25 ปี Google เสิร์ชเอนจิ้นที่มีผู้ใช้งานมากสุดในโลก เริ่มแผ่วในยุค AI

25 ปี Google เสิร์ชเอนจิ้นที่มีผู้ใช้งานมากสุดในโลก เริ่มแผ่วในยุค AI

Google มีอายุครบ 25 ปีในวันจันทร์ โดยเสิร์ชเอนจิ้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด เริ่มเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น จากการเข้ามาของปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI

Google เริ่มต้นจากโครงการวิจัยโดย แลร์รี เพจ และ เซอร์เกย์ บริน เมื่อทั้งคู่ยังเป็นนักศึกษาปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 ทั้งสองทำงานจากห้องพักในหอพัก ด้วยการพัฒนาอัลกอริธึมใหม่สำหรับเสิร์ชเอนจิ้นที่จัดอันดับเว็บไซต์ ตามจำนวนเว็บไซต์อื่นที่เชื่อมโยงอยู่ ซึ่งพวกเขาเรียกว่าเพจแรงก์ อัลกอริธึมนี้พิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าอัลกอริธึมที่มีอยู่ในขณะนั้นมากมาก และ Google ก็กลายเป็นเครื่องมือค้นหาที่ได้รับความนิยมสูงสุดบนเว็บอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

 

เมื่อเดือนที่แล้ว Google มีส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกประมาณ 92 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่คู่แข่งอันดับรองลงมาคือ Bing มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย Yahoo ที่มีไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์

 

ชื่อของ Google มาจากคำทางคณิตศาสตร์ "googol" ซึ่งหมายถึงเลข 1 ตามด้วยศูนย์ 100 ตัว การเลือกชื่อนี้สะท้อนถึงความตั้งใจของผู้ก่อตั้งในการจัดระเบียบข้อมูลจำนวนมาก ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เครื่องมือค้นหาของ Google ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา โดยกำหนดวิธีการค้นหา สื่อสาร และโต้ตอบกับข้อมูลออนไลน์

ในปี 2549 Oxford Dictionary ได้เพิ่มคำว่า "google" เป็นคำกริยา เพื่ออ้างถึงการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะใช้เครื่องมือค้นหาใดก็ตาม และในปีเดียวกันนั้นเอง Google ได้เปิดตัว Google Trends ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้มีการค้นหาผ่าน Google นับล้านล้านครั้งในแต่ละปี ในช่วงสิ้นปีของทุกปี Google จะเผยแพร่ "ปีแห่งการค้นหา" ซึ่งสรุปเหตุการณ์ บุคคลสำคัญ และเทรนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ดึงดูดความสนใจของโลกในปีนั้น

 

ปัจจุบัน Google เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัทแม่ขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า Alphabet ได้ขยายธุรกิจออกไปในทุกด้านของเทคโนโลยี และบางครั้งก็สร้างปัญหาให้กับหน่วยงานกำกับดูแลการต่อต้านการผูกขาดในหลายประเทศ และขณะนี้ Google ก็กำลังพยายามรุกคืบในการแข่งขันในโลกของ AI แต่บางคนบอกว่า Google เริ่มออกอาการเสียเปรียบ

 

ที่ผ่านมามีโปรเจ็กต์ของ Google ที่ยุติไปแล้ว 288 โปรเจ็กต์แสดงอยู่ในเว็บไซต์ Killed by Google ซึ่งรวมถึงแพลตฟอร์มเกม Stadia และชุดหูฟัง VR ราคาประหยัด Google Cardboard ขณะที่ผลิตภัณฑ์จำนวนมาก ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จทางการตลาดมากนัก ทั้งสมาร์ทโฟน รวมถึงรถยนต์ไร้คนขับ ทำให้เกิดคำถามว่า Google จะสามารถรักษาความเป็นผู้นำในโลกแห่งปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาอย่างรวดเร็วได้หรือไม่ หลังผู้ใช้งานทั่วไปเริ่มรู้จักกับ ChatGPT ซึ่งเป็นแชทบอท AI แบบไวรัลที่ระเบิดไปทั่วโลกในเดือนพฤศจิกายน 2565 โดย OpenAI ผู้สร้างแชทบอทนี้ ได้รับเงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์จาก Microsoft ซึ่งขณะนี้กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเอง รวมถึง Bing search engine และ Office 365

 

25 ปี  Google เสิร์ชเอนจิ้นที่มีผู้ใช้งานมากสุดในโลก เริ่มแผ่วในยุค AI

ChatGPT ได้รับการขนานนามว่าเป็น "นักฆ่า Google" เนื่องจากสามารถตอบคำถามได้ในคราวเดียว แทนที่จะแสดงหน้าเพจ และหน้าผลการค้นหา แม้จะใช้สถาปัตยกรรมการประมวลผลภาษาที่เรียกว่า Transformer ซึ่งจริงๆ แล้ว Google เป็นผู้คิดค้นขึ้น แต่เมื่อ Google เริ่มขยับตามในไม่กี่เดือนต่อมากับ Bard ก็กลับไม่ได้รับความสนใจแบบเดียวกัน

 

 

25 ปี  Google เสิร์ชเอนจิ้นที่มีผู้ใช้งานมากสุดในโลก เริ่มแผ่วในยุค AI

 

หลังจากนี้ ต้องดูว่า Google จะพลิกเกมอย่างไร เพราะคู่แข่งด้านเทคโนโลยีรายอื่นในตลาดทั้งรายใหญ่จากจีน เช่น Baidu ก็เริมทะยอยเปิดตัวแชทบอทปัญญาประดิษฐ์ของตนออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีการพัฒนาปรับปรุงการทำงานให้มีความเสถียรและถูกต้องแม่ยำมากขึ้น ก็จะส่งผลต่อความนิยมในการใช้งานเสิร์ชเอ็นจิ้นแบบดั้งเดิมของกูเกิลโดยตรง เม็ดเงินมหาศาลจากค่าโฆษณาในตลาดนี้ จึงเป็นเดิมพันก้อนใหญ่ ที่ทำให้ Google ไม่อาจนิ่งเฉยได้อีกต่อไป

 

ที่มา : https://www.posttoday.com/international-news/699095

 

 

Visitors: 1,283,408