ศาลสหรัฐฯ ตัดสิน AI วาดรูป ไม่มีลิขสิทธิ์ แม้ผู้พัฒนาสั่งทำรูปเองก็ตาม

ศาลสหรัฐฯ ตัดสิน คำร้องเรื่องลิขสิทธิ์ของ ภาพวาด AI หลังผู้พัฒนาที่เขียนโค้ตเองยื่นต่อศาล โดยศาลระบุว่า AI วาดรูป ไม่มีลิขสิทธิ์ แม้ผู้พัฒนาสั่งทำรูปเองก็ตาม

Beryl A. Howell ผู้พิพากษาศาลแขวง วอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ ตัดสินเมื่อวันศุกร์ (18 ส.ค.66) ว่า งานศิลปะที่สร้างโดย AI ไม่สามารถมีลิขสิทธิ์ได้ จากคำร้องของ Stephen Thaler ที่ระบุว่า สำนักงานลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกา ไม่ยอมจดลิขสิทธิ์ให้ภาพที่สร้างจาก AI ของเขา ตามรายงานของ The Hollywood Reporter 

Stephen Thaler เป็นเจ้าของบริษัทชื่อ Imagination Engines ผู้พัฒนา AI ชื่อ Creativity Machine ซึ่งเขาพยายามหลายครั้งในการจดลิขสิทธิ์ภาพ “ในฐานะเจ้าของผลงานที่ถูกสร้างโดย Creativity Machine ที่เขาพัฒนาขึ้นเองและพร้อมรับจ้างสร้างภาพให้ผู้อื่นด้วย” ซึ่งจะระบุว่าผู้เขียนคำสั่งสร้างภาพ (Prompt) เป็นผู้สร้างผลงาน แต่เขาก็ถูกปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่า

หลังจากการปฏิเสธครั้งสุดท้ายของสำนักงานลิขสิทธิ์ฯ เมื่อปีที่แล้ว Thaler ได้ฟ้องสำนักงานลิขสิทธิ์ฯ โดยอ้างว่าการปฏิเสธนั้น “เป็นไปตามอำเภอใจ ตามอำเภอใจ … และไม่เป็นไปตามกฎหมาย” แต่ผู้พิพากษา Howell ไม่เห็นเช่นนั้น ในคำตัดสินของเธอ

 

ภาพของ Steven Thaler ที่จดลิขสิทธิ์ไม่ได้

 

ผู้พิพากษา Howell เขียนว่าลิขสิทธิ์ไม่เคยถูกมอบให้กับงานที่ “ไม่ได้ใช้ฝีมือมนุษย์ในการประดิษฐ์” และเสริมว่า “การสร้างสรรค์ผลงานโดยมนุษย์เป็นข้อกำหนดพื้นฐานของลิขสิทธิ์”

ทนายความของ Stephen Thaler ระบุว่า เขากำลังวางแผนที่จะอุทธรณ์คดีนี้ และทนายระบุว่า "เราไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการตีความกฎหมายลิขสิทธิ์ของศาล"

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษา Howell ยอมรับว่ามนุษยชาติกำลัง “เข้าใกล้เส้นกั้นบาง ๆ เส้นใหม่ด้านลิขสิทธิ์” ซึ่งศิลปินจะใช้ AI เป็นเครื่องมือในการสร้างผลงานใหม่ เธอระบุว่าสิ่งนี้จะสร้าง "คำถามที่ท้าทายเกี่ยวกับการป้อนข้อมูลของมนุษย์ให้ AI" ต่อลิขสิทธิ์งานศิลปะที่สร้างโดย AI

ไม่มีใครรู้จริง ๆ ว่าสิ่งต่าง ๆ จะสั่นคลอนอย่างไรเกี่ยวกับกฎหมายลิขสิทธิ์และปัญญาประดิษฐ์ของสหรัฐอเมริกา แต่คดีความในศาลก็ทวีคูณขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ Sarah Silverman และผู้เขียนอีกสองคนยื่นฟ้อง OpenAI และ Meta เมื่อต้นปีนี้เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการคัดลอกข้อมูลของโมเดลของพวกเขา ในขณะที่อีกคดีหนึ่งโดยโปรแกรมเมอร์และทนายความ Matthew Butterick อ้างว่าการขุดข้อมูลโดย Microsoft, GitHub และ OpenAI ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์

 

แหล่งที่มา: Spring News

Visitors: 1,243,751