คนปวดหลังเรื้อรังมีความหวัง! ค้นพบเทคโนโลยี ‘อินทราเซปต์’ ใช้ความร้อนระงับสัญญาณประสาท

คนปวดหลังเรื้อรังมีความหวัง! ค้นพบเทคโนโลยี ‘อินทราเซปต์’ ใช้ความร้อนระงับสัญญาณประสาท
 
.
‘ปวดหลัง’ ถือเป็นปัญหาที่ทำให้สุขภาพของผู้คนนับล้านทั่วโลกทรุดโทรมลง เพราะไม่ใช่เรื่องที่จะรักษาได้ง่ายๆ จนช่วงที่ผ่านมามีการคิดค้นวิธีรักษาอาการ ‘ปวดหลังเรื้อรัง’ แบบใหม่ ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า ‘อินทราเซปต์’ (Intracept) โดยส่งคลื่นวิทยุ และความร้อนไปยังกระดูก เพื่อไม่ให้เรารู้สึกเจ็บปวด
.
เทคโนโลยีอินทราเซปต์นั้น ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยบริษัทด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ อย่าง Relievant Medsystems โดยใช้กระบวนการรักษาอาการปวดกระดูกบริเวณหลังส่วนล่าง ซึ่งจะถูกส่งผ่านเส้นประสาทไปยังกระดูกสันหลัง และกระดูกส่วนอื่นๆ จนไปถึงสมอง
.
สำหรับวิธีการรักษาดังกล่าว จะถูกนำมาใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการปวดแบบเรื้อรัง หรือคนที่รักษาด้วยวิธีการอื่นแล้วไม่หาย โดยใช้คลื่นวิทยุมาทำให้เส้นประสาทร้อนขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปที่ไขสันหลังก่อนที่จะส่งต่อไปยังสมอง ซึ่งกระบวนการรักษาทั้งหมดจะใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง
.
โดยหลังจากทำการทดลองรักษาอาการปวดให้กับผู้ป่วยจำนวน 140 คน พบว่า 31 เปอร์เซ็นต์ของพวกเขา ไม่มีอาการปวดใน 24 เดือนหลังการรักษา ขณะที่อีกการทดลองกับผู้ป่วย จำนวน 48 คน พบว่า 69 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมีอาการเจ็บปวดลดลงครึ่งหนึ่ง และ 38 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมีรายงานว่า ไม่มีอาการเจ็บปวดโดยสิ้นเชิงหลังผ่านไป 12 เดือน
.
นอกจากนี้ยังพบว่า 34 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย ปราศจากความเจ็บปวด 5 ปีหลังการรักษา ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากลักษณะเฉพาะของเส้นประสาท ซึ่งมีความแตกต่างจากเส้นประสาทอื่นๆ ทำให้ไม่สามารถกลับมาถ่ายทอดความเจ็บปวดได้อีก
.
ซึ่งจากประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดด้วยเทคโนโลยีนี้ ทำให้แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลังนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในศูนย์การแพทย์ต่างๆ ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา
.
อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาอาการปวดนี้ คาดว่าจะช่วยทำให้ผู้ป่วยที่ต้องทนกับอาการปวดเรื้อรังสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ ลดการใช้ยาแก้ปวด และหลีกเลี่ยงการผ่าตัดแก้ไขกระดูกสันหลัง
.
อ้างอิง: newatlas. Chronic back pain treatment blocks nerve signals with heat. https://bit.ly/3edQhGI
 
 
ที่มา : .
 
 
Visitors: 881,204