Apple เจรจา Google ดีลสุดล้ำ ดึง Gemini ฟีเจอร์ AI ลงใน iPhone

 Apple เจรจา Google ดีลสุดล้ำ ดึง Gemini ฟีเจอร์ AI ลงใน iPhone

 

 

หลังถูกมองว่าล่าช้าในการเข้าสู่โลกของ AI ล่าสุด Bloomberg News รายงานว่า Apple กำลังเจรจาเพื่อสร้างเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ Gemini (AI) ของ Google ลงใน iPhone

โดย Bloomberg อ้างรายงานจากแหล่งข่าว ยืนยันว่า เมื่อเร็วๆ นี้ Apple ยังได้หารือกับ OpenAI ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft เพื่อพิจารณาใช้โมเดลของตนแล้ว Apple และ Google อยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อให้ผู้ผลิต iPhone อนุญาตให้ Gemini ขับเคลื่อนฟีเจอร์ใหม่บางอย่างที่มากับซอฟต์แวร์ของโทรศัพท์ในปีนี้  

แม้ Apple กำลังเตรียมความสามารถใหม่ๆ เป็นส่วนหนึ่งของ iPhone iOS 18 ที่กำลังจะเปิดตัวโดยใช้โมเดล AI ของตัวเอง แต่ก็กำลังมองหาพันธมิตรที่จะขับเคลื่อนฟีเจอร์ AI ที่สร้างมาแล้ว รวมถึงฟังก์ชันสำหรับการสร้างรูปภาพและการเขียนเรียงความตามคำแนะนำง่ายๆ  

Gemini AI คืออะไร ?

เป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งมีข้อดีหลายประการดังนี้

  • มีความสามารถในการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing) ทำให้สามารถเข้าใจและตอบโต้กับคำสั่งที่เป็นภาษามนุษย์ได้อย่างแม่นยำ
  • สามารถสร้างเนื้อหา (Content Generation) เช่น ข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอได้อย่างสร้างสรรค์และมีคุณภาพสูง ตามคำสั่งหรือคำแนะนำที่ให้ไว้
  • มีการเรียนรู้แบบ Transfer Learning ทำให้สามารถนำความรู้ที่ได้จากการเทรนในโดเมนหนึ่ง ไปประยุกต์ใช้กับงานในโดเมนอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • รองรับการทำงานแบบหลายภาษา (Multilingual) จึงสามารถให้บริการได้กับผู้ใช้ทั่วโลก
  • มีความสามารถในการปรับแต่งและเทรนต่อยอดได้ ทำให้สามารถนำไปใช้กับงานเฉพาะทางต่างๆ ได้ตามความต้องการ
  • ใช้โมเดลขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำและรวดเร็ว เมื่อเทียบกับเทคโนโลยี AI อื่นๆ
 

ทั้งนี้ Bloomberg กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับเงื่อนไข หรือการสร้างแบรนด์ของข้อตกลง AI หรือสรุปวิธีการนำไปใช้ พร้อมเสริมว่าไม่น่าจะมีการประกาศข้อตกลงใด ๆ จนถึงเดือนมิถุนายน ในช่วงที่ Apple วางแผนที่จะจัดการประชุม Worldwide Developers Conference ประจำปี อย่างไรก็ตาม ทั้งสองบริษัทมีข้อตกลงที่มีอยู่แล้วเพื่อให้ Google เป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นบนเว็บเบราว์เซอร์ Safari ของ Apple

 

Apple ถือว่าช้ากว่าคู่แข่งอย่าง Microsoft และ Google ในการเปิดตัว generative AI ซึ่งสามารถสร้างการตอบสนองเหมือนมนุษย์ต่อข้อความที่เป็นลายลักษณ์อักษร มาใช้ในผลิตภัณฑ์ของตน ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว Tim Cook ซีอีโอของ Apple กล่าวว่าบริษัทวางแผนที่จะเปิดเผยเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนการนำ AI มาใช้ในปลายปีนี้ โดยเสริมว่าบริษัทกำลังลงทุน "อย่างมีนัยสำคัญ" ในเรื่องนี้


ที่มา : REUTERS

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/848709Visitors: 1,209,260