วัวตดก็ต้องเสียตังค์นะ! นิวซีแลนด์ผุดไอเดียเก็บ ‘ภาษีตดวัว’ เป็นชาติแรกในโลก เพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

วัวตดก็ต้องเสียตังค์นะ! นิวซีแลนด์ผุดไอเดียเก็บ ‘ภาษีตดวัว’ เป็นชาติแรกในโลก เพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม
 
.
การสู้โลกร้อนเป็นประเด็นที่ทั่วโลกจริงจัง ซึ่งหลายๆ ชาติก็จริงจังระดับปฏิญาณว่าจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์แบบสุทธิสู่ชั้นบรรยากาศเป็น 0 เพื่อไม่เป็นภาระต่อชั้นบรรยากาศภายในปีที่กำหนด
.
นิวซีแลนด์เป็นชาติหนึ่งที่ปฏิญาณแบบนี้ ซึ่งเขาก็บอกว่าจะทำได้ภายในปี 2050
.
แต่ก็แน่นอน การใช้มาตรการแบบปกติ มันไม่มีทางลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ตามเป้า ดังนั้นมันเลยต้องมีมาตรการที่โหดกว่าปกติถึงจะทำได้
.
และในไตรมาสที่ 4 ปี 2020 นิวซีแลนด์ก็จริงจังพอที่จะเสนอสิ่งที่ไม่มีชาติไหนเสนอมาก่อน ซึ่งก็คือการเก็บ ‘ภาษีตดวัว’ หรือให้ตรงกว่านั้นคือ ภาษีการเลี้ยงปศุสัตว์ เพราะก็น่าจะเก็บแกะด้วย
.
เป็นที่รู้กัน วัวเป็นสัตว์ที่ปล่อยก๊าซมีเทนหนักมากๆ จากการ ‘ตด’ ซึ่งก๊าซที่ว่านี้ทำให้โลกร้อน แต่ที่จริงปัญหาของการเลี้ยงสัตว์ก็ไม่ใช่แค่วัว แต่ปศุสัตว์ทั้งหมดมันต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยง และต้องใช้น้ำจำนวนมาก สร้างทุ่งหญ้า ดังนั้นการเลี้ยงพวกมันยังไงก็ทำให้โลกร้อนแน่ๆ นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมรู้กันดี เพียงแต่มันไม่มีใครกล้าออกมาเสนอให้เก็บภาษีกับชาวไร่ชาวนาที่เลี้ยงปศุสัตว์
.
จนกระทั่งนิวซีแลนด์นี่แหละทำ
.
นี่เป็นเพียงข้อเสนอเท่านั้น ยังไม่มีการบอกด้วยซ้ำว่าจะเก็บภาษีเท่าไรยังไง แต่พวกเกษตรกรที่เลี้ยงก็ออกมาโวยกันแล้วว่า รายได้พวกเขาน่าจะลดไปถึง 5 เปอร์เซ็นต์ ทันที และระยะยาวอาจลดลงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งพวกเขาก็บอกว่ารายได้มันน้อยอยู่แล้ว จะให้ลดลงอีกเหรอ?
.
ทางด้านนายกฯ นิวซีแลนด์ก็บอกว่า มาตรการนี้ถ้าใช้ทันทีจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์ได้ทันที 10 เปอร์เซ็นต์ และปลายทางในปี 2050 มันจะลดไปได้ถึงเกือบราว 50 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าข้อเสนอนี้ยังไม่ชัดเจนในรายละเอียด แต่ทางรัฐบาลก็ยืนยันว่าจะคุยรายละเอียดให้เรียบร้อยโดยเร็ว เพื่อให้นโยบายนี้ออกมาบังคับใช้ได้ภายในปี 2050
.
ซึ่งถ้าเริ่มใช้ก็แน่นอน เราอาจคาดหวังว่าบางชาติยุโรปก็น่าจะเริ่มทำตาม และถ้ามันทำกันไปทั่วโลก สิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือราคาของพวกเนื้อวัว เนื้อแกะ ก็น่าจะพุ่งขึ้นกันหมด และนี่แหละคือ ‘ราคา’ ของการสู้กับภาวะโลกร้อนแบบจริงๆ จังๆ
.
อ้างอิง: Vice. New Zealand Wants Farmers to Pay Taxes for Their Cows’ Farts and Burps. https://www.vice.com/.../new-zealand-cow-fart-tax-farmers
 
 
ที่มา : .
 
 
 
Visitors: 1,172,025