วันบีเวอร์โลก

7 เมษายน วันบีเวอร์โลก (International Beaver Day)
 
บีเวอร์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมฟันแทะ มี 2 สายพันธุ์คือพันธุ์ยูเรเชีย และพันธุ์อเมริกาเหนือ กินพืชเป็นอาหาร มีศีรษะใหญ่ ร่างกายที่แข็งแรง ฟันหน้าคล้ายสิ่ว ขนสีน้ำตาลหรือเทา เท้าหน้าคล้ายมือ เท้าหลังมีลักษณะแบนและเป็นผังพืด มีหางเป็นเกล็ด สามารถพบได้ในแหล่งน้ำจืดในอเมริกาเหนือ และยุโรป
 
พวกมันได้ฉายาว่าเป็น วิศวกรธรรมชาติ จากที่คอยแทะไม้ สร้างเขื่อนและที่อยู่อาศัย โดยโครงสร้างเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำเอื้อเฟื้อต่อระบบนิเวศอื่นๆ ที่ยังช่วยแก้น้ำท่วม น้ำแห้งแล้ง เพิ่มความสมดุลและรักษาแหล่งน้ำ ช่วยหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งแมลง นก ปลา พืช สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ช่วยให้แหล่งน้ำและคุณภาพน้ำดีขึ้น และฟื้นฟูธรรมชาติได้อีกด้วย
 
วันบีเวอร์โลกมีขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักต่อการอนุรักษ์สัตว์ที่มีส่วนสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมอย่างบีเวอร์ เริ่มต้นในปี 2009 โดย Beavers Wetlands & Wildlife โดยได้เลือกวันที่ 7 เมษายน เนื่องจากเป็นวันเกิดของ Dorothy Richards (1894 -1985) ผู้ที่ได้ศึกษาเจ้าสัตว์น้อยน่ารักษ์นี้กว่า 50 ปี จึงเป็นวันสำคัญที่จะนึกถึงความสำคัญของบีเวอร์ต่อระบบนิเวศ
 
ในอดีตบีเวอร์ถูกล่าเพื่อเอาขน เนื้อ และส่วนต่างๆมาใช้ประโยชน์ จนมีการคุ้มครอง โดยพบว่าสูญพันธุ์ไปจากสหราชอาณาจักรไปหลายร้อยปีแล้ว จนกระทั่งเร็วๆนี้ด้วยความสามารถของมันในการช่วยฟื้นฟูธรรมชาติ ทางอังกฤษจึงได้มีโครงการปล่อยบีเวอร์กับสู่ธรรมชาติจำนวนมาก
 
"บีเวอร์เป็นสัตว์สุดมหัศจรรย์ที่มีหน้าที่สำคัญในการฟื้นฟูธรรมชาติในบริเตน มันยอดเยี่ยมมากๆที่จะเห็นว่าพื้นที่ชุ่มน้ำ และสัตว์ป่าอื่นๆจะเฟื่องฟูขึ้นหลังจากที่นำบีเวอร์กลับมา" Craig Bennett ผู้บริหารของ The Wildlife Trust เผย
 
"ประโยชน์ต่อผู้คนก็ชัดเจน บีเวอร์ช่วยหยุดน้ำท่วม กรองคุณภาพน้ำ สร้างบ้านใหม่ให้นาก หนู Water vole และนกกระเต็น มากไปกว่านั้นผู้คนชอบพวกเขา และมันก็ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในชนบทได้" เขาเสริม
 
ที่มา : เพจ Environman

 

Visitors: 609,429