คุณตายจากการถูก ‘เตะไข่’ ได้หรือไม่?

คุณตายจากการถูก ‘เตะไข่’ ได้หรือไม่?
 
.
ในโลกของวิชาศิลปะต่อสู้ การพยายามหา ‘จุดตาย’ ของมนุษย์ที่ใช้สำหรับจู่โจมด้วยมือเปล่าให้คู่ต่อสู้ ‘หมดสภาพ’ ไปในทีเดียวเป็นเรื่องที่คนพยายามทำมาแต่โบราณ ซึ่งจริงๆ จุดพวกนี้บางทีเราก็จะเห็นว่าเกิดขึ้นได้จริงในกีฬาประเภท MMA แบบจุดที่โจมตี ‘ทีเดียวน็อก’
.
แต่ถามว่ามันคือ ‘จุดตาย’ จริงๆ ไหม? คำตอบคือไม่ใช่ เพราะพื้นฐานของกีฬาต่อสู้ปัจจุบันเขามีกติกาว่าห้ามโจมตีที่จุดตายอยู่แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้นักกีฬาเสียชีวิต
.
และถ้าไปดูข้อห้ามของ MMA ไปจนถึงกีฬาร่วมสมัยแทบทุกอย่าง เราก็จะเห็นชัดๆ เลยว่าจุดตายนั้นอยู่ที่ไหน เพราะกีฬาต่อสู้ทุกชนิด ล้วนมีกติกาห้ามโจมตีบริเวณ ‘เป้า’ หรือในทางปฏิบัติก็คือห้ามโจมตี ‘ถุงอัณฑะ’ ของคู่ต่อสู้
.
ถุงอัณฑะของผู้ชายเป็น ‘จุดอ่อน’ แบบตามตัวอักษร กล่าวกันว่ามันเหมือนอวัยวะภายในที่ดันออกมาอยู่ภายนอก ลำพังแค่การทุบเบาๆ ก็แทบจะทำให้คนที่โดน ‘สตันท์’ ไปพักใหญ่ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกว่าพวก ‘วิชาศิลปะป้องกันตัว’ ที่สอนๆ กันให้ผู้หญิงนั้น การโจมตีผู้ชายที่เข้ามาคุกคามที่ได้ผลแน่ๆ แบบไม่ต้องฝึกฝนอะไรมากคือการ ‘เตะผ่าหมาก’ หรือการ ‘เตะไข่’
.
ซึ่งการโจมตีแบบนี้ ต่อให้ผู้ชายตัวใหญ่แค่ไหน มีกล้ามเป็นมัดๆ ก็ไม่รอด เพราะตรงบริเวณนั้นคุณไม่สามารถพัฒนากล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นมาเป็นเกราะกำบังได้ ทั้งหมดนี้คือจุดอ่อนแท้ๆ ของผู้ชาย ที่เอาไปหลบที่ไหนก็ไม่ได้ด้วย
.
บางคนอาจสงสัยว่า แล้วความเสียหายที่มีต่ออัณฑะมันไปสุดแค่ไหน การโดนเตะไข่แรงๆ นี่ถึงตายไหม? นี่เป็นคำถามที่ง่าย ตอบก็ง่าย และตอบได้หลายระดับ
.
ตอบสั้นและง่ายสุดคือ เตะไข่ทำให้ตายได้ แต่ยาก
ตอบแบบปานกลางคือ เตะไข่จะตายหรือไม่ขึ้นอยู่กับขนาดร่างกายของคนที่ถูกเตะ รวมถึงขนาดร่างกายและระดับวิชาของคนที่เตะ พูดง่ายๆ คือถ้าคนที่เตะตัวใหญ่กว่ามาก มีวิชาเตะที่เตะให้แรงก็อาจตายได้
.
ถ้าตอบแบบซับซ้อนสุดก็คือ ในทางประวัติศาสตร์ มีคนโดนโจมตีบริเวณไข่จากการวิวาทและลงไปนอนชักและตายเมื่อปี ค.ศ. 1843 จริง แต่หลังจากนั้นแทบไม่มีบันทึกเลยว่ามีคนตายด้วยสาเหตุนี้แบบเฉียบพลัน ในศตวรรษที่ 20 มีบันทึกทางการแพทย์ประปรายว่าคนโดนปะทะแรงๆ บริเวณอัณฑะนั้นนำไปสู่ความตายได้ แต่ความตายไม่ได้เกิดทันที จะเกิดจากการที่เนื้อเยื่อบริเวณนั้นตายลง และไม่ได้รับการรักษา
.
‘แรง’ ที่ว่านี้ก็น่าจะต้องแรงจริงๆ ระดับโดนรถชนอะไรแบบนี้เลย แต่ในทางทฤษฎี ร่างกายมนุษย์ที่ฝึกมาแบบโหดๆ ก็อาจสร้างแรงปะทะได้ในระดับน้องๆ การโดนรถชน พร้อมสร้างความเสียหายระดับ ‘ห้อเลือด’ บริเวณอัณฑะได้แน่ๆ และถ้าสร้างความเสียหายระดับนั้นได้ มันก็มีโอกาสทำให้ผู้โดนจู่โจมมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ถ้าปล่อยให้เนื้อเยื่อตายลงโดยไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม
.
ข้อสรุปก็คือ โดนเตะไข่อาจตายได้ แต่คุณต้องเป็นคนตัวเล็ก คนที่เตะคุณต้องเป็นคนตัวใหญ่ เป็นยอดฝีมือวิชาเตะ และโดนเตะแล้ว คุณไม่ได้ไปรักษา
.
จะเห็นว่าเงื่อนไขซับซ้อนมาก ดังนั้นโดยทั่วๆ ไปก็ถือว่า ‘โดนเตะไข่แล้วไม่ตาย’ ไปพลางๆ ก่อน
.
อ้างอิง: IFLS. Can You Die From Getting Kicked In The Testicles? https://bit.ly/355du9h
 
 
ที่มา : .https://www.facebook.com/brandthink.me
 
 
 
Visitors: 1,172,025