30 การ์ตูนกีฬาที่อยากแนะนำให้ดูคู่ขนานในช่วงโอลิมปิก

ในที่สุดฤดูกาลแห่งการแข่งขันกีฬาระดับโลกอย่างโอลิมปิกก็ได้เวียนมาถึงอีกครั้ง โดยมีเจ้าภาพเป็นประเทศญี่ปุ่น เจ้าแห่งวัฒนธรรมป๊อปมากมายที่หลายๆ คนคุ้นเคย ทำให้การจัดโอลิมปิกในครั้งนี้ เราได้เห็นวัฒนธรรมป๊อปเหล่านั้นเข้าไปโลดแล่นอยู่ในการแข่งกีฬาระดับโลกนี้ด้วย

 

‘Kimi ga Suki da to Sakebitai’ และ ‘Imagination’ 2 เพลงจาก 2 อนิเมะกีฬาชื่อดังอย่าง Slam Dunk และ HaiKyuu!! ที่ถูกนำมาเปิดในช่วงพักของการแข่งกีฬาโตเกียว โอลิมปิกครั้งนี้ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมป๊อปของญี่ปุ่นที่ถูกนำมาใช้ในการสร้างสีสันให้กับการแข่งกีฬาโอลิมปิก และก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นถึงอิทธิพลของ soft power จากประเทศนี้ด้วยเหมือนกัน

วันนี้ The MATTER เลยอยากจะมาแนะนำมังงะและอนิเมะกีฬาน่าติดตามจาก 12 ชนิดกีฬาที่มีการแข่งขันในโอลิมปิกฤดูร้อน และแถมด้วยอีก 2 ชนิดกีฬาที่ถึงจะไม่มีแข่งในโอลิมปิกฤดูร้อนนี้ แต่ก็อยากแนะนำให้ไปหาดูหาอ่านกัน เผื่อใครที่กำลังอินกับการดูกีฬาจะได้ตามไปมันกันต่อในการ์ตูนแบบไม่ขาดช่วง

และนอกจากการ์ตูนที่เราหยิบมาแนะนำแล้ว ก็ญี่ปุ่นยังมีมังงะกีฬาอีกหลายเรื่องที่รอให้ได้ไปลองอ่านกันสักครั้งอยู่เหมือนกัน ดังนั้นถ้าใครมีการ์ตูนกีฬาในดวงใจที่นอกเหนือจากนี้แล้วอยากแนะนำให้หลายๆ คนได้ไปลองอ่านดู ก็เข้ามาแชร์กันในคอมเมนต์ได้เลยนะ!

 

ฟุตบอล

‘Captain Tsubasa’ หรือชื่อไทย ‘กัปตันสึบาสะ’ หนึ่งในการ์ตูนตำนาน ผลงานของ อาจารย์ โยอิจิ ทาคาฮาชิ (Yoichi Takahashi) ที่ถูกนำไปสร้างเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นและเกมหลายภาค (และเพิ่งมีการ Remake ไปเมื่อปี ค.ศ.2018) อีกทั้งยังสร้างอิทธิพลยิ่งใหญ่ไว้ให้กับกีฬาฟุตบอลอีกด้วย เนื้อหาของกัปตันสึบาสะว่าด้วยเส้นทางสายฟุตบอลจากการแข่งขันระดับประเทศ สู่การเป็นนักกีฬาฟุตบอลระดับโลกของ ‘โอโซระ สึบาสะ’ เด็กชายผู้ชื่นชอบในการเล่นฟุตบอล ที่ได้อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบราซิล เชื้อสายญี่ปุ่นอย่าง ‘โรแบร์โต ฮอนโง’ เป็นคนฝึกสอนให้

‘Shoot’ อีกหนึ่งการ์ตูนฟุตบอลระดับตำนาน ผลงานของ อาจารย์ สึคาสะ โอชิมะ (Tsukasa Oshimaที่มีตีพิมพ์ออกมาหลายภาคด้วยกัน โดยทุกภาคจะเน้นเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชมรมฟุตบอล โรงเรียนมัธยมปลาย คาเคงาวะ ทั้งการฝึกซ้อม ปัญหาทที่เกิดขึ้น รวมไปถึงการเผชิญหน้ากับคู่แข่งมากฝีมือจากทั่วประเทศญี่ปุ่น

