ประชุมออนไลน์แบบปิดกล้อง ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ได้ถึง 96%

ประชุมออนไลน์แบบปิดกล้อง ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ได้ถึง 96%

นักวิจัยแนะนำว่า หากเราปิดกล้องขณะประชุมออนไลน์จะสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ได้มากถึง 96%

การระบาดของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากหันมาใช้เวลาส่วนใหญ่บนโลกอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น ทั้งด้านการงาน การเรียน ตลอดจนการพักผ่อนหย่อนใจ

นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 เป็นต้นมา อัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นถึง 20% ขณะเดียวกัน การใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น ยังหมายถึงการเติม “รอยเท้าคาร์บอน” ให้กับโลก

การศึกษาร่วมกันของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดู มหาวิทยาลัยเยล และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ระบุถึงปัจจัยหลักที่ทำให้ตัวเลขการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงขึ้นว่ามาจากการใช้พลังงานรับส่งข้อมูลผ่านวิดีโอสตรีมมิ่ง

ไม่ว่าเพื่อความบันเทิงผ่านการชมภาพยนตร์บนแพลตฟอร์มอย่าง Netflix การประชุมออนไลน์ผ่าน Zoom หรือ Live บน Facebook ล้วนเป็นการโหมฟืนให้โลกร้อนเร็วขึ้น เนื่องจากการใช้พลังงานรับส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลา

นักวิจัยยกตัวอย่างว่า การประชุมทางวิดีโอหรือสตรีมมิ่งเป็นเวลา 1 ชั่วโมง สามารถปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ระหว่าง 150 – 1,000 กรัม

และหากการใช้งานอินเทอร์เน็ตยังคงเป็นแบบนี้ต่อไป ภายในสิ้นปี 2021 การปล่อยคาร์บอนฯ อาจมากถึง 34.3 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์ – จากการประชุมสตรีมมิ่งเพียงอย่างเดียว

และเราจำเป็นต้องใช้ “พื้นที่ป่า” มากถึง 115,229 ตารางกิโลเมตร เพื่อกักเก็บคาร์บอนฯ ส่วนเกินที่ปล่อยออกมา


ปีที่ผ่านมา แอพพลิเคชัน Zoom ได้กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารหลักในการทำงาน l The Guardian

แต่…ปัญหาที่ว่าใช่จะไร้ทางแก้ไข

ในทางตรงกันข้าม นักวิจัยแนะให้เรา “ปิดกล้อง” ระหว่างประชุมออนไลน์ หากทำอย่างนี้จะช่วยลดรอยเท้าคาร์บอนลงได้ถึง 96% หรือในภาคความบันเทิง หาก (ยอม) ลดความละเอียดในการชมภาพยนตร์ลง ก็จะลดได้มากถึง 86%

โดยในงานวิจัยระบุว่า หากผู้ใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ 1 ล้านคน ปิดกล้อง การปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ต่อเดือนจะลดลง 9,023 ตัน และหากผู้คน 70 ล้านคน สตรีมวิดีโอคุณภาพต่ำลงจาก HD เป็น SD จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ลง 2.5 ล้านตันต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม หลังจากงานวิจัยเผยแพร่ออกมา มีหลายคนที่แสดงความเห็นตอบโต้ว่า งานวิจัยนี้บอกผลกระทบที่สูงเกินไป และยังอ้างอิงค่าการประมวลผลแบบเก่า ซึ่งปัจจุบันระบบการประมวลผลข้อมูลถูกพัฒนาขึ้นมากแล้ว

นอกจากนี้ ในบางความเห็นยังบอกว่า สิ่งสำคัญคงไม่ใช่การปิดหน้าจอระหว่างประชุมหรือการลดคุณภาพวีดีโอ แต่ควรเป็นการส่งเสริมการพัฒนาแหล่งพลังงานสะอาดมาใช้กับอินเทอร์เน็ตจะเป็นการดีกว่า

และต่อให้การใช้อินเทอร์เน็ตจะสร้างรอยเท้าคาร์บอนฯ ขึ้นมา แต่ก็ไม่มากเท่าการใช้รถยนต์เดินทางไปพบปะพูดคุยกันจริงๆ หรือการนั่งเครื่องบินเพื่อไปประชุมในที่ไกลๆ

อ้างอิง

  • Science daily. Turn off that camera during virtual meetings, environmental study says. http://bit.ly/36AYWvR


ที่มา : https://www.brandthink.me/content/turnoffcameravirtualmeetings


Visitors: 1,209,248