OpenAI เชื่อมหลังบ้านกับ Canva ช่วยให้สร้างกราฟิกง่ายขึ้น

OpenAI เชื่อมหลังบ้านกับ Canva ช่วยให้สร้างกราฟิกง่ายขึ้น

OpenAI เชื่อมหลังบ้านกับ Canva ช่วยให้สร้างกราฟิกง่ายขึ้น

แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ผู้ใช้งานต้องเป็นผู้จ่ายค่าบริการพิเศษจากดีลระหว่าง OpenAI และ ChatGPT นี้ โดยค่าบริการรายเดือน อยู่ที่ 20 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 700 กว่าบาท เพื่อเข้าถึงปลั๊กอินที่ใช้งานโมเดลภาษาในการสร้างงานกราฟิกให้หลากหลาย

OpenAI ได้เปิดตัวปลั๊กอิน Canva สำหรับแชทบอทยอดนิยมอย่าง ChatGPT โดยใช้ประโยชน์จากความต้องการใช้งานที่เติบโตขึ้น และมีความต้องการลูกเล่นใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว การเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้กระบวนการสร้างภาพ เช่น โลโก้ แบนเนอร์ และอื่นๆ ง่ายยิ่งขึ้นสำหรับธุรกิจและผู้ประกอบการ

ก่อนหน้านี้ การใช้ Canva และ ChatGPT เรียกว่าเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างซับซ้อน ผู้ใช้งานต้องทำงานตามขั้นตอนต่างๆ ด้วยตนเองและมีรายละเอียดที่ต้องทำเองเยอะมาก

แต่ปลั๊กอินที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างภาพด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง ถือว่าเป็นการพัฒนาความสามารถที่เพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งานกับแพลตฟอร์มได้ดีขึ้น

 

Credit Pic : Canva

Credit Pic : Canva

หากต้องการใช้คุณสมบัตินี้ ผู้ใช้จะต้องเริ่มต้น ChatGPT บนเบราว์เซอร์และค้นหาเครื่องมือที่ชื่อว่า 'PlugIn Store' และดาวน์โหลดเพื่อเริ่มการติดตั้งฟีเจอร์ เมื่อติดตั้งแล้ว ผู้ใช้สามารถไปที่หน้าต่างหลักของ ChatGPT และเลือก 'Canva' จากส่วนปลั๊กอินได้ทันที

ทั้งนี้ กล่อง prompt ของแชทบอท จะอธิบายขั้นตอนการสร้างภาพที่ผู้ใช้งานต้องการสร้างได้ โดยใส่เนื้อหาที่ต้องการใช้งาน เช่น "อยากได้ภาพ AI สำหรับสร้างแบนเนอร์เพื่อใช้งานบน Twitter ส่วนตัว"

จากนั้น ระบบจะสร้างรายการภาพให้ผู้ใช้งานเลือกภาพจากตัวเลือกที่ชื่นชอบ หากยังไม่โดนใจสามารถปรับแก้ไขใน Canva ได้ เมื่อได้รายละเอียดภาพที่ต้องการแล้ว ก็ดาวน์โหลดเพื่อนำไปใช้งานตามต้องการ

อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องมือนี้ จะจำกัดให้เฉพาะสมาชิก ChatGPT Plus เท่านั้น ที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการใช้งาน เดือนละ 20 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ

ซึ่งนอกจากผู้ที่สมัครใข้งานจะสามารถรับข้อมูลนี้แล้ว ยังใช้โมเดลภาษาขนาดใหญ่ GPT-4 ได้ด้วย ซึ่ง ChatGPT มีความเชี่ยวชาญในการสร้างเนื้อหาแบบยาวและรับข้อมูลแบบรูปภาพเป็น input

 

Credit Pic : Unsplash

Credit Pic : Unsplash

การเร่งหาพาร์ทเนอร์ใหม่ๆ เพื่อช่วงชิงการเป็นผู้นำในตลาด AI และขยายขีดความสามารถของ ChatGPT อย่างต่อเนื่อง เพื่อสู้กับการแข่งขันจากบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ที่พยายามสร้างสรรค์โมเดลให้ AI มีความสามารถที่โดดเด่น

เช่น Claude AI แชทบอทที่ทำงานได้ดีกว่า ChatGPT สามารถรองรับบริบทของโทเค็นได้มากถึง 100,000 โทเค็นรวมทั้งอ่าน PDF ได้ด้วย และก่อนหน้านี้ ก็เพิ่งได้รับเงินลงทุนราวๆ 300 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1 หมื่นล้านบาท ในการพัฒนาความสามารถให้ทำได้เหมือน ChatGPT คือ สรุปข้อมูล, ตอบคำถาม, ช่วยเขียนงานและสร้างโค้ด เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การร่วมมือระหว่าง OpenAI และ Canva จะทำให้ความสามารถของ ChatGPT ในเรื่องของงานกราฟิกและสร้างสรรค์ด้วยภาพเป็นไปได้ดีขึ้น 

 

ที่มา : Decrypt/https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/842928Visitors: 1,264,671