‘The Knight in the Area’ หรือ ‘สิงห์สนาม’ อีกหนึ่งมังงะและอนิเมะฟุตบอลที่มีเนื้อหาน่าสนใจ เล่าเรื่องราวของพี่น้องไอซาวะ ผู้ชื่อชอบการเล่นฟุตบอลอย่าง ซึงุรุและคาเครุ ที่ผู้เป็นพี่อย่างซึงุรุเป็นถึงกัปตันทีมฟุตบอลของโรงเรียน และนักกีฬาทีมชาติรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี แต่ตัวคาเครุกลับเป็นเพียงผู้จัดการทีมฟุตบอลโรงเรียนเท่านั้น ซึงุรุที่อยากเล่นฟุตบอลกับน้องชาย จึงพยายามทำให้คาเครุกลับมาเล่นฟุตบอลอย่างจริงจังอีกครั้งเพื่อเขาและคาเครุจะได้ไปครองแชมป์อินเตอร์ไฮด้วยกัน

‘Good-bye, Cramer’ มังงะและอนิเมะแนวฟุตบอลหญิง จากปลายปากกาของ อาจารย์ นาโอชิ อาราคาวะ (Naoshi Arakawaผู้เขียนเรื่อง Your Lie in April เล่าเรื่องราวของ ‘สุมิเระ โชยุ’ เด็กสาวผู้ชื่นชอบในการเล่นฟุตบอล และต้องการจะเล่นฟุตบอลต่อไปในมัธยมปลาย ถูกชักชวนจากอดีตคู่แข่งสมัยมัธยมต้นให้เข้าร่วมทีมฟุตบอลเดียวกัน โดยสัญญาว่าจะไม่ปล่อยให้โชยุต้องเล่นคนเดียว และการตกลงในครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการเล่นฟุตบอลระดับมัยมปลายของเธอ

‘Giant Killing’ มังงะและอนิเมะเกี่ยวกับการ์ตูนฟุตบอลที่เล่าผ่านมุมมองของ ‘โค้ช’ แทนที่จะเป็นนักฟุตบอลแบบที่เราคุ้นเคยกัน โดยเป็นเรื่องของ ‘East Tokyu United’ ทีมฟุตบอลในลีกของญี่ปุ่นที่สถานการณ์ไม่ค่อยดีนัก เมื่อแพ้การติดกันหลายๆ นัดจนรั้งอยู่ท้ายตาราง แต่ก็ใช่ว่าจะสิ้นหนทางชนะเสียทีเดียว เมื่อได้ ‘ทัตซึมิ ทาเคชิ’ อดีตนักฟุตบอลของทีมที่ไปเป็นโค้ชอยู่ในต่างประเทศฉายา ‘จอมล้มยักษ์’ กลับมารับตำแหน่งโค้ช ที่จะพาทีม East Tokyu United ไปล้มยักษ์ของลีกฟุตบอลญี่ปุ่น!

‘Blue Lock’ ชื่อไทยคือ ‘ขังดวลแข้ง’ มังงะแนวกีฬาฟุตบอลเรื่องใหม่ที่มีเนื้อหาน่าสนใจและลายเส้นชวนติดตาม ว่าด้วยเรื่องราวการคัดกองหน้าอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นผู้ที่จะเป็นคนพาทีมชาติญี่ปุ่นไปเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก จากกองหน้าดาวรุ่งอีโก้แรงระดับมัธยมปลายทั้ง 300 คนที่ถูกนำมารวมตัวกันใน ‘บลูล็อค’ โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือการเป็นผู้ชนะเหนือคน 299 คน เพื่อกลายเป็นกองหน้าอันดับหนึ่งของทีมชาติญี่ปุ่น

 

