แก่ ยาทำลายพระสุเมรุ, ยาบรรเทาริดสีดวงทวารหนัก, ยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรที่มี andrographolide ไม่น้อยกว่าร้อยละ 4 โดยน้ำหนัก (w/w), ยาสารสกัดฟ้าทะลายโจร และยาผงฟ้าทะลายโจร

แต่ข้อถกเถียงที่ทุกคนสงสัยกันก็คือ สรุปแล้ว ใช้ฟ้าทะลายโจรรักษา COVID-19 ได้ไหม?

ต้องบอกก่อนว่า แม้ข้อมูลจากงานวิจัยจำนวนมากจะบอกว่า ฟ้าทะลายโจรใช้ได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้กับทุกคน

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวไว้ว่า การใช้ฟ้าทะลายโจรในกลุ่มผู้ป่วยCOVID-19 ต้องอิงกับสารแอนโดนกราโฟไลด์ในฟ้าทะลายโจร ซึ่งสารดังกล่าวสามารถไปช่วยจัดการไวรัสได้ โดยต้องรับประทานฟ้าทะลายโจรปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่น้ำหนักปกติให้กินต่อกัน 5 วัน แบ่งเป็น 3 มื้อ และต้องเป็นไปตามดุลยพินิจของแพทย์

หรือก็คือ ต้องใช้ปริมาณยาตามที่กำหนด รีบให้ยาโดยเร็ว และที่สำคัญห้ามใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน

 

ถ้าร่างกายปกติยังไม่ต้องกิน แต่ถ้าเข้าข่ายนี้ ถึงค่อยกินนะ

ไม่ควรรับประทานฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกัน COVID-19 ให้ใช้ตอนที่มีอาการเท่านั้น

 • คนที่ติดเชื้อแล้ว
 • คนที่ยังไม่ได้ตรวจแต่มั่นใจว่าติดเชื้อแล้ว
 • คนที่เริ่มมีอาการนิดหน่อย ก็ใช้ได้ เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ

 

ข้อห้ามในการใช้ฟ้าทะลายโจร

เตือนว่า ห้ามกินติดต่อกันเกิน 5 วัน เพราะจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย และเสี่ยงทำให้แขนขาอ่อนแรงได้

 • ผู้แพ้ยาฟ้าทะลายโจร
 • ผู้ที่ตั้งครรภ์
 • ผู้ให้นมบุตร
 • ผู้ที่ใช้ยาวาร์ฟาริน แอสไพริน โคลพิโดเกรล และยาลดความดันโลหิต

 

ข้อควรระวัง

 
 • ผู้ป่วยโรคตับ ไต หัวใจและหลอดเลือด รวมถึง โรคประจำตัวอื่นๆ
 • ผู้ที่ใช้ยาบางชนิด เช่น ยาวาร์ฟาริน แอสไพริน โคลพิเกรล ยาลดความดัน เป็นต้น
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีความดันต่ำ เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต
 • หากใช้ฟ้าทะลายโจรเพื่อลดอาการเจ็บคอ เมื่อครบ 24 ชั่วโมง แล้วอาการยังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงกว่าเดิม ควรหยุดยาแล้วพบแพทย์

 

อาการข้างเคียงและอาการแพ้

*หากมีอาการ ควรหยุดใช้ยาทันที

 • ท้องเสีย
 • คลื่นไส้ /อาเจียน
 • ปวดท้อง
 • แขนขาชา หรืออ่อนแรง
 • กรณีแพ้ยา อาจมีอาการรุนแรง เช่น ผื่นขึ้น ปากบวม หน้าบวม ตัวบวม หรืออาจเป็นภูมิแพ้เฉียบพลันจนช็อกเสียชีวิตได้

 

ขณะที่ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้สัมภาษณ์กับเราว่า จากการศึกษาของกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ฟ้าทะลายโจรสามารถลดจำนวนไวรัสได้

“อันนี้ค่อนข้างชัดเจน มีการศึกษาในหลอดทดลอง ในโรงพยาบาลสนามที่เป็นผู้ติดเชื้อสีเขียว ใช้ฟ้าทะลายโจรก็สามารถป้องกันไม่ให้มันยกระดับเป็นสีเหลือง สีแดงได้ในหลายร้อยคน อันนี้ก็เป็นที่ยอมรับนะ เพราะถ้าเกิดเป็นหลายร้อยคน มันก็มีอาการหนักบ้าง สัก 10-20%”

แต่ที่พูดกันว่า ฟ้าทะลายโจรเพิ่มภูมิคุ้มกัน อันนี้ไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่ มันอาจทำให้เกิดอาการอื่นๆ ได้ เช่น อาจทำให้มีอาการอักเสบมากขึ้น พร้อมย้ำว่า ให้คนที่ติดเชื้อแล้ว หรืออาจจะยังไม่ได้ตรวจแต่มั่นใจว่าติดเชื้อแล้วกินฟ้าทะลายโจรได้เท่านั้น ส่วนในคนที่มีอาการอ่อนๆ ก็สามารถใช้ได้ แต่ถ้ายังไม่มีอาการ ก็อย่าเพิ่งกิน

แม้ฟ้าทะลายโจรจะช่วยรักษาอาการ COVID-19 ได้ แต่ ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวไว้ในเว็บไซต์ hfocus.org ว่า ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่ชัดเจนสนับสนุนการใช้ฟ้าทะลายโจรป้องกัน COVID-19 ได้

 

ดังนั้น ต้องย้ำกันว่า หากร่างกายยังปกติ แข็งแรง ไม่มีอาการ หรือยังไม่ติด COVID-19 ก็อย่าเพิ่งกินฟ้าทะลายโจรเลย ไว้ตอนที่ป่วยแล้วค่อนกินก็ได้ และไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 5 วันด้วยนะ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

 

 

อ้างอิงจาก

ราชกิจจานุเบกษา

อภัยถูเบศร

bbc.com

thairath.co.th

bangkokbiznews.com

dmh.go.th

bangkokhealth.com

med.mahidol.ac.th

 

ที่มา : The MATTER 

https://thematter.co/quick-bite/caution-of-andrographis-paniculata/149825

 

Visitors: 609,391