รู้มั้ยว่าตอนนี้ โคลอมเบียกำลังมีปัญหา “ฮิปโปจรจัด”

รู้มั้ยว่าตอนนี้ โคลอมเบียกำลังมีปัญหา “ฮิปโปจรจัด”

โดยทั่วไปแล้วการมีสัตว์ป่าต่างถิ่นเข้ามาในระบบนิเวศหนึ่ง ๆ มันจะสร้างความป่วนกับระบบนิเวศสุด ๆ ระดับที่นักนิเวศวิทยาอาจเรียกร้องให้มีการ “จัดการขั้นเด็ดขาด” กับสัตว์ชนิดนั้น ๆ แต่ในบางครั้ง ด้วยเงื่อนไขทางสังคมหลาย ๆ อย่าง การ “จัดการขั้นเด็ดขาด” ก็กลับทำไม่ได้ และสัตว์เหล่านั้นก็แพร่พันธุ์ต่อไปเหมือนระเบิดเวลาทางนิเวศวิทยา
.
กรณีที่น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีของภาวะแบบนี้ก็คือ “ฮิปโป” ที่กำลังแพร่พันธุ์กันสนุกสนานอยู่ตามธรรมชาติในโคลอมเบีย
.
บางคนคงรู้ว่าฮิปโปโปเตมัส หรือที่เราเรียกกันว่า ฮิปโป คือสัตว์พื้นเมืองในแอฟริกา มันไม่มีในทวีปอื่นตามธรรมชาติ
.
แล้วมันไปอยู่ในโคลอมเบียได้ยังไง
.
คำตอบคือ สมัยที่ราชายาเสพติดอย่าง Pablo Escobar รุ่งเรืองสุด ๆ ในยุค 1980’s เขาได้นำเข้าสัตว์จำนวนมากจากทั่วโลกไปใส่ “ส่วนสัตว์ส่วนตัว” ในคฤหาสน์ของเขา
.
ซึ่งหลังจากที่ Escobar ตายในปี 1993 ทางรัฐบาลโคลอมเบียก็ได้เข้าไปยึดคฤหาสน์ของเขาเพื่อทำสถานที่ท่องเที่ยว โดยสัตว์ต่าง ๆ ก็โดนจับเข้าสวนสัตว์หมด
.
ยกเว้นสัตว์ชนิดเดียวคือ ฮิปโป ที่ทางรัฐบาลไม่รู้นึกยังไง ยังปล่อยให้พวกมันอยู่ในบ่อน้ำ และทุกวันนี้มันก็ยังเป็นตัวชูโรงที่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมคฤหาสน์ของ Escobar ตั้งมาดูพวกมันแช่น้ำ
.
พวกฮิปโปที่อยู่ในสระน้ำในคฤหาสน์ของ Escobar ก็มีชีวิตมีความสุขสุด ๆ และก็แพร่พันธุ์กันสนุกสนาน โดยจริง ๆ แล้วที่แรกสุด Escobar เอาฮิปโปเข้ามาเพียง 4 ตัว แต่ทุกวันนี้มันแพร่พันธุ์กันเกิน 50 ตัวแล้ว
.
เมื่อปริมาณพวกมันขยาย หลาย ๆ ตัวก็ออกไปเดินเพ่นพ่านตามเมือง บางตัวก็เดินทางไกลออกไปหาที่อยู่ใหม่ โดยทุกวันนี้บางตัวก็เดินทางไปลงหลักปักฐานในที่อยู่ใหม่ที่ไกลกว่า “ถิ่นเดิม” อย่างคฤหาสน์ Escobar กว่า 100 กิโลเมตร
.
และนี่สร้าง “ปัญหา” ในมุมด้านนิเวศวิทยาสุดๆ
.
เหตุสำคัญก็คือ ฮิปโปเป็นสัตว์ที่อยู่ด้านบนสุดด้านห่วงโซ่อาหารตั้งแต่ในแอฟริกาแล้ว พูดง่าย ๆ คือ ไม่มีสัตว์อะไรมากินหรือทำอะไรมันได้ (ฮิปโปนี่กินจระเข้ได้แบบขำ ๆ เลยนะครับ แรงกัดมันโหดมาก แถมหนังมันก็หนาสุด ๆ สัตว์อื่น ๆ ทำอะไรมันแทบไม่ได้) ซึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วย “คุมประชากร” พวกมันก็คือภัยแล้งในแอฟริกา
.
แต่พอพวกมันมาอยู่ในอเมริกาใต้ ที่อากาศชุ่มชื้นทั้งปี มันก็เหมือนมันอยู่ในสวรรค์ เพราะพวกมันมีอาหารกินทั้งปี ก็เลยอิ่มหนำสำราญและแพร่พันธุ์กันสนุกเลย
.
ถ้าถามว่าปัญหามันลุกลามขนาดนี้ได้ยังไง? คำตอบคือ เขาใช้ไม้อ่อนยันแข็งแล้ว และ “มีปัญหา” หมด
.
ในตอนแรกสุด มีการพยายามตั้งรั้วและกำแพงเพื่อกั้นไม่ได้พวกมันออกจากบ่อน้ำบริเวณคฤหาสน์ Escobar มาแต่แรก ๆ แล้ว อย่างไรก็ดี ไม่มีคนในโคลอมเบียเชี่ยวชาญเรื่องฮิปโปพอ และประเมินความแข็งแกร่งของพวกมันผิด และพวกมันก็ทั้งกระโดดข้ามกำแพง และเดินทะลุลวดหนามออกมาข้างนอกอย่างไม่มีอะไรเกิดขึ้น