เบสบอล

‘Rookies’ มังงะแนวกีฬาที่เคยถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาก่อน เป็นเรื่องเกี่ยวกับกีฬาเบสบอล หนึ่งในกีฬายอดนิยมของคนญี่ปุ่น และเป็นชนิดกีฬาที่เพิ่งถูกบรรจุเข้ามาในรายการแข่งโอลิมปิก โดยเรื่องราวจะถูกนำเสนอผ่านมุมมองของอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมอย่าง ‘คาวาโต้  โคอิจิ’ อาจารย์รุ่นใหม่ไฟแรง ที่เข้าไปสอนในโรงเรียนมัธยมปลายฟุตาโกะ ทามาคาวะ และต้องเข้ามาดูแลในส่วนของชมรมเบสบอลที่กำลังจะถูกยุบและเต็มไปด้วยนักเรียนที่ค่อนไปทางเละเทะ แต่ก็มีคนที่ไฟและเต็มไปด้วยความต้องการไปถึงจุดสูงสุดของเบสบอลมัธยมปลายอย่างการไปเล่นที่โคชิเอ็ง นี่เองคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการพาสมาชิกชมรมเบสบอลตาโกะ ทามาคาวะไปสู่เส้นทางของโคชิเอ็ง

‘Ace of Diamond’ มังงะและอนิเมะเบสบอลชื่อดัง ถ่ายทอดเรื่องราวของ ‘ซาวามูระ เอย์จุน’ พิชเชอร์มือซ้ายที่ถูกทาบทามให้เข้าโรงเรียนเซย์โด โรงเรียนชื่อดังเรื่องเบสบอลในโตเกียว ‘มิยูกิ คาซึยะ’ แคชเชอร์มือดีมากความสามารถประจำทีมเบสบอลเซย์โด และทีมเบสบอลโรเรียนมัธยมปลายเซย์โด ที่ต้องฝ่าฟันเส้นทางอันหฤโหดที่เต็มไปด้วยการฝึกซ้อมสุดหินและคู่แข่งที่แข็งแกร่ง โดยมีโคชิเอ็งเป็นปลายทางของความฝัน

‘Big Windup!’ อีกหนึ่งมังงะและอนิเมะเกี่ยวกับกีฬาเบสบอล ที่ถูกเล่าผ่าน ‘มิฮาชิ เร็น’ เด็กมัธยมปลายที่ไม่มั่นใจในตัวเอง เป็นผลจากตอนมัธยมต้นถูกเพื่อนร่วมทีมไม่ชอบที่เขาได้เป็นพิชเชอร์มือหนึ่งเพราะเส้นจากคุณปู่ที่เป็นเจ้าของโรงเรียน (จริงๆ เร็นก็ไม่ได้ไม่มีฝีมือขนาดนั้น) แต่พอเข้ามัธยมปลายเขาได้ไปเจอกับ ‘อาเบะ ทาคายะ’ แคชเชอร์ที่มองเห็นถึงศักยภาพของเขา จึงได้ชักชวนให้เร็นเข้าร่วมทีมเบสบอล นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้อนของการเรียกความมั่นใจและขัดเกลาฝีมือของเร็นให้ยิ่งดีขึ้น

 

บาสเกตบอล

‘Slamdunk’ มังงะและอนิเมะบาสเกตบอลชื่อดังของยุค 90 จากปลายปากกาของ อาจารย์ อิโนอูเอะ ทาเกฮิโกะ (Inoue Takehiko) ที่เป็นแรงบันดาลใจในการเล่นบาสเกตบอลของเด็กหลายๆ คนในยุคนั้น เรื่องราวถูกดำเนินเรื่องด้วย ‘ซากุรางิ ฮานามิจิ’ นักเรียนนักเลงวัยมัธยมปลายที่ถูกหักอกมากว่า 50 ครั้ง ที่อยากเอาชนะใจสาวสวยที่ตัวเองชอบอย่าง ‘อาคางิ ฮารุโกะ’ จึงต้องเข้าชมรมบาสฯ ของโรงเรียนโชโฮคุเพื่อเอาชนะใจสาวที่ชอบไปพร้อมๆ กับการเป็นกำลังสำคัญร่วมกับเพื่อนรวมทีมเพื่อพาทีมบาสโชโฮคุไปสู่การเป็นแชมป์ระดับประเทศ

