สระผมก็ทำให้อ้วน? ผลวิจัยชี้ ‘ขวดแชมพู’ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้จริง

สระผมก็ทำให้อ้วน? ผลวิจัยชี้ ‘ขวดแชมพู’ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้จริง

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่ล้วนมีสาเหตุมาจากการกินอาหารมากกว่าปกติจากเดิมที่เคยกิน หรือกินมากเกินความจำเป็นที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน อีกทั้งยังเลือกกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ แถมไม่ออกกำลังกายด้วย

แต่ใครจะไปคาดคิดว่าสาเหตุหนึ่งที่อาจมีส่วนช่วยทำให้ ‘น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น’ จะมาจากผลิตภัณฑ์พลาสติกต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นขวดแชมพู ขวดครีมนวดผม ขวดครีมอาบน้ำ ฟองน้ำในครัว กระทั่งขวดน้ำดื่ม

ผลการศึกษาของทีมวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งนอร์เวย์ ได้เผยแพร่ในวารสาร Environmental Science & Technology ซึ่งทำการวิเคราะห์และตรวจสอบผลิตภัณฑ์พลาสติกต่างๆ ประมาณ 34 ชนิด ว่ามีสารเคมีชนิดใดบ้าง

ทีมวิจัยพบว่า มีสมบัติทางเคมีจำนวนมากกว่า 55,300 รายการในผลิตภัณฑ์ อีกทั้งมีส่วนประกอบทางเคมีที่แตกต่างกัน 629 ชนิด และยังแสดงให้เห็นว่า 1 ใน 3 ของผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีสารเคมี 11 ชนิด ที่ส่งผลต่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และก่อให้เกิดโรคอ้วนขึ้นได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์พลาสติกที่เราพบเห็นทั่วไป มีส่วนประกอบของสารส่วนใหญ่ที่เรารู้จักกันดี ในชื่อว่า MDCs หรือ ‘สารเคมีที่รบกวนการเผาผลาญ’ ซึ่งมีคุณสมบัติลดกระบวนการเผาผลาญไขมันภายในร่างกาย

ขณะเดียวกันยังพบอีกว่าสารเคมีในพลาสติกบางชนิดที่ทำการตรวจสอบนั้นมีส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิด ‘เซลล์ไขมัน’ ในร่างกาย โดยสารเหล่านี้ได้เข้าไปทำการปรับเปลี่ยนสเต็มเซลล์ให้กลายเป็นเซลล์ไขมัน แล้วเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายเราสามารถเก็บสะสมไขมันได้สูงขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนหน้านี้การศึกษาบางชิ้นก็ระบุว่าผลิตภัณฑ์พลาสติกในชีวิตประจำวันบางชนิด มีสารเคมีที่รบกวนการควบคุมต่อมไร้ท่อ ทำให้ต่อมไร้ท่อทำงานหยุดชะงัก จึงเชื่อมโยงโดยตรงกับโรคอ้วน

“การศึกษาของเราทำให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์พลาสติกธรรมดา ประกอบด้วยสารเคมีที่ผสมรวมกัน ซึ่งมีทั้งที่แสดงให้เห็นชัดเจนและถูกมองข้ามทั้งที่เป็นปัจจัยเกี่ยวข้อง อยู่เบื้องหลังน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและโรคอ้วนในครั้งนี้” ทีมวิจัยกล่าว

ทีมวิจัยยังบอกเพิ่มเติมว่า สารเคมีที่พบในการศึกษาครั้งนี้ เช่น บิสฟีนอล เอ (bisphenol A) อยู่ในขวดแชมพูเป็นหนึ่งปัจจัยที่กระตุ้นทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในพลาสติกถูกชะล้างออกมาโดยของเหลวที่บรรจุอยู่ ทำให้สามารถเข้าสู่ร่างกายของคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกข้างต้น

นอกจากนั้นการศึกษาดังกล่าวยังแสดงให้เห็นว่า สารเคมีอีกมากมายที่ทำการตรวจสอบในอนาคตอาจมีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท จนถึงระบบภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย

อ้างอิง

 

ที่มา : https://www.brandthink.me/content/washing-your-hair-makes-you-fat

 

Visitors: 1,172,030