ทำไมบางพื้นที่ในโลก ‘น้ำเปล่า’ มีวันหมดอายุ?

ทำไมบางพื้นที่ในโลก ‘น้ำเปล่า’ มีวันหมดอายุ?


.
สำหรับคนที่เดินทางมาแล้วทั่วโลก ก็น่าจะพอรู้กันว่า ‘น้ำขวด’ ถือว่าเป็นของแพงเลย เพราะในหลายๆ ประเทศ คนปกติเขาจะกิน ‘น้ำก๊อก’ กัน เพราะเชื่อว่าน้ำประปาบ้านเขากินได้อย่างปลอดภัย (ส่วนในไทย การประปาก็ยืนยันว่ากินได้ แต่คนไทยกลับไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่)
.
อย่างไรก็ดี ถ้าเราเดินทางไปบางพื้นที่ในโลก ก็จะเห็นสิ่งที่ประหลาดพอสมควรที่น้ำเปล่าเขามี ‘วันหมดอายุ’ ด้วย
.
ทำไมน้ำเปล่าถึงมีวันหมดอายุ? มันใส่อะไรพิเศษลงไปให้มันเสียเหรอ? หรือน้ำเปล่ามันมีวันหมดอายุจริงๆ?
.
อย่างแรกต้องเข้าใจก่อนว่า ในหลายพื้นที่ (เช่นบางรัฐในสหรัฐอเมริกา) เขาจะมีข้อบังคับว่า ‘ขวดน้ำ’ ทั้งหลายที่ขาย ต้องมีวันหมดอายุพิมพ์เอาไว้ ดังนั้นในแง่นี้ บางทีที่เราเห็นว่าเป็นวันหมดอายุ มันคือวันหมดอายุของขวดที่ต้องใส่ไว้ตามกฎหมาย มันไม่ใช่วันหมดอายุของสิ่งที่อยู่ในขวด
.
อย่างที่สอง ถ้าน้ำเปล่าแบบ ‘เปล่า’ จริงๆ ต้องไม่มีโปรตีนหรือน้ำตาลในนั้น ซึ่งโปรตีนหรือน้ำตาลนี่มันเสียได้ (กล่าวคือโปรตีนจะเปลี่ยนสภาพทำให้มีกลิ่นเน่าเสีย ส่วนน้ำตาลก็ไปเลี้ยงสารพัดจุลินทรีย์ทำให้ส่งกลิ่นเน่าเสียได้เหมือนกัน) ดังนั้นนั่นหมายความว่า ‘น้ำเปล่า’ ตามหลักทั่วไปก็ควรจะอยู่ไปได้ตลอด ไม่มีวันหมดอายุ
.
แต่ปัญหาคือสิ่งที่เราเรียกว่า ‘น้ำเปล่า’ มันไม่ได้ ‘เปล่า’ จริงๆ มันมีการใส่สารแต่งรสไปนิดๆ หน่อยๆ ซึ่งโดยทั่วไปเขาก็จะไม่บอกว่าใส่อะไร (เพราะมันใส่น้อยจนไม่ต้องระบุ) นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้น้ำขวดแต่ละยี่ห้อรสมันจะต่างกันนิดนึง และสารพวกนี้แหละถ้าทิ้งเอาไว้นานๆ ก็อาจทำให้น้ำขวด ‘รสชาติเปลี่ยน’ ซึ่งทางผู้ผลิตก็จะตระหนักว่ารสมันอาจเปลี่ยนได้ถ้าเก็บเกินระยะเวลาที่กำหนด จึงใส่ ‘วันหมดอายุ’ เอาไว้
.
ทั้งหมดนี้เป็นคำอธิบายคร่าวๆ ว่า ทำไมเราอาจไปเจอน้ำเปล่าที่ลง ‘วันหมดอายุ’ เอาไว้ในบางพื้นที่บนโลก
.
แต่สุดท้ายการจะตัดสินว่าน้ำเปล่าขวดไหนควรกินหรือไม่ เราก็ควรจะเชื่อประสาทสัมผัสและสามัญสำนึกของตัวเอง กล่าวคือ ถ้ารสมันเพี้ยนๆ เมื่อไหร่ก็อย่าไปกินเลย แม้ว่ามันจะระบุวันหมดอายุไว้หรือไม่ก็ตาม
.
อ้างอิง: IFLS. Does Bottled Water Go Bad? . https://bit.ly/3RJaXVM
.

ที่มา : BrandThink.me
https://www.instagram.com/p/CgOan-hvaK1/

 

 

 

Visitors: 1,209,263