จีนอนุมัติวัคซีน COVID-19 เป็นชาติแรกของโลก

จีนอนุมัติวัคซีน COVID-19 เป็นชาติแรกของโลก

จีนอนุมัติวัคซีน COVID-19 เป็นชาติแรกของโลก : thejakartapost/AFP

บริษัทผู้พัฒนาได้ให้ข้อมูลผ่านการรายงานล่าสุดของสำนักข่าว Reuters วานนี้เองครับ วัคซีนดังกล่าวชื่อว่า " Ad5-nCoV " เป็นผลการวิจัยของบริษัทไบโอเทค CanSino ร่วมกับสถาบันไบโอเทคโนโลยีปักกิ่งภายใต้สถาบันวิจัยทางการแพทย์ทหารของจีน

ซึ่งวัคซีนดังกล่าวนับว่าเป็น 1 ใน 8 ของ candidate ที่รัฐบาลจีนพัฒนาขึ้นและได้รับอนุมัติให้ทำการศึกษาในมนุษย์ทั้งในจีนและล่าสุดได้รับอนุญาตให้ทดลองที่แคนาดา

ต้องบอกก่อนครับว่าการอนุมัตินี้เป็นกรณีพิเศษที่ระยะเวลา 1 ปีและมีความเฉพาะกลุ่ม คือให้ใช้ภายในกองทัพของจีนเท่านั้น ยังไม่ได้ไปสู่ระดับเชิงพาณิชย์แต่อย่างใด

ทาง CanSino ให้ข้อมูลว่าผลการศึกษาในมนุษย์พบว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและแสดงออกถึงประสิทธิภาพที่ดี อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ข้อมูลผลการวิจัยยังไม่ได้มีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการครับ มีเพียงผลการศึกษาในระยะที่ 1 และ 2 เท่านั้นที่บอกว่าวัคซีนมีผลข้างเคียงน้อยมากและสามารถป้องกันโรคด้วยการมีระดับภูมิคุ้มกันสูงที่สุดในเลือดเมื่อผ่านไป 28 วันหลังจากได้รับวัคซีน

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ CanSino ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลว่าทหารที่คัดเลือกให้ได้รับวัคซีนนั้นเป็นไปตามความสมัครใจหรือเป็นการบังคับโดยอ้างว่าเป็นความลับทางการค้า

ทั้งนี้ลักษณะของวัคซีน Ad5-nCoV จะคล้ายคลึงกับวัคซีนที่อังกฤษพัฒนาร่วมกับบริษัทยาแอสตราเซเนกาครับ อาศัยรูปแบบใช้ไวรัสชนิดอื่นเป็นตัวพาพันธุกรรมบางส่วนของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เข้าไปในร่างกายเพื่อให้ตอบสนองสร้างภูมิคุ้มกันโดยที่ไม่เกิดการติดเชื้อ

 

References :

ไดอารี่หมอยา

Visitors: 294,740