ทำไมต้อง 'ซิโนแวค' !? 'จดหมายเปิดผนึก' ถาม 3 อาจารย์หมอ

ทำไมต้อง 'ซิโนแวค' !? 'จดหมายเปิดผนึก' ถาม 3 อาจารย์หมอ

ทำไมต้อง 'ซิโนแวค' !? 'จดหมายเปิดผนึก' ถาม 3 อาจารย์หมอ
4 กรกฎาคม 2564
 

ทำไมต้อง "ซิโนแวค" หมอศิริราช รุ่น 110 ร่อน "จดหมายเปิดผนึก" ถาม 3 อาจารย์หมอ จัดการวัคซีนรับมือสถานการณ์โควิดระบาดหนัก ด้าน นพ.ยง ปฏิเสธ ไม่มีอำนาจตัดสินใจเลือกวัคซีน

จากกรณีที่มีรายงานถึง จดหมายเปิดผนึก ตั้งคำถามถึงคำอธิบายเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวค กับ อาจารย์หมอที่อยู่ในคณะกรรมการวิชาการวัคซีน ที่มีศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ, รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ รวมถึง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เป็นคณะทำงาน โดยมีใจความสำคัญคือ 

จากสถานการณ์ปัจจุบันของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยส่งผลให้มีประชาชนเจ็บป่วยและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และไม่มีทีท่าว่าการระบาดจะถูกควบคุมได้ในเร็ววัน คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้เปิดเผยว่า “การพิจารณาเรื่องวัคซีนในประเทศไทยจะต้องผ่านความเห็นจากคณะกรรมการวิชาการวัคซีน ที่มีศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ, รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ รวมถึง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เป็นคณะทำงานประชุมร่วมกันทุกวัน เพื่อวางแนวทางเรื่องการใช้วัคซีนใด วิธีใด ห่างกันอย่างไร แล้วแจ้งมติมายัง สธ. เพื่อให้แพทย์ปฏิบัติตาม” ข้าพเจ้าในฐานะแพทย์อยากถามอาจารย์ทั้งสามดังนี้

1. คำพูดของคุณอนุทิน ชาญวีรกูลเป็นความจริงหรือไม่? (ถ้าไม่เป็นความจริง สำนวนไทยเขาเรียกว่า “โยนเผือกร้อน” แต่ถ้าเป็นดังว่า คุณอนุทิน ชาญวีรกูลกำลังให้เครดิตผลงานแก่อาจารย์ทั้งสามท่าน)

2. จากข้อ 1. ทำไมอาจารย์ทั้งสามถึงเลือกวัคซีน Sinovac ทั้ง ๆ ที่ไม่มีผลงานวิจัยเฟสสามตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ที่มีระบบ peer-reviewed และเพิกเฉยต่อ mRNA วัคซีนที่ผลงานวิจัยและข้อมูลจากโลกจริง (real world data) บ่งบอกว่ามีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อและการระบาดได้เป็นอย่างดี? ข้าพเจ้าเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านเวชพันธุศาสตร์ อาจมีความรู้ความสามารถไม่เท่ากับอาจารย์ทั้งสามที่เชี่ยวชาญด้านวัคซีนและโรคติดเชื้อ ฉะนั้นข้าพเจ้าขอเปิดใจรับฟังความเห็นเพื่อทำความเข้าใจตรรกะในการเลือกวัคซีน Sinovac เข้ามาใช้ในประเทศไทย

 

3. สถานการณ์ปัจจุบันแตกกอต่อยอดจากการระบาดเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2564 เวลาผ่านมาสามเดือนกว่า การระบาดยังควบคุมไม่ได้แถมกระจายเป็นวงกว้าง หากท่านอาจารย์ทั้งสามเป็นผู้พิจารณาวัคซีนจริง ทำไมยังให้รัฐบาลนำเข้า Sinovac แต่ไม่กดดันหรือนำเสนอให้รัฐบาลเลือกเอา mRNA วัคซีนเข้ามา? ข้าพเจ้าจำได้ในวันรับน้องข้ามฟากที่ ร.พ. ศิริราช อาจารย์ชั้นผู้ใหญ่หลายคนต่างอบรมให้นักศึกษาแพทย์ “ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภ ทรัพย์ และเกียรติยศ จะตกแก่ตัวท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมแห่งอาชีพไว้ให้บริสุทธิ์” ข้าพเจ้ารู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมากที่เกิดเหตุการณ์ที่สามารถป้องกันได้ตั้งแต่แรก

ข้าพเจ้าขอเป็นตัวแทนเพื่อนแพทย์และประชาชนถามอาจารย์ทั้งสามท่านเพื่อสร้างความกระจ่างให้แก่สังคม

ด้วยความเคารพอย่างสูง
น.พ.ศิริศักดิ์ จันทร์ประเสริฐ
ศิริราชรุ่น 110

 

 

ล่าสุด ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้ปฏิเสธประเด็นดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว นพ.ยง ภู่วรวรรณ ระบุว่า 

โควิด 19 วัคซีน ตามข่าวที่ว่าการพิจารณาเรื่องวัคซีน มีหมอ 3 ท่าน มีอำนาจตัดสินใจเลือกวัคซีน ไม่เป็นความจริง

โดยเฉพาะช่วงที่ผมอยู่ในการประชุม จะพูดเชิงวิชาการ ถึงวัคซีนทุกตัวครับ

ทำไมต้อง 'ซิโนแวค' !? 'จดหมายเปิด' ผนึกถาม 3 อาจารย์หมอ


ขณะที่ เพจ Dr.Review ได้มีการนำข้อความชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวของ อาจารย์หมอทั้ง 3 คน มาโพสต์ประกอบเนื้อหาจดหมายเปิดผนึกที่เกิดขึ้น โดยย้ำว่า การโพสต์เนื้อหาคำตอบของอาจารย์หมอที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเป็นการส่วนตัวแต่อย่างใด


162536208197

162536208127

 
ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/946923?utm_source=grf-eng&utm_medium=partner&utm_campaign=giraff.io
 
 
Visitors: 609,422