วิทยาศาสตร์พบวิธีทำให้สายตาที่เสื่อมสภาพดีขึ้น ผ่านการจ้องมองแสงสีแดง

วิทยาศาสตร์พบวิธีทำให้สายตาที่เสื่อมสภาพดีขึ้น ผ่านการจ้องมองแสงสีแดง


ร่างกายของมนุษย์เสื่อมลงตามอายุขัย และหนึ่งในอวัยวะที่ ‘เสื่อม’ แบบ ‘เห็นชัดๆ’ ก่อนเพื่อนก็คือ สายตา ของเรานั่นเอง เพราะพออายุมากขึ้นสายตาที่เคยดีก็มักจะเสื่อมลงอย่างปฏิเสธไม่ได้
.
แต่เรื่องนี้อาจมีทางออก งานวิจัยชิ้นหนึ่งจาก University College London (UCL) พบวิธีที่จะช่วยพัฒนาสายตาที่เสื่อมลงทุกวันให้ดีขึ้นด้วยวิธีการง่ายๆ คือจ้องมองแสงสีแดง
.
งานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Journals of Gerontology โดยระบุว่า การจ้องแสงสีแดงเป็นเวลาราวๆ 3 นาทีต่อวัน เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ จะช่วยฟื้นฟูภาวะสายตาบกพร่องได้อย่างมากแม้ว่าคุณจะสูงวัยแล้วก็ตาม
.
ในสหราชอาณาจักรมีผู้คนที่อายุเกิน 50 ปี กว่า 12 ล้านคนที่ประสบปัญหาการมองเห็นแย่ลงเนื่องจากการเสื่อมของสภาพจอประสาทตา โดย เกลน เจฟเฟอรี (Glen Jeffery) ผู้นำการวิจัยระบุว่า เมื่ออายุมากขึ้นการมองเห็นจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด ความไวของจอประสาทตาไปจนถึงการมองเห็นสีจะค่อยๆ ถูกทำลายเมื่ออายุราว 40 ปี ไมโทคอนเดรีย (Mitochondrion) ซึ่งเป็นแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์จะเริ่มชะลอตัวและเซลล์จะมีพลังงานน้อยลง
.
เช่นเดียวกันกับเรตินา ซึ่งมีเซลล์รับแสงที่อยู่หลังลูกตาของเรา เรตินามีไมโทคอนเดรียหนาแน่น และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันถึงเสื่อมเร็วกว่าอวัยวะอื่น
.
ดังนั้นในการพัฒนาสายตานักวิจัยจึงให้ความสนใจกับไมโทคอนเดรียมากเป็นพิเศษ และเมื่อศึกษาดูก็พบว่าไมโทคอนเดรียดูดซับความยาวคลื่นแสงได้ดีกว่าความยาวคลื่นอื่นๆ โดยการดูดซึมนี้จะถูกนำไปผลิตพลังงาน นักวิจัยจึงปิ๊งไอเดียว่าถ้าหากอยากทำให้สายตาดี ก็ต้องส่งคลื่นแสงความยาวตั้งแต่ 650-1000 นาโนเมตรไปให้ไมโทคอนเดรียสร้างพลังงานนั่นเอง

โดยการศึกษานี้คัดเลือกคนที่มีความบกพร่องทางสายตา 24 คน อายุระหว่าง 28-72 ปี และไม่ได้มีโรคเกี่ยวกับดวงตามาร่วมทดลอง โดยให้ตรวจจับสัญญาณแสงในความมืด และพวกเขาจะได้ลองรับแสงสีแดงเข้มซึ่งมีความยาวคลื่น 670 นาโนเมตร โดยให้มองวันละ 3 นาที เป็นเวลา 2 สัปดาห์ และกลับมาทดสอบความไวในการตรวจจับแสงอีกครั้ง
.
ผลการทดลองออกมาพบว่า แสงสีแดงไม่มีผลกับคนที่อายุน้อย แต่สำหรับคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป สายตาของพวกเขาได้รับการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนคำถามที่ว่าดีขึ้นแค่ไหนนั้นก็แตกต่างกันไปตามบุคคล ในบางเคสพบว่าความไวต่อการตรวจจับสีของผู้ทดสอบดีขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์
.
การศึกษาครั้งนี้สำคัญมากในการค้นพบว่าเราสามารถปรับปรุงสายตัวเองให้ดีขึ้นได้ แม้ว่าจะเริ่มชราแล้วก็ตาม ที่สำคัญคือวิธีการนั้นง่ายและมีราคาไม่แพงเลยสำหรับการจ้องมองไฟสีแดงวันละ 3 นาที เพื่อชาร์จพลังงานให้ระบบรับภาพ อย่างไรก็ดี การศึกษานี้ยังต้องมีการศึกษาและพัฒนาต่อไปอีกมาก
.
แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใครไปจ้องแสงสีแดงแบบพร่ำเพรื่อเพื่อเยียวยาความเสื่อมของตา เพราะมันต้องใช้แสงสีแดงที่มีความยาวคลื่นเฉพาะเท่านั้นถึงจะได้ผล เพราะนอกจากตาจะไม่หายเสื่อมแล้ว อาจจะส่งผลร้ายได้เลย
.
อ้างอิง: Free think. Researchers Discover How to Improve Eyesight Naturally. https://bit.ly/36jr5qD
Science daily. Declining eyesight improved by looking at deep red light. https://bit.ly/36lZfKs
news24. Staring into a deep red light could improve eyesight, study finds. https://bit.ly/3xpCkJZ
.
#Eyesight #Retina #BrandThink
#CreateaBetterTomorrow

ที่มา : BrandThink
https://www.instagram.com/p/CflPjXrv2VM/

 

Visitors: 879,137