.
พอพวกมันหลุดออกมา วิธีการที่จะจัดการไม่ให้พวกมันแพร่พันธุ์ที่ซอฟต์ที่สุดก็คือจับพวกมันมาทำหมันซะ วิธีนี้ฟังดูดี แต่อย่างไรก็ดี การจะจับพวกมันมาทำหมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ต้องใช้กำลังคนและงบประมาณมากอยู่ ซึ่งในทางปฏิบัติ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือทุกวันนี้ก็ยังมีการจับพวกมันมาทำหมัน แต่จับได้แค่ปีละ 1 ตัว ซึ่งพวกมันแพร่พันธุ์เร็วกว่านั้น วิธีนี้เลยไม่เวิร์ค
.
สุดท้ายก็เลยมีคนเสนอให้ “จำกัด” พวกมันซะ และก็ส่งทีมล่าไป
.
ทีมล่าสามารถ “จัดการ” ฮิปโปได้ไม่ยากเลย แต่ทีมล่าก็ดันไปโพสต์รูปทีมล่ากับร่างฮิปโปปราศจากชีวิตที่นอนแอ้งแม้งอยู่สไตล์นักล่าสัตว์ถ่ายรูปกับ “ผลงานการล่า” ของตัวเอง และรูปนี้ก็ถูกแชร์ไปทั่ว Social Media ในโคลอมเบียอย่างรวดเร็ว และผลคือ “ประชาชน” โคลอมเบีย ไม่พอใจมาก ๆ ที่ “สัตว์น่ารัก” นี่โดนล่า และสุดท้ายเรื่องก็เป็นถึงศาล และศาลก็มีคำสั่งว่าการ “ล่าฮิปโป” เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ไม่สามารถทำได้
.
นี่เลยทำให้นักนิเวศวิทยาก็ต้องกลับมาที่จุดเริ่มต้นใหม่อีก ซึ่งก็คือภาวะที่ไม่รู้จะ “จัดการกับฮิปโป” ยังไงดี และต้องปล่อยให้มันแพร่พันธุ์ต่อไป โดยสิ่งที่ทำดีที่สุดก็คือ ประกาศไปทั่วโลกว่า สวนสัตว์ไหนในโลกอยากได้ฮิปโปพวกนี้ เอาไปเลย มาจับไปเลย ยินดีเป็นอย่างยิ่ง
.
ทั้งนี้ ปัญหาสำคัญของฮิปโปในโคลอมเบีย นอกจากที่มันจะเป็นสัตว์ต่างถิ่นที่อาจสร้างความปั่นป่วนทางระบบนิเวศแล้ว การที่พวกมันแพร่พันธุ์ไปมากระดับทุกวันนี้มัน “เดินเพ่นพ่าน” ในหลาย ๆ เมืองแบบ “ฮิปโปจรจัด” ก็ยังทำให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นห่วงมาก ๆ ด้วย เพราะคนโคลอมเบียก็ดังเช่นคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ในโลก พวกเขามองว่าฮิปโปเป็นสัตว์น่ารัก ซึ่งในความเป็นจริงมันไม่ใช่เลย พวกมันตามธรรมชาติเป็นสัตว์ที่โมโหร้ายที่สามารถเข้าจู่โจมสิ่งอื่น ๆ ได้อย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย และสิ่งที่คนไม่ค่อยรู้ก็คือ มันเป็นสัตว์ที่มีสถิติ “ฆ่าคน” สูงที่สุดในแอฟริกา
.
ดังนั้นมันเป็นสัตว์อันตรายมาก ๆ อันตรายยิ่งกว่าเสือ แต่คนก็ยังเฉย ๆ ที่มันเดินเพ่นพ่านในเมือง เพราะคิดว่ามัน “น่ารัก”
.
และที่คนโคลอมเบียยังคิดแบบนี้ก็เพราะในโคลอมเบีย ฮิปโปไม่เคยเข้าจู่โจมคน แต่ผู้เชี่ยวชาญก็เห็นตรงกันว่า ไม่ช้าก็เร็ว ก็ต้องมีคนบาดเจ็บหรือกระทั่งล้มตายจากที่มันเดินไปทั่วเป็น “ฮิปโปจรจัด” ดังที่เป็นอยู่แน่ ๆ
.
อ้างอิง: http://bit.ly/38RNScm
.
#Hippopotamus #Colombia #Animal #BrandThink

 

ที่มา :  BrandThink
https://www.facebook.com/brandthink.me_

 

Visitors: 881,205