‘Kuroko’s basketball’ หนึ่งในการ์ตูนบาสเกตบอลที่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง ของ อาจารย์ ฟูจิมากิ ทาดาโทชิ (Fujimaki Tadatoshiว่าด้วยเรื่องของ ‘คุโรโกะ เท็ตสึยะ’ สมาชิกเงาคนที่ 6 ของรุ่นนปาฏิหาริย์แห่งชมรมบาสฯ มัธยมต้นเทย์โค และการแข่งขันร่วมกับทีมบาสเกตบอล โรงเรียนมัธยมปลายเซย์ริน ที่ท้าสู้กับเหล่าผู้เล่นทั้ง 5 ของรุ่นปาฏิหาริย์แห่งเทย์โค เพื่อให้พวกเขาทั้ง 5 ได้เข้าใจถึงหัวใจของการเล่นบาสเกตบอล และพาชมรมบาสฯ ของเซย์รินไปสู่การเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ

‘Sky of the Duck หรือ Ahiru no Sora มังงะและอนิเมะบาสเกตบอลที่มีตัวละครไซส์เล็กอย่าง ‘คุรุมาตานิ โซระ’ เป็นตัวดำเนินเรื่อง โซระเป็นเด็กหนุ่มตัวเล็กที่ส่วนสูงไม่ใช่ปัญหาของการเล่นบาสเกตบอล เมื่อทักษะและฝีมือของเขาสามารถเทียบเคียงกับผู้เล่นที่มีความสูงมากกว่าได้ แต่ปัญหาขอเขากลับเป็นชมรมบาสฯ ในโรงเรียนมัธยมปลายของเขากลับเป็นอันธพาล ทำให้เขาต้องพยายามสร้างชมรมนี้ ไปพร้อมกับเตรียมตัวเพื่อไปชิงชัยในการแข่งทัวร์นาเมนต์บาสเกตบอลมัธยมปลายตามสัญญาที่ให้ไว้กับคุณแม่

 

กีฬาทางน้ำ

‘Free!’ อนิเมะกีฬาว่ายน้ำ ที่ดัดแปลงจากไลท์โนเวลเรื่อง High☆Speed! ของ โคจิ โอจิ (Koji Ojiเล่าถึง ‘นานาเสะ ฮารุกะ’ ผู้รักในสายน้ำและการว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ ที่สมัยประถมได้ร่วมแข่งว่ายน้ำผลัดผสมร่วมกับเพื่อนอีก 3 คนและได้รับชัยชนะ แต่หลังจากนั้นพวกเขาทั้ง 4 คนต่างแยกย้ายกับไปใช้ชีวิตของตัวเอง หลายปีต่อมา ฮารุกะที่เรียนในชั้นมัธยมปลาย ปี 2 โรงเรียนอิวาโทบิ ได้พบกับ ‘ริน’ คู่แข่งและอดีตเพื่อนร่วมทีมที่ไปฝึกว่ายน้ำที่ต่างประเทศอีกครั้ง และถูกรินท้าแข่งว่ายน้ำและได้แพ้ให้กับรินไป หลังจากนั้นเองก็ทำให้ฮารุกะ และอดีตเพื่อนร่วมทีมอีก 2 คนอย่าง ‘มาโกโตะ’ และ ‘นางิสะ’ ร่วมกันตั้งทีมว่ายน้ำอิวาโทบิขึ้นอีกครั้ง!

