บล็อกสายป้องกันคอลเซ็นเตอร์ โทรจากต่างประเทศ กด *138*1#

บล็อกสายป้องกันคอลเซ็นเตอร์ โทรจากต่างประเทศ กด *138*1#

 

แก๊งคอลเซ็นเตอร์มักจะมีวิธีการหลอกลวงในหลายรูปแบบ และจะใช้เบอร์โทรศัพท์จากต่างประเทศ โทรเข้ามาหลอกลวงคนในประเทศ ตำรวจสอบสวนกลาง แนะวิธีบล็อกโทรจากต่างประเทศ กด *138*1#

ปัจจุบันมิจฉาชีพออนไลน์ มักมาทุกรูปแบบจนประชาชนตามไม่ทัน ซึ่งมุกมีใหม่ๆที่ไม่มีใครคาดคิดทำให้มีประชาชนหลงกลตกเป็นเหยื่อจำนวนมก ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆ ต่างเร่งแก้ไขปราบปราม ประชาชนสัมพันธ์ ให้ความรู้แก่ประชาชน แต่คนร้ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ก็พัฒนาวิธีการหลอกรูปแบบใหม่ๆ โดยเฉพาะแอบอ้างเป็นหน่วยงานต่างๆ เพื่อความน่าเชื่อถือ 

ซึ่งในปัจจุบันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มีฐานที่ตั้งในต่างประเทศ และจะใช้เบอร์โทรศัพท์จากต่างประเทศ โทรเข้ามาหลอกลวงคนในประเทศ 

โดยทาง กสทช. ได้มีมาตราการบังคับให้ใส่เครื่องหมายบวก (+) หน้าหมายเลขโทรศัพท์ที่โทรมาจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น +697, +698 หรือ+66 ซึ่งหากใครที่ไม่มีธุระติดต่อกับต่างประเทศ ไม่มีญาติพี่น้องหรือคนรู้จัก หรือไม่มีความจำเป็นต้องรับสายจากต่างประเทศ สามารถตั้งค่าบล็อกเบอร์โทรศัพท์เพื่อป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ดังนี้

วิธีบล็อกเบอร์โทรจากต่างประเทศ (สายที่มีเครื่องหมาย + นำหน้าเบอร์โทร)

  • กด *138*1# เพื่อ 'ตั้งค่า' ไม่รับสายจากต่างประเทศ
  • กด *138*2# เพื่อ 'ยกเลิก' การไม่รับสายจากต่างประเทศ

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอเตือนประชาชนแนวทางนี้เป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้างเป็นหน่วยงานต่างๆ ให้สอบถามชื่อ ตำแหน่ง หน่วยงาน และหนังสือราชการ และตรวจสอบข้อมูลว่าจริงหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ครับ

 

ข้อมูลจาก : กสทช. , ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)

 

 

Visitors: 1,264,583