ผลวิจัยจีน ชี้ !! ซิโนแวคเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเดลตาได้

ผลวิจัยจีน ชี้ !! ซิโนแวคเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเดลตาได้
 
 
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างผลการวิจัยจากจีนว่า การฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ด้วยซิโนแวคสามารถเพิ่มแอนติบอดีที่ค่อยๆ ลดลงให้ดันสูงขึ้นมาได้ ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวช่วยลดความวิตกกังวลเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันในระยะยาวต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้
 
ผลการศึกษาโดยสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences), มหาวิทยาลัยฟูตัน, บริษัทซิโนแวค และสถาบันจีนอื่นๆ ระบุว่า นักวิจัยไม่พบการทำงานของแอนติบอดีต่อต้านเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาในตัวอย่างที่เก็บจากผู้ที่เคยฉีดวัคซีน “โคโรนาแวกซ์” ของบริษัทซิโนแวค หลังจากฉีดครบ 2 โดสเป็นเวลา 6 เดือน
 
แต่สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนกระตุ้นนั้น จะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตามากกว่า 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ฉีดวัคซีนเพียง 2 เข็ม หลังจากที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 ผ่านไปราว 4 สัปดาห์
 
ผลการวิจัยดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมโครงการ 66 ราย โดยมีอาสาสมัคร 38 รายที่ได้รับวัคซีน 2 หรือ 3 โดส 
ปัจจุบัน หลายประเทศที่พึ่งพาวัคซีนของซิโนแวคเป็นหลักในช่วงก่อนหน้านี้ได้เริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับประชาชน โดยเลือกใช้วัคซีนจากชาติตะวันตก ซึ่งมีเงื่อนไขว่าประชาชนกลุ่มดังกล่าวจะต้องเคยได้รับวัคซีนซิโนแวคมาแล้ว 2 โดส
 
อย่างไรก็ตาม บางประเทศปฏิเสธที่จะใช้วัคซีนดังกล่าว โดยระบุว่ายังขาดข้อมูลด้านประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาอยู่มาก
 
 
 
Visitors: 559,457