‘Re-main’ อนิเมะแนวกีฬาโปโลน้ำ จากสตูดิโอ MAPPA ที่ว่าด้วยเรื่องของ ‘คิโยมิทสึ มินาโตะ’ เด็กหนุ่มผู้มากไปด้วยพรสวรรค์ในการเล่นโปโลน้ำที่สูญเสียความทรงจำช่วงมัธยมต้นไป หลังจากประสบอุบัติเหตุที่ทำให้สลบไปกว่า 203 วัน แต่ความทรงจำที่หายไปนั้นก็ไม่ได้พรากพรสวรรค์ในการเล่นโปโลน้ำไปจากเขา การสร้างความทรงจำที่ขาดหายไปและการเล่นโปโลน้ำในชีวิตมัธยมของมินาโตะจึงได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

‘Wave!! Surfing Yappe!!’ อนิเมะแนว slice of life ที่สอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับกีฬาโต้คลื่น ซึ่งเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่เพิ่งถูกบรรจุเข้ามาในการแข่งโอลิมปิกครั้งนี้ อนิเมะว่าด้วยเรื่องของ ‘มาซากิ’ เด็กหนุ่มมัธยมต้นผู้ที่เกิดและโตแถบชายฝั่งของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การโต้คลื่น แต่เขากลับไม่เคยสนใจกีฬาชนิดนี้เลยจนกระทั่งได้พบกับ ‘โช’ นักกีฬาโต้คลื่นที่จะมาจุดประกายความชอบและพรสวรรค์ของมาซากิ ทำให้เขาก้าวเข้ามสู่เส้นทางของการเป็นนักโต้คลื่น

 

วอลเลย์บอล

‘Haikyuu!!’ หรือชื่อไทยที่หลายคุ้นเคยคือ ‘ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน’ มังงะและอนิเมะกีฬาวอลเลย์บอล จากปลายปากกาของ อาจารย์ฮารุอิจิ ฟุรุดาเตะ (Haruichi Furudate) ที่เล่าเรื่องของ ‘ฮินาตะ โชโย’ ที่จับคู่กับ ‘คาเงยามะ โทบิโอะ’ คนที่เขาตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นคู่แข่ง แต่กลับกลายเป็นว่าพวกเขาต้องกลายมาเป็นเพื่อนร่วมทีม และชมรมวอลเลย์บอลโรงเรียนมัธยมปลายคาราสึโนะ จากทีมโรงเรียนโนเนมของจังหวัด สู่การแข่งทั่วประเทศเรื่องราวการแข่งวอลเลย์บอล

‘Libero Revolution!!’ มังงะกีฬาวอลเลย์บอลที่ไม่ได้เน้นเล่าเรื่องของตัวตบมุมเสา (สไปร์เกอร์) แต่จะเน้นไปที่ตำแหน่ง ‘ลิเบโร่’ โดยดำเนินเรื่องผ่าน ‘มิกิโมโตะ คานาเมะ’ เด็กหนุ่มตัวเล็กแต่กระโดดสูงทำให้ได้เล่นในตำแหน่งมือตบมุมเสาในช่วงมัธยมต้น แต่พอเข้ามัธยมปลายกลับถูกปฏิเสธที่จะให้เป็นมือตบและก็ถูกทาบทามให้เข้าไปเป็นลิเบโล่แทน ซึ่งเขาก็ปฏิเสธโรงเรียนนั้นไป ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องจะเป็นสไปร์เกอร์เท่านั้น แต่สุดท้ายเขาก็ต้องยอมรับตำแหน่งนี้ในท้ายสุด เพราะมันเป็นเพียงทางเดียวที่จะพาทีมเซไคให้ชนะการแข่งทั่วประเทศได้

 

‘2.43: Seiin High School Boys Volleyball Team’ อีกหนึ่งอนิเมะกีฬาวอลเลยบอลลายเส้นสวย ที่ถูกที่ดัดแปลงจากไลท์โนเวล เล่าเรื่องราวของ ‘ไฮจิมะ คิมิจิกะ’ ที่กลับมาเรียนต่อมัธยมปลายในโรงเรียนบ้านเกิด ทำให้ได้เจอกับ ‘คุโรบะ ยูนิ’ เพื่อนเก่าตั้งแต่สมัยอนุบาลอีกครั้ง และด้วยความอยากเล่นวอลเลย์บอล ประกอบกับการที่มาพบว่ายูนินั้นมีพลังกายที่มากแบบหาตัวจับได้อยาก ทำให้คิมิจิกะมีไฟในการเล่นวอลเลย์บอลอีกครั้ง แต่ตั้งใจนำทีมวอลเลย์บอลโรงเรียนเซย์อินไปสู่การแข่งขันทั่วประเทศ

