พาไปรู้จัก Stadium 974 สนามฟุตบอลชั่วคราวที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ 974 ตู้ และจบฟุตบอลโลกจะรื้อทิ้ง

พาไปรู้จัก Stadium 974 สนามฟุตบอลชั่วคราวที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ 974 ตู้และจบฟุตบอลโลกจะรื้อทิ้ง
 
.
การแข่งขันระหว่างทีมชาติเม็กซิโก-โปแลนด์ ในฟุตบอลโลกเมื่อคืนวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา นอกจากฟอร์มอันยอดเยี่ยมของเหล่าผู้เล่นในสนามแล้ว รู้หรือไม่ว่าอีกหนึ่งสิ่งพิเศษในวันนั้นคือ สนามฟุตบอลที่นักเตะทั้งสองทีมทำการแข่งขัน
.
เพราะสนาม ‘Stadium 974’ ขนาด 40,000 ที่นั่ง แห่งนี้ คือสนามกีฬา ‘ชั่วคราว’ แห่งแรกและแห่งเดียวในประวัติศาสตร์วงการฟุตบอล โดยมันถูกสร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ 974 ตู้ ประกอบอยู่ทั่วบริเวณส่วนนอกของสนาม อีกทั้งยังถูกดัดแปลงใช้ในฐานะห้องน้ำ ทางเข้า และแผงขายอาหารอีกด้วย
.
“Stadium 974 คือสนามอันแสนโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ พวกเราภูมิใจในนวัตกรรมและความยั่งยืนนี้มาก โดยหวังไว้ด้วยว่าการออกแบบนี้จะเป็นต้นแบบให้กับเจ้าภาพฟุตบอลโลกในอนาคต” ยาเซอร์ อัล เจมาล (Yasir Al Jamal) ประธานผู้รับผิดชอบแผนการก่อสร้าง กล่าว
.
สำหรับผลงานออกแบบสุดบรรเจิดนี้ เกิดขึ้นจากจินตนาการของบริษัท Fenwick Iribarren Architects ร่วมกับวิศวกรโครงสร้าง ชไลช์ แบร์แกร์มันน์ (Schlaich Bergermann) และที่ปรึกษาด้านวิศวกรรม ฮิลสัน มอแรน (Hilson Moran) โดยพวกเขาตั้งใจให้มันสามารถ ‘ถอดประกอบ’ และลดต้นทุนการผลิตให้ได้มากที่สุด เพื่อเป้าหมายในการสร้างความยั่งยืนในทุกๆ ด้าน อีกทั้งรูปทรงที่ออกแบบมายังเอื้อให้เกิดช่องว่างสำหรับระบายอากาศ ซึ่งเหมาะกับสถานที่ตั้งของสนามที่ติดกับทะเล ทั้งหมดนี้เองจึงเป็นที่มาของสนามที่ผสมผสานระหว่างตู้คอนเทนเนอร์ และโครงสร้างเหล็กที่สามารถรื้อและรีไซเคิลได้ตลอดเวลา
.
ซึ่งนี่คือสิ่งที่ประเทศเจ้าภาพอย่างกาตาร์ตั้งใจจะทำหลังจากนี้
.
มีการเปิดเผยว่า หลังจากจบฟุตบอลโลก กาตาร์จะทำการรื้อถอนตู้คอนเทนเนอร์ของ Stadium 974 ทั้งหมดเพื่อนำไปรีไซเคิลใช้อีกครั้ง ส่วนโครงเหล็กกับสถานที่ที่เหลือ พวกเขาก็ตั้งใจสร้างใหม่ให้เป็น Community Mall สำหรับคนท้องถิ่นในอนาคต
.
นอกจากนั้นยังมีข่าวลืออีกด้วยว่า แม้ตัวสนามจะถูกรื้อ แต่ตัวไอเดียของ Stadium 974 เองก็จะไม่หายไปไหน ประเทศเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2030 อย่างอุรุกวัยเตรียมตัวที่จะใช้โมเดลเดียวกันนี้ในการสร้างสนามฟุตบอลใหม่ขึ้นมาด้วยเช่นกัน
.
ดังนั้น ถึงแม้ฟุตบอลโลกในครั้งนี้จะเต็มไปด้วยคำถามและการถกเถียงในหลายๆ ประการ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Stadium 974 คือสิ่งที่เราสามารถชื่นชมผลงานของเจ้าภาพได้อย่างใจจริง ซึ่งไม่แน่นะ ถ้าวันหนึ่งประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก เราอาจเห็น Stadium 974 เวอร์ชั่นไทยขึ้นมาบ้างก็ได้ ใครจะรู้
.
อ้างอิง: Demountable stadium built with shipping containers reaches completion in Qatar. https://bit.ly/3gvdzJa
Temporary container stadium scores World Cup Qatar big points. https://bit.ly/3AGhZUl
Why is it called Stadium 974? Temporary Qatar World Cup 2022 venue and name explained. https://bit.ly/3XvavNY
 
 
 
ที่มา :
 
Visitors: 881,233