เริ่มนับถอยหลัง สหรัฐฯ แบน TikTok กดดัน บ.จีน ให้ถอนตัว ลงนามคำสั่งโดย โจ ไบเดน

เริ่มนับถอยหลัง สหรัฐฯ แบน TikTok กดดัน บ.จีน ให้ถอนตัว ลงนามคำสั่งโดย โจ ไบเดน

เริ่มนับถอยหลัง สหรัฐฯ แบน TikTok กดดัน ByteDance บริษัทแม่สัญชาติจีน ให้ถอนตัวออกจากแบรนด์แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น ลงนามคำสั่งโดย โจ ไบเดน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ลงนามใน พระราชบัญญัติที่สามารถทำให้สหรัฐฯ แบน TikTok ได้ หากบริษัทแม่สัญชาติจีนอย่าง ByteDance ให้ยอมถอนตัว หรือขายหุ้นออกจากแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นอันดับ 1 ของโลก 

พระราชบัญญัติดังกล่าว ให้เวลา ByteDance ประมาณ 9 เดือนที่จะต้องหาผู้ซื้อรายอื่น ๆ มาซื้อแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นนี้ให้สำเร็จ ซึ่งหากประธานาธิบดีเห็นความพยายามที่จะ TikTok ก็อาจต่อเวลาให้ได้

เดิมทีสหรัฐฯ กังวลว่าข้อมูลของผู้ใช้ในสหรัฐฯ จะถูกรัฐบาลจีนดึงไปภายใต้กฎหมายการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ และกังวลว่ารัฐบาลจีนอาจบังคับให้บริษัทปรับระบบให้ครอบงำความคิดของอเมริกันชน

 

กฎหมายแบน TikTok ของสหรัฐฯ เดิมทีถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก และฝั่ง TikTok เอง ก็พยายามแก้ไขข้อกังวลของสหรัฐฯ เรื่องความมั่นคง ด้วยการย้ายข้อมูลของผู้ใช้ในสหรัฐฯ มาอยู่ในแผ่นดินสหรัฐฯ เพื่อป้องกันจีนในการใช้กฎหมายบังคับให้บริษัทส่งข้อมูลให้ แต่เหมือนนั่นจะยังไม่พอเพราะสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายนี้ และสมาชิกวุฒิสภาก็อนุมัติจนไปถึงมือ โจ ไบเดน ซึ่งเป็นปราการด่านสุดท้ายก่อนบังคับใช้กฎหมายจริง

Alex Haurek โฆษกของ TikTok ระบุในแถลงการณ์ว่า "บริษัทจะโต้แย้งข้อกฎหมายดังกล่าวในชั้นศาล" ซึ่งเมื่อกฎหมายผ่านกระบวนการทางนิติบัญญัติแล้ว ศาลอาจทำได้แค่ชะลอการใช้งานออกไปอีกในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ไม่น่าจะตีกลับกฎหมายได้

 

สหรัฐฯ แบน TikTok แล้วจะเป็นยังไง ?

หลายคนอาจคิดว่า "สหรัฐฯแบน คนไทยก็ต้องยังใช้ได้สิ ไม่ส่งผลกระทบหรอก" แต่ความจริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้น เพราะผู้ให้บริการระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ที่คนครึ่งโลกใช้อย่าง Google ก็จำเป็นต้องถอดแอปฯ TikTok ออก ทำให้ผู้ใช้ใหม่ไม่สามารถโหลดแอปฯใน Play Store ได้ ส่วน iPhone ของ Apple ก็จะโหลด TikTok จาก App Store ไม่ได้เช่นกัน

การแบนแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับบริษัทสัญชาติจีนครั้งแรก ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ก็แบน Huawei บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงมาแล้ว ทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Huawei รุ่นใหม่ ๆ ก็ต้องไปโหลด Play Store มาติดตั้งเอง

ถ้าทำตามกฎหมาย ByteDance จะถอนตัวออกจาก TikTok ได้อย่างไร ?

เนื่องจาก TikTok เป็นบริษัทลูกที่สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในสิงคโปร์ สิ่งที่ ByteDance จะต้องทำเพื่อไม่ให้ TikTok ถูกแบนคือการขายหุ้นของตนเองออกจากบริษัท TikTok ทั้งหมด เพื่อให้บริษัทสัญชาติอื่น หรือสัญชาติอเมริกัน มาถือหุ้นและเป็นเจ้าของแทน ซึ่งหาก ByteDance ไม่ทำตามก็จะถูกแบน (แต่ไม่ได้แปลว่า อวตาลเป็นแอปฯใหม่ ชื่ออื่น แต่ไส้เดิม มาไม่ได้)

 

 

ที่มา : https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/849788

 

 

Visitors: 1,283,398