 

เทนนิส

‘Prince of tennis’ หรือเจ้าชายลูกสักหลาด มังงะและอนิเมะกีฬาเทนนิสยอดนิยม (และเหนือจริง) ตลอดกาล ที่ถูกนำไปสร้างเป็นไลฟ์แอ็กชั่นทั้งของญี่ปุ่นเองและของประเทศจีน แถมยังมีภาคใหม่ออกมาให้เราได้ติดตามกันต่ออีกด้วย การ์ตูนเรื่องนี้ว่าด้วยการเล่นเทนนิสของ ‘เอจิเซ็น เรียวมะ’ ลูกชายของนักเทนนิสญี่ปุ่นระดับตำนานอย่างเอจิเซ็น นันจิโร่ ที่กลับมาเรียนต่อในญี่ปุ่นที่โรงเรียนมัธยมต้นเซซุน และเข้าร่วมกับชมรมเทนนิสของเซซุน เพื่อที่จะกลายเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ

‘Baby Steps’ มังงะและอนิเมะแนวกีฬาเทนนิส ที่ไม่ได้มีค่าพลังอลังการหรือเก่งเทพ แต่เต็มไปด้วยการพ่ายแพ้ และการเรียนรู้แบบจัดเต็ม เรื่องราวว่าด้วย ‘มารุโอะ เออิจิโร่’ เด็กมัธยมปลายที่เรียนเก่งมากๆ สนใจมาเล่นเทนนิสเพราะต้องการให้ร่างการแข็งแรง แต่กลายเป็นว่าพอได้เริ่มเล่นเทนนิสแล้วก็ติดอยู่ในวังวนนี้แบบหาทางออกไม่ได้ ไม่พอเออิจิโร่ยังชอบใช้ทักษะด้านการเรียนของเขาอยากการจด มาใช้ในการจดข้อมูลของทั้งตัวเองและคู่แข่งทำให้เขาสามารถนำสิ่งที่จดไว้มาฝึกฝนและเก่งขึ้นไปเรื่อยๆ

‘Star Align’ อีกหนึ่งมังงะและอนิเมะแนวการ์ตูนเทนนิสที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจ เพราะเนื้อเรื่องไม่ได้มีแค่เรื่องราวของการแข่งกีฬาหรือมิตรภาพของเพื่อนร่วมทีมเท่านั้น แต่เรื่องราวยังพาเราเข้าไปสัมผัสถึงการเปลี่ยนผ่านและปัญหาชีวิตของตัวละครอีกด้วย โดยเรื่องทั้งหมดจะเป็นเรื่องราวของสมาชิกชมรมเทนนิสของโรงเรียนมัธยมต้น ที่เริ่มต้นจากการที่ ‘ชินโจ โทมะ’ ต้องการให้ ‘คัตสึระ มากิ’ เข้าร่วมชมรมเทนนิส เพื่อเข้าแข่งขันในช่วงฤดูร้อน

 

กอล์ฟ

‘Sora no Subaru’ หรือชื่อไทย ‘ซึบารุ สิงห์น้อยนักกอล์ฟ’ เรื่องราวของ ‘โฮชิโนะ ซึบารุ’ เด็กชายที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา แต่วันหนึ่งปัญหาสุขภาพของเขาไม่เอื้ออำนวยให้เขาได้เล่นกีฬาที่ชอบอีกต่อไป จนเขาได้มาพบกับสนามกอล์ฟแถวบ้าน ชีวิตและการเดินทางเพื่อไปจนถึงการเป็นสุดยอดนักกอล์ฟของเขาจึงได้เริ่มขึ้น

‘Robot x Laserbeam’ อีกหนึ่งผลงานของอาจารย์ฟูจิมากิ ผู้เขียน ‘Kuroko no basket’ ที่ในครั้งนี้อาจารย์ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของกีฬากอล์ฟ ที่ถูกดำเนินเรื่องโดย ‘ฮาโตฮาระ โรบาโตะ’ เด็กหนุ่มที่ไม่ได้ชื่นชอบในกีฬากอล์ฟเป็นพิเศษ แต่มีทักษะการสวิงที่ถูกต้องตามแบบฉบับทุกประการจากการซ้อมตีลูกกอล์ฟลงตะกร้าในทุกวัน แต่วันหนึ่ง ‘มิอุระ โยซัน’ ก็ได้เข้ามาจุดประกายเขาทำให้เขาตัดสินใจเริ่มเล่นกอล์ฟอย่างจริงจัง เพื่อที่วันข้างหน้าเขาและโยซันจะได้แข่งขันกันอีกสักครั้ง

 

แบดมินตัน

‘Hanebado!’ การ์ตูนกีฬาแบตมินตันที่มีปมเรื่องหลักว่าด้วย การขจัดปมที่ติดค้างอยู่ในใจและพิสูจน์ความสามารถของตัวเองของ ‘ฮาเนะซากิ อายาโนะ’ เด็กสาววัยมัธยมปลาย ลูกสาวของนักแบตมินตันระดับโลก ที่แม่หายตัวไปหลังจากที่เธอแพ้ในการแข่งขัน เธอจึงคิดว่าแม่จากไปเพราะเธอไม่เก่งพอ ทำให้เธอลืมความสนุกในการเล่นแบตมินตันและไม่เล่นกีฬาชนิดนี้อีก กาลเวลาผ่านไป เธอถูกชวนให้กลับมาเล่นแบตมินตันอีกครั้ง!

 

กรีฑา

‘Run with the wind’ มังงะและอนิเมะแนวกีฬากรีฑาที่ถูกดัดแปลงมาจากนิยาย ว่าด้วยเรื่องของ ‘คุราฮาระ คาเครุ’ นักวิ่งมากฝีมือผู้มีปมในอดีต ที่พลาดท่าถูก ‘คิโยเสะ ไฮจิ’ รุ่นพี่ร่วมมหาวิทยาลัยขี่จักรยานจับได้ขณะวิ่งหนีหลังขโมยขนมปัง ทำให้ต้องเข้าไปอยู่ในหอพักเดียวกัน ซึ่งหอพักนั้นคือหอพักของชมรมกรีฑา (ที่ทุกคนในหอเพิ่งมารู้เอาที่หลัง) โดยที่ไฮจิมีแผนการที่จะ (บังคับแกมล่อล่วง) ให้ทุกคนในหอพักเข้าร่วมชมรมกรีฑาและเข้าร่วมการแข่ง ‘เอคิเด็น’

 

ชกมวย

‘Fighting Spirit’ หรือชื่อไทยที่เราคุ้นเคยคือ ‘ก้าวแรกสู่สังเวียน’ หนึ่งในมังงะและอนิเมะกีฬาชกมวยชื่อดังที่ใครหลายๆ คนต้องรู้จัก เรื่องราวของ ‘มาคุโนอุจิ อิปโป’ เด็กหนุ่มธรรมดาที่ค่อนข้างไปทางถูกรังแกอยู่เสมอ ที่ได้รับการช่วยเหลือจาก ‘ทากามูระ มาโมรุ’ จึงได้อยากทที่จะชกมวยได้แบบกมูระบ้าง จึงก้าวเขาสู้เส้นทางของการเป็นนักมวยในที่สุด แม้ว่าเส้นทางนี้จะไม่ได้ง่าย แต่ในวันที่เขาได้รู้แล้วว่าการชกมวยคือสิ่งที่ตัวเองรัก เขาจึงเลือกที่จะทุ่มเทในเส้นทางนี้อย่างถึงที่สุด

 

จักรยานถนน

‘Yawamushi pedal’ หรือชื่อไทยคือ ‘โอตะคุน่องเหล็ก’ การ์ตูนที่เล่าถึงการเติบโตในเส้นทางสายนักปั่นของ ‘โอโนดะ ซากามิจิ’ นักเรียนมัธยมปลายปี 1 โอตาคุผู้ไม่ชอบชมรมกีฬาและหวังจะเข้าชมรมอนิเมะเพื่อหาเพื่อนคุย แต่เขากลับชื่นชอบการปั่นจักรยานแม่บ้านไปซื้อของที่ย่านอากิฮาบะระ (เพราะเป็นการประหยัดเงินในการเดินทางและเพิ่มเงินในการซื้อของ) ทำให้มีทักษะการขี่จักรยานที่ดีแบบไม่รู้ตัว ถูก ‘อิซึมิ จุนสุเกะ’ และ ‘โชคิจิ นารุกะ’ สังเกตเห็นทักษะในการขี่จักรยานเข้า จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าชมรมกีฬาครั้งแรกของโอโนดะ และเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวเข้าสู่การแข่งอินเตอร์ไฮน์

 

ปีนผาจำลอง

‘Iwa-Kakeru! Climbing Girls’ มังงะและอนิเมะเกี่ยวกับกีฬาปีนผาจำลอง ที่เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่เพิ่งถูกนำเข้ามาในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรก เรื่องราวเริ่มต้นด้วยกการเข้าเรียนในชั้นมัธยมปลายของ ‘คาสะฮาระ โคโนมิ’ เด็กสาวที่เชี่ยวชาญการเล่นเกมพัซเซิลมากในช่วงมัธยมต้น และต้องหยุดพักไปเพราะผลการเรียนตกลง แต่ชีวิตในโรงเรียนของเธอก็มาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง เมื่อเธอได้เข้ามารู้จักกับการปีนผาจำลอง และได้เข้ามาเป็นสมาชิกชมรมปีนผาของโรงเรียนมัธยมปลายฮานะมิยะ

 

กีฬาที่ไม่มีในการแข่งโอลิมปิกฤดูร้อน (แต่อยากแนะนำ)

‘Yuri no ice’ อนิเมะกีฬาสเกตลีลา จากสตูดิโอ MAPPA เล่าเรื่องของนักสเกตชาวญี่ปุ่นอย่าง ‘คัตสึกิ ยูริ’ ที่มักจะตกรอบในการคัดตัวไปแข่ง Grand Prix แต่หลังจากที่การเล่นสเกตของเจ้าตัวได้กลายเป็นไวรัล ทำให้ไปเตะตาโดนใจ ‘วิกเตอร์ นีกีฟอรอฟ’ นักสเกตมือหนึ่งของโลกชาวรัสเซียเจ้าของท่า จนวิกเตอร์ถึงกลับบินมาหายูริในทันทีเพื่อขอเป็นโคชให้กับเขา และสัญญาว่าจะพายูริไปสู่การเป็นแชมป์สเกตลีลาระดับโลก

‘Eyeshield 21’ มังงะและอนิเมะเกี่ยวกับกีฬาอเมริกันฟุตบอล การ์ตูนกีฬาในดวงใจของใครหลายๆ คน ที่ดำเนินเรื่องผ่าน ‘โคบายาคาว่า เซนะ’ สุดยอดเบ้ ผู้มีทักษะการวิ่งและการหลบหลีกเป็นเลิศ ที่ถูกชวน (แกมบังคับ) ให้เข้าร่วมทีมเดมอน เดวิลแบ๊ทส์ ทีมอเมริกันฟุตบอลของโรงเรียนเดมอน ที่มีสมาชิกชมรมเพียงแค่ 3 คนรวมตัวเขา และการหาสมาชิก ฝึกซ้อม รวมถึงต่อสู้กับคู่แข่งมากฝีมือเพื่อพาทีมเข้าไปชิงคริสมาสโบวล์จึงได้เริ่มต้นขึ้น

 

 

Illustration by Sutanya Phattanasitubon

ที่มา : The Matter
https://thematter.co/entertainment/30-manga-and-anime-sport-for-olympic/150989

 

Visitors